Friday, 17/05/2019 - 09:22:07

Indonesia phá âm mưu đánh bom bằng sóng WiFi của IS

JAKARTA - Cảnh sát Indonesia ngày thứ Sáu đã bắt nhiều nghi can khủng bố có liên hệ với Nhà Nước Hồi Giáo (IS), những kẻ đang âm mưu sử dụng sóng WiFi để kích hoạt các thiết bị nổ được chế tạo bằng kỹ thuật tinh vi.

Hàng chục nghi can đã bị bắt trong các cuộc bố ráp của cảnh sát trên đảo Java. Tất cả đều là thành viên nhóm Jamaah Ansharut Daulah (JAD), tổ chức khủng bố đã thề trung thành với IS. Trong quá trình bố ráp, lực lượng đặc nhiệm phát hiện nhiều thiết bị chế tạo bom và dấu vết của TATP, một loại thuốc nổ tự chế rất nguy hiểm thường được IS sử dụng trong các vụ khủng bố.

Cảnh sát sau đó bắt một kẻ được cho là "thiên tài chế bom" trong lúc hắn đang hoàn thiện phương pháp kích nổ bom bằng sóng WiFi. Nhóm JAD định sử dụng những trái bom này để tấn công khủng bố vào ngày 22 tháng 5, thời điểm kết quả bầu cử Indonesia được công bố.

Phiến quân âm mưu lợi dụng sự hỗn loạn do các cuộc biểu tình sau bầu cử để kích nổ từ xa các ba-lô chứa bom ở các nơi đông người. "Chúng tôi kêu gọi mọi người không ra đường vào ngày 22 tháng 5 vì có thể gặp nguy hiểm, do các nghi can muốn tấn công đám đông và cảnh sát,” nhà chức trách nói.

Nhiều người dự đoán Indonesia sẽ chứng kiến nhiều cuộc biểu tình, sau khi ứng cử viên tổng thống Prabowo Subianto cáo buộc cuộc bầu cử xảy ra "gian lận quy mô lớn.” Ông Subianto thề sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu chiến thắng thuộc về đương kim Tổng Thống Joko Widodo, người đang dẫn trước 12% theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu. Indonesia hồi tháng 5 đã bắt 29 nghi can khủng bố, tiêu diệt 8 tên khác, trong đó một số nghi can là những kẻ chế tạo bom thành thạo từng chiến đấu cho IS ở Syria.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements