Tuesday, 14/01/2020 - 07:43:05

Iran bắt nghi can bắn lầm máy bay


Một sinh viên đang thắp nến trong buổi lễ tưởng niệm tại trường Đại Học Tehran ngày thứ Ba, 15 tháng 1, 2020, dành cho các nạn nhân trong vụ máy bay Ukraine bị bắn lầm tại Iran. Chính quyền nơi đây thông báo vừa bắt được nghi can đầu tiên. (Atta Kenare/ AFP via Getty Images)


TEHRAN – Chính quyền Iran cho biết đã bắt một số người vì "sự liên quan của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
"Một cuộc điều tra mở rộng đã được thực hiện và một số người đã bị bắt,” phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết vào thứ Ba, nhưng không cung cấp chi tiết về số người bị bắt và danh tính của họ.
Tổng Thống Iran Hassan Rouhani trước đó cho biết vụ bắn lầm máy bay là "sai lầm không thể tha thứ" và những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt. Ông cũng kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt để điều tra thảm kịch.
"Cơ quan tư pháp nên thành lập một tòa án đặc biệt với một thẩm phán cấp cao và các chuyên gia,” Tổng Thống Rouhani nói. "Đây không phải vụ án thông thường. Cả thế giới sẽ dõi theo tòa án này.”
Một đơn vị của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRCG) hôm 8 tháng 1 bắn lầm máy bay số hiệu 752 của Hãng Hàng Không Quốc Tế Ukraine (UIA) ở ngoại ô Tehran. Tất cả 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Nhiều nạn nhân là trẻ em, trong đó có một trẻ sơ sinh.

Vụ tai nạn của chiếc Boeing 737-800 xảy ra khoảng 3 giờ sau khi Iran bắn hỏa tiễn vào 2 căn cứ Hoa Kỳ ở Iraq để trả thù việc Mỹ không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của IRCG, hôm 3 tháng 1. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Iran trong những ngày qua để phản đối chính phủ về thảm kịch này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising