Friday, 17/01/2020 - 07:22:20

Iran sẽ giao hộp đen máy bay bị bắn lầm cho Ukraine

TEHRAN - Ngoại Trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vào thứ Sáu nói hộp đen của chiếc Boeing 737 bị bắn rơi hôm 8 tháng 1 sẽ được giao cho nước này, sau khi điều tra viên Iran và Canada tiếp cận thông tin. "Iran sẽ cấp quyền tiếp cận hộp đen cho nhóm điều tra viên nước này và Canada, hai quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất. Sau đó, Iran sẽ chuyển các hộp đen sang Ukraine. Điều này phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu Iran chuyển chúng sang Ukraine ngay lập tức để bảo đảm tính độc lập và khách quan của cuộc điều tra,” Ngoại Trưởng Prystaiko nói trong phiên họp quốc hội.

Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) trúng hỏa tiễn sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8 tháng 1. Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng là hỏa tiễn hành trình của Hoa Kỳ, khiến 176 người thiệt mạng.
"Iran đã hợp tác với Ukraine trong việc điều tra vụ tai nạn, tuy nhiên Ukraine chưa được tiếp cận thông tin lưu trữ trong các hộp đen. Chúng tôi chỉ muốn chắc rằng không ai can thiệp vào các dữ liệu này,” Ngoại Trưởng Prystaiko nói. Viên chức Ukraine cũng cho biết thêm rằng một viên chức Iran sẽ tới Ukraine vào tuần sau để xin lỗi vì vụ tai nạn và đưa ra lời giải thích.

Iran tuyên bố không giao các hộp đen cho Boeing hoặc Hoa Kỳ mà sẽ tự giải mã để thu hồi các bản ghi âm và dữ liệu bay, quá trình có thể kéo dài 1 đến 2 tháng. Iran cho hay họ có thể nhờ Nga, Canada, Pháp hoặc Ukraine trợ giúp nếu cần. Các điều tra viên Ukraine và Canada đã tới Iran, được quyền tiếp cận các mảnh vỡ của chiếc Boeing và vị trí máy bay rơi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp