Tuesday, 02/07/2019 - 06:51:56

Iran dọa xử tử thêm "gián điệp Hoa Kỳ"

TEHRAN - Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm thứ Ba nói rằng một số nghi can bị bắt năm ngoái với cáo buộc làm gián điệp cho Hoa Kỳ có thể bị tòa quân sự kết án tử hình. "Hai bị cáo không phải quân nhân đã nhận án tù dài hạn,” ông Esmaili nói nhưng không cho biết chi tiết. Tehran hồi tháng 8 năm ngoái tuyên bố bắt "hàng chục gián điệp" trong các cơ quan về hạt nhân và quân đội, bao gồm nhiều người có 2 quốc tịch. Hãng truyền thông chính phủ Iran ISNA vào tháng trước đưa tin ông Jalal Hajizavar, cựu nhân viên hợp đồng cho tổ chức nghiên cứu không gian thuộc Bộ Quốc Phòng Iran, đã bị xử tử vì tội hợp tác với Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA.

Lời đe dọa của Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington tiếp tục tăng cao, liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Tehran hôm thứ Hai tuyên bố đã tích trữ hơn 300 ký nguyên liệu uranium hexafluoride (UF6), hành động được xem là "vượt giới hạn" bản thỏa thuận hạt nhân JCPOA, được ký giữa Iran và 6 cường quốc hồi năm 2015.

Đây được coi là bước đi lớn đầu tiên của Iran trong việc đình chỉ các cam kết với JCPOA, từ sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5, 2018. Tổng Thống Donald Trump nói Tehran đang "đùa với lửa" khi đưa ra tuyên bố này. Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif khẳng định họ không vi phạm thỏa thuận mà chỉ đang đáp trả sự rút lui của Hoa Kỳ. Iran hôm 8 tháng 5 đã đình chỉ 2 trong số các cam kết trong JCPOA, đồng thời ra thời hạn 2 tháng cho châu Âu, Trung Quốc và Nga, để các nước này phải giúp họ giảm bớt lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và bán được dầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp