Thursday, 27/02/2020 - 07:30:51

Iran: Phó tổng thống nhiễm Covid-19, giáo sĩ qua đời vì dịch


Hình chụp ngày 20 tháng 1, 2019 cho thấy Phó Tổng Thống Masoumeh Ebtekar đang đọc diễn văn tại một hội nghị về quyền của phụ nữ và trẻ em tại thủ đô Tehran, Iran. Bà đã bị nhiễm bệnh coronavirus mà không rõ từ đâu. (Getty Images)


TEHRAN - Bà Masoumeh Ebtekar, phó tổng thống chịu trách nhiệm về vấn đề phụ nữ và gia đình của Iran, được xác nhận dương tính với Covid-19, theo truyền thông nước này cho biết. Phó Tổng Thống Ebtekar được xét nghiệm hôm thứ Tư và có kết quả dương tính với Covid-19 vào sáng thứ Năm.
Cố vấn truyền thông của bà Ebtekar cho biết bà đang được chữa trị tại nhà, trong khi những người tiếp xúc với bà đang được xét nghiệm và sẽ có kết quả vào ngày 29 tháng 2.
Bà Ebtekar là thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng Thống Hassan Rouahni bị nhiễm Covid-19. Bà Ebtekar đã tham dự cuộc họp nội các ở Tehran hôm thứ Tư và đứng cách Tổng Thống Hassan Rouhani chỉ vài mét. Bà Ebtekar từng được cả thế giới biết đến với tư cách là phát ngôn viên tiếng Anh cho nhóm bắt cóc con tin chiếm giữ đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran năm 1979, sự việc đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao Mỹ - Iran kéo dài 444 ngày.

Trước đó trong ngày, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại và An Ninh Quốc Gia thuộc Quốc Hội Iran, ông Mojtaba Zolnour, cũng thông báo bị nhiễm Covid-19 và đang được cách ly. Hai viên chức Iran khác là nghị sĩ Mahmoud Sadeghi và Thứ Trưởng Bộ Y Tế Iraj Harirchi cũng được xác định dương tính với virus này.
Truyền thông Iran hôm thứ Năm cũng đưa tin giáo sĩ Hadi Khosroshahi ở thành phố Qom đã qua đời vì Covid-19. Giáo sĩ Khosroshahi từng là đại sứ của Iran tại Vatican sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Iran từ ngày 19 tháng 2, khi Bộ Y Tế nước này thông báo 2 trường hợp dương tính với Covid-19 và cả 2 người đều qua đời trong ngày hôm đó. Bộ Y Tế Iran hôm thứ Năm cho biết nước này có tổng số ca nhiễm là 245 người, với 26 ca tử vong.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp