Wednesday, 08/04/2020 - 06:03:08

Iran kêu gọi IMF hỗ trợ $5 tỷ để chống Covid-19


Phụ nữ Iran đang may khẩu trang trong một ngôi đền tại thủ đô Tehran. (Getty Images)

 

TEHRAN - Tổng Thống Iran đã nhờ Tổ Chức Tiền Tệ Quốc Tế IMF hỗ trợ khẩn cấp $5 tỷ Mỹ kim để chống dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi tổ chức này không nên "kỳ thị.”

"Tôi yêu cầu các tổ chức quốc tế thực hiện trách nhiệm của họ, chúng tôi là thành viên của IMF, vì vậy không nên có sự kỳ thị trong việc cho vay,” Tổng Thống Iran Hassan Rouhani nói trong cuộc họp nội các ngày thứ Tư.

Giám đốc Ngân Hàng Trung Ương Iran, Abdolnaser Hemmati vào tháng trước đã gởi thư lên IMF, xin vay khẩn cấp $5 tỷ Mỹ kim từ Quỹ Sáng Kiến Tài Chính nhanh - chương trình hỗ trợ cho các quốc gia phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp.

Viên chức IMF cho hay đang đàm phán với chính quyền Iran về đề nghị hỗ trợ này, nhằm tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu của Tehran. Iran đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, với 64,586 người nhiễm bệnh và 3,993 người tử vong. Covid-19 đã gây tổn thất nặng cho nền kinh tế Iran, vốn đã khó khăn bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Iran cho rằng chính sách "áp lực tối đa" của Hoa Kỳ đã hạn chế khả năng đối phó Covid-19 của nước này. Trong khi đó, Hoa Kỳ tuyên bố các lệnh trừng phạt không nhằm vào lĩnh vực y tế ở Iran, đồng thời đề nghị giúp đỡ Tehran đối mặt với dịch bệnh, nhưng Iran đã từ chối đề nghị này.   

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising