Sunday, 09/12/2018 - 01:42:40

Imran Khan: Pakistan muốn có quan hệ "đúng cách," không "đánh thuê" cho Mỹ nữa


Thủ Tướng Imran Khan của Pakistan và Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Cộng tại một buổi lễ ở Bắc Kinh ngày 3 tháng 11, 2018. Imran Khan nói rằng Pakistan phải thân cận với Trung Cộng vì bị Mỹ đẩy ra xa. (Getty Images)


ISLAMABAD - Pakistan sẽ không còn là “kẻ đánh thuê” cho Mỹ trong những trận chiến của Mỹ, theo lời của Thủ Tướng Imran Khan mới đây.

Sau vụ lời qua tiếng lại với Tổng Thống Donald Trump trong những tuần gần đây, thủ tướng Pakistan nói ông vẫn muốn làm bạn với siêu cường quốc này, nhưng cũng muốn có mối quan hệ rộng hơn ngoài việc hợp tác an ninh.

Ông Khan, 66 tuổi, là cựu cầu thủ môn cricket rất nổi tiếng trước khi đắc cử thủ tướng trong tháng Tám năm nay. Ông nói với báo Washington Post rằng Pakistan đang trở nên thân cận hơn với Trung Quốc, vì Mỹ hầu như đã “đẩy Pakistan ra xa.”

Trong tháng qua, ông Trump công kích Pakistan, tố cáo nước này bắt cá hai tay, và “không làm một điều gì cả để giúp chúng tôi,” bất chấp hàng tỷ Mỹ kim viện trợ quân sự.

Ông Khan nói, “Tôi sẽ không bao giờ muốn có một mối quan hệ, trong đó Pakistan được đối xử như thể một kẻ đánh thuê - được trao tiền để đánh trong cuộc chiến tranh của người khác. Chúng tôi không bao giờ nên tự đặt vào vị trí này một lần nữa. Điều đó không những làm chúng tôi hao tổn nhân mạng, tàn phá các khu vực bộ lạc của chúng tôi, mà còn làm chúng tôi bị mất phẩm giá. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ đúng cách với Hoa Kỳ.”

Trước đó trong tuần này, ông Khan tiết lộ rằng Tòa Bạch Ốc đã viết thư cho ông, nhờ giúp mang lại hòa bình cho Afghanistan, coi đó là một phần trong nỗ lực của ông Trump nhằm khởi động các cuộc thương thuyết.

Từ lâu các viên chức Mỹ tố cáo Pakistan dung túng nhóm cầm đầu Taliban, và muốn nước này dùng ảnh hưởng riêng để tác động lên các chiến binh, nhằm đưa họ đến bàn đàm phán.

Ông Khan nói rằng một cuộc rút lui hấp tấp của Mỹ ra khỏi Afghanistan sẽ dẫn tới việc lặp lại cảnh hỗn loạn từng xảy ra trong thập niên 1990.

Các đặc sứ Mỹ đã gặp các thương thuyết gia Taliban ở vùng Vịnh trong năm nay. Tuy vậy các chiến binh vẫn từ chối nói chuyện với chính phủ Ashraf Ghani. Chính phủ này cố nắm chặt Pakistan, nhưng vẫn tiếp tục trượt tay, và các lực lượng chính phủ đang phải chịu những con số thương vong quá cao, đến nỗi các cấp chỉ huy Mỹ tin rằng lực lượng đó không bền vững.

Ông Khan phát biểu về quan hệ với Hoa Kỳ sau khi có thông báo vào ngày thứ Năm, cho biết Pakistan đã trục xuất 18 tổ chức từ thiện quốc tế. Lệnh trục xuất được đưa ra trong lúc Pakistan lo lắng rằng các cơ quan viện trợ Tây Phương được dùng làm bình phong cho hoạt động gián điệp.

Trong số những tổ chức đó có Saferworld, Plan International, và International Alert, tất cả đều đặt trụ sở tại Anh, cũng như các nhóm từ Mỹ và Âu Châu.

Có 20 nhóm khác cũng đang gặp nguy cơ bị trục xuất, trong lúc Pakistan truy dẹp gắt gao hơn đối với các tổ chức quốc tế hoạt động trong nước này.

Cho đến nay Pakistan và các lực lượng an ninh vẫn cảm thấy xấu hổ trong vụ Mỹ thanh toán Osama bin Laden trong cuộc hành quân bí mật vào năm 2011. Trong vụ đó, Mỹ huy động một bác sĩ Pakistan, một nhóm hỗ trợ, và thực hiện một vụ chích ngừa giả mạo, để xác định ngôi nhà trú ẩn của Osama bin Laden.

Cuộc đột kích này gây tổn hại cho quan hệ giữa Pakistan và Mỹ, vì chính quyền Pakistan đã không được báo trước về kế hoạch này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp