Thursday, 08/06/2017 - 07:31:23

Instagram bị coi là mạng xã hội gây hại đến sức khoẻ tinh thần

LONDON – Theo thông tin từ Hội Sức khoẻ Cộng đồng Hoàng gia Anh (RSPH), Instagram hiện có khoảng 700 triệu người dùng trên toàn cầu, và cũng là mạng xã hội có ảnh hưởng xấu nhất.

Theo số liệu của cuộc khảo sát toàn nước Anh với khoảng 1,500 người trong độ tuổi từ 14 đến 24, với câu hỏi về ảnh hưởng của các mạng xã hội khác nhau gồm Instagram, Facebook, Snapchat, YouTube và Twitter. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra sự ảnh hưởng của mạng xã hội đến sức khoẻ của người dùng như cảm giác lo lắng, sự liên kết, hình ảnh bản thân, giấc ngủ... cả tốt lẫn xấu.

Trong số các mạng xã hội được hỏi, chỉ có YouTube mang lại ảnh hưởng tốt. Ngược lại, Twitter, Facebook, Snapchat và Instagram là những mạng xã hội đem lại cảm giác không tốt (xếp theo mức độ tăng dần). Những người trả lời đánh giá Instagram có ảnh hưởng không tốt đến sự lo lắng và hình ảnh cơ thể. "Instagram dễ dàng làm cho mọi người, đặt biệt là phụ nữ, cảm thấy cơ thể của họ không đủ đẹp trước khi họ sử dụng các chương trình chỉnh sửa ảnh. Họ chỉnh sửa để ngoại hình trông hoàn hảo hơn,” một người tham gia khảo sát cho biết.
Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây đã cho thấy, những "kỳ vọng phi thực tế" và cảm giác "sợ mất tích" được tạo ra từ mạng xã hội có thể làm giảm lòng tự trọng con người, và là yếu tố dẫn đến lo lắng và trầm cảm.

Tuy nhiên, không phải tất cả những nghiên cứu về mạng xã hội đều cho kết quả không tốt. Gần 70% người được hỏi cho biết họ đã nhận được sự hỗ trợ về cảm xúc trên các mạng xã hội khi khó khăn. Nhiều người còn cho biết, họ tạo trương mục trên các diễn đàn để tự thể hiện bản thân một cách tốt hơn và duy trì mối quan hệ online.

Do đó, RSPH chỉ đưa ra một số đề nghị dựa trên những số liệu của hiệp hội. Các nhà khoa học cần nhiều thời gian cũng như nghiên cứu sâu hơn nữa về ảnh hưởng sức khỏe của mạng xã hội, để có cái nhìn đúng đắn hơn cho vấn đề này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp