advertisements
Sunday, 09/06/2019 - 09:07:06

HT Thích Quảng Thanh đã buông xả thế gian (1951-2019)


(Thanh Phong/Viễn Đông)


LITTLE SAIGON - Trong ngày Chủ Nhật vừa qua, các Phật tử tại Quận Cam đã bàn tán và đau xót khi hay tin Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã viên tịch. Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là viện chủ Chùa Bảo Quang ở đường Newhope, thành phố Santa Ana. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất và nổi tiếng tại Quận Cam.

Hòa Thượng đã viên tịch vào lúc 12 giờ 49 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6, 2019, thọ 69 tuổi. Từ đầu tháng Năm, Hòa Thượng đã được chẩn đoán bệnh ung thư gan ở giai đoạn chót và đã vào bệnh viện cấp cứu vài lần. Hôm 6 tháng 6, ba ngày trước khi lìa trần, Hòa Thượng đã được bệnh viện Orange Coast cho về Chùa yên nghỉ.


(Xem video ở cuối bản tin, hay bấm vào đây)

Sư Cô Thích Nữ Huệ Trân kể lại trong bài viết đăng trên mạng Thư Viện Hoa Sen về thời gian cuối cùng khi Thầy Quảng Thanh về chùa Bảo Quang lần chót:

“Suốt một ngày, một đêm đã trôi qua trong tiếng tụng kinh, niệm Phật của Chư Tôn Đức và Phật tử khắp nơi. Trên giường bệnh, bác sĩ và y tá túc trực chỉ còn truyền thuốc giảm đau cho Hòa Thượng mà thôi; nên mơ màng giữa mộng và thực, đôi lúc người bệnh cũng tỏ dấu cảm nhận và ý thức được những gì xung quanh.

“Trưa nay, bác sĩ và những vị thân cận đã quyết định người bệnh phải có sự yên tĩnh và không gian thông thoáng hơn, nên đề nghị hình thức tụng kinh và cầu an dời lên chánh điện và người viếng thăm chỉ đứng bên ngoài, nhìn qua cửa kính.

“Sau khi sắp xếp, tôi là một, trong những người ở lại trong phòng. Vì tôi ngỏ ý muốn được ngồi đây, niệm Phật thầm. Bác sĩ và y tá thì theo dõi và chăm sóc bệnh nhân. Một vài vị thân cận thì luôn hội ý với Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trụ trì chùa Liên Hoa, để ứng phó và cập nhật với những diễn biến. Chính vì ngồi đối diện giường bệnh mà trong một phút bất ngờ nhất, chúng tôi đã chợt nghe người bệnh nói nhỏ: ‘Cho nghe... nhạc... thiền...!’”

Nhạc thiền chính là những sáng tác của Thầy Quảng Thanh khi còn ở dương thế.(Thư Viện Hoa Sen)

Sư Cô Huệ Trân cho biết Hòa Thượng “đã về với Phật lúc 12:49 sáng... trong tiếng niệm Phật liên tục của Chư Tôn Đức và Phật tử khắp nơi tựu về.”

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sinh năm 1951 tại Thanh Lương, tỉnh Bình Thuận. Thầy là người đa tài về nghệ thuật và thi ca, từng đoạt nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh quốc tế, đã xuất bản nhiều tuyển tập thơ và CD nhạc thiền.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh có thế danh Dương Thanh Tùng, sáng tác thơ với bút hiệu Thanh Trí Cao, chụp ảnh với bút hiệu Vương Niên.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xuất gia năm 1964 với Hòa Thượng Thích Minh Chơn, Trú Trì Chùa Phổ Hiền, tỉnh Bình Thuận, và cầu pháp với Đại Lão Hòa Thượng Thích Hành Trụ, Trú Trì Chủa Đông Hưng, Thủ Thiêm, Sài Gòn. Năm 1967 Hòa Thượng thọ Sa Di Giới, Tháng 6 năm 1975, thọ Đại Giới tại Chùa Ấn Quang, Sài Gòn.

HT Thích Quảng Thanh vượt biên tị nạn qua Nam Dương và định cư tại California vào năm 1985. Sau đó Thầy lập Chùa Bảo Quang năm 1986. Hòa Thượng đã từng đảm nhận chức Tổng Thư Ký và sau đó là Chủ Nhiệm Tạp Chí Trúc Lâm.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh được cung thỉnh lên chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu làm Thượng Thủ.

Mặc dù rất bận rộn, Thầy Quảng Thanh vẫn còn dành thời giờ cho những việc xã hội như tổ chức phát cơm cho người mỗi tuần vào ngày thứ Ba, trong hơn 20 năm. Thầy đã tổ chức những lớp học tiếng Việt cho trẻ em, day múa hát, triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, cây bonsai, tổ chức nhạc thính phòng. Thầy cũng làm việc với Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ Chùa Điều Ngự, trên chương trình truyền hình Hành Trình Giác Ngộ đài IBC.

Các tác phẩm của HT Thích Quảng Thanh gồm:

- Trăng Ngủ Trong Mây, thi phẩm, 1996,

- Trên Dòng Tử Sinh, thi phẩm,

- Hái Hoa Tuyết Đông, thi phẩm,

- Khoác Áo Chân Không, thi phẩm,

- Hương Vị Chân Tâm, thi phẩm, 2000,

- Dấu Ấn Nghệ Thuật, tuyển tập những bài viết, thơ, nhạc và tác phẩm nghệ thuật, 2006,

- Ta Là Vũ Trụ, CD nhạc,

- Gió Hát Thiền Ca, CD nhạc,

- Phật Giáo Sứ Mệnh Hòa Bình, CD nhạc,

- Hành Trình Giác Ngộ, CD nhạc, 2015,

- Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền, CD nhạc, video

-


(Thư Viện Hoa Sen)


Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền

Thơ Thanh Trí Cao

 

Giác ngộ rồi người sẽ về đâu

cho tôi xin bắc một nhịp cầu

Dòng sông ấy thiên thu tĩnh lặng

Người là ai hạn hữu nghìn sau.

 

Giác ngộ rồi ngưồi sẽ làm chi

Cho tôi xin nối kết những gì

Lý tưởng đẹp cuộc đời dâng hiến

Đường thênh thang ta mãi cứ đi.

 

Đỉnh núi cao hay tình người cao

Cánh cửa không, ta mở lối vào...

Sợ trường ấy chiều dày tuệ giác

Tâm ấm tâm người đã truyền trao.

 

Sang sông rồi thuyền bỏ lại đây

Bước ung dung tự tại như mây

Hào am nhỏ trăng treo lơ lửng

Dấu ấn thêm hạnh ngộ đông tây.

 

Sang sông rồi nguyện lực như nhiên

Tình yêu thương ứng dụng chân truyền

Tâm tình đẹp chan hoà sợi nắng

Dòng sông xưa thấp thoáng con thuyền..

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements