Monday, 19/08/2019 - 06:38:39

Iran khuyến cáo Hoa Kỳ không được bắt tàu dầu


Chiếc tàu dầu của Iran vừa được thả khỏi Gibraltar đã lên đường tới Hy Lạp ngày thứ Hai, và Tehran khuyến cáo rằng bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm bắt tàu dầu đều sẽ chịu “hậu quả nghiêm trọng.” Tàu dầu Grace-1, được đặt tên lại là Adrian Darya 1, rời Gibraltar lúc 11 giờ tối Chủ Nhật giờ địa phương.
Các dữ liệu theo dõi tàu thuyền ngày thứ Hai cho thấy con tàu này đang trên đường tới Kalamata, Hy Lạp, và dự định đến nơi vào Chủ Nhật tới. Tàu dầu này bị Hải quân Anh bắt giữ gần Gibraltar vào ngày 4 tháng 7, vì bị nghi đang chở dầu tới Syria. Gibraltar ra lệnh phóng thích tàu Grace-1 ngày thứ Năm trước, tuy nhiên, đến thứ Sáu, một tòa án ở Washington đã ra lệnh bắt tàu dầu, vì có liên quan tới lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo của Iran.
Gibraltar vào Chủ Nhật nói rằng vùng lãnh thổ này không thể đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ, vì bị ràng buộc bởi luật pháp Liên Âu (EU). Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif ủng hộ quyết định này, và nói rằng Hoa Kỳ đang cố tình khiến tình hình căng thẳng thêm.
Trước đó trong ngày, Bộ Ngoại Giao Iran đã khuyến cáo rằng, nếu Washington cố gắng bắt tàu dầu, “điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải khi lưu thông trong vùng biển quốc tế, và Hoa Kỳ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.” Khi được hỏi về thời gian trả tự do cho tàu dầu Stena Impero của Anh, đại diện Bộ Ngoại Giao Iran nói rằng chính quyền nước này đang chờ quyết định từ tòa án. Cơ quan này cho biết việc Iran bắt tàu Stena Impero trước đó không có liên quan với vụ việc tàu Adrian Darya 1 bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp