Monday, 26/08/2019 - 06:33:43

Iran bán hết dầu trên tàu vừa được Gibraltar thả


TEHRAN - Phát ngôn viên chính phủ Iran thông báo Tehran đã bán hết hơn 2 triệu thùng dầu trên tàu Adrian Darya, nhưng không tiết lộ bên mua. "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bán xong số dầu trên tàu Adrian Darya (tên cũ là Grace 1), chủ sở hữu và người mua số dầu này sẽ quyết định điểm đến của hàng hóa,” phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei hôm thứ Hai cho biết, nhưng không cung cấp thêm thông tin về người mua số dầu này.
Giám đốc điều hành hãng vận tải Astralship, công ty vận hành Grace 1, hôm 17 tháng 8 thông báo tàu sẽ rời khỏi Gibraltar với 2.1 triệu thùng dầu và thủy thủ đoàn mới gồm những người mang quốc tịch Ấn Độ và Ukraine. Grace 1 bị Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt ngày 4 tháng 7 ở ngoài khơi vùng lãnh thổ này, với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Âu. Tehran bác bỏ cáo buộc, khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq.
Lệnh trả tự do cho Grace 1 được tòa án Gibraltar đưa ra sau khi Thống Đốc Fabian Picardo nhận được lời bảo đảm bằng văn thư của Iran về việc tàu không chở dầu tới Syria. Ngay sau khi Gibraltar tuyên bố thả con Grace 1, một tòa án liên bang Hoa Kỳ đã ra lệnh bắt tàu do nghi ngờ nó có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tổ chức bị Washington đưa vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, đề nghị bắt giữ đã bị Gibraltar từ chối. Tàu Grace 1 sau đó đổi tên thành Adrian Darya, treo cờ Iran và đang ở phía tây đảo Crete của Hy Lạp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp