Saturday, 26/05/2018 - 10:31:51

IAEA sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn

VIENNA - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn, nếu các nước liên quan đạt được thỏa thuận. Trong cuộc gặp với Thủ Tướng Nam Hàn Lee Nak-yon tại thủ đô Vienna, Áo hôm thứ Sáu, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ tình trạng của chương trình hạt nhân Bắc Hàn qua ảnh vệ tinh, đồng thời chuẩn bị kiểm chứng việc giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo IAEA bác bỏ bình luận cho rằng họ can thiệp vào tình hình chính trị quốc tế, nhưng cho rằng họ nên có trách nhiệm trong việc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân. IAEA cũng đã thành lập một nhóm riêng biệt về Bắc Hàn vào tháng 8 năm ngoái. Đáp lại, Thủ Tướng Nam Hàn cho rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ hiểu được việc kiểm chứng của IAEA, vì bản tuyên bố Panmunjom hồi tháng 4 đã đưa ra lời kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn. "Câu hỏi là làm thế nào để các bên liên quan có thể đạt một thỏa thuận nhanh chóng và chi tiết,” ông Lee nói.

Trong cùng ngày, Thủ Tướng Lee cũng gặp Lassina Zerbo, tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBTO). Các lãnh đạo IAEA và CTBTO đều ủng hộ việc giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng thiết lập một "thỏa thuận chính trị" giữa các quốc gia liên quan để giải quyết vấn đề này. Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu thông báo đã hoàn tất việc phá hủy khu Punggye-ri, nơi thử nghiệm hạt nhân duy nhất của Bắc Hàn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp