Sunday, 06/10/2019 - 10:39:38

Indonesia bị thua thiệt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

JAKARTA - Hai chuyên gia kinh tế Singapore vào thứ Sáu bình luận rằng Indonesia có lẽ là “kẻ thua cuộc” duy nhất trong nhóm các nước Asean, do không thể thu hút các nhà đầu tư vốn đang tháo chạy khỏi Trung Quốc để tránh chiến tranh thương mại.
Các chuyên gia của hãng tài chính Maybank Kim Eng nói rằng, trong quá trình Washington và Bắc Kinh đánh thuế lẫn nhau suốt 13 tháng qua, các nước như Việt Nam, Malaysia, Singapore, và Philippines, đều thu được một số lợi ích, với bằng chứng rằng lượng đầu tư nước ngoài trực tiếp, gọi tắt là FDI, vào các nước này đều gia tăng.
Trong đó, Việt Nam là nước hưởng lợi nhiều nhất, khi FDI từ Trung Quốc và Hong Kong tăng 73% trong năm ngoái. Trong nửa đầu năm 2019, các đơn đề nghị cấp FDI cho Việt Nam đã tăng 211%.
Malaysia cũng nhận dòng tiền đầu tư từ Trung Quốc cao kỷ lục, và Singapore hưởng lợi từ việc này do các công ty di chuyển đến Malaysia hầu hết đều mượn tiền từ các ngân hàng Singapore. Thậm chí Philippines, một nước không mạnh về ngành công nghiệp sản xuất, cũng nhận được tiền FDI. Có vẻ như “kẻ thua cuộc” duy nhất trong tình hình hiện nay chính là Indonesia.
Chính phủ của Tổng Thống Indonesia Joko Widodo cũng đã nhận ra điều này. Vào tháng trước, ông Widodo đã yêu cầu các bộ trưởng phải cố gắng hơn để tận dụng sự thay đổi trong mạng lưới cung ứng quốc tế. Chính phủ Jakarta mới đây cũng thông báo kế hoạch giảm thuế công ty từ 25% xuống còn 20%. Theo các chuyên gia, các hãng nước ngoài ngần ngại trước Indonesia là vì nhiều lý do, liên quan đến luật lao động khắt khe và sự cạnh tranh của các nước khác trong khu vực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising