Thursday, 18/06/2020 - 06:42:41

Iran sẽ gởi hộp đen máy bay bị bắn lầm tới Ukraine

TEHRAN - Bộ Trưởng Giao Thông Iran cho biết sẽ gởi hộp đen của chiếc máy bay Ukraine chở 176 người, bị bắn lầm hồi tháng 1, cho chính quyền Kiev. Hãng truyền thông Tasnim của Iran hôm thứ Tư dẫn lời Bộ Trưởng Giao Thông Mohammad Eslami cho biết, quyết định gởi hộp đen chiếc Boeing 737-800 bị bắn nhầm tới Ukraine được thực hiện sau khi Kiev cho biết họ đã đủ kỹ thuật để giải mã.

Ông Eslami nói thêm có thể Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine chương trình và hồ sơ cần thiết để giải mã hộp đen chiếc máy bay mang số hiệu PS752, do hãng Boeing của Hoa Kỳ sản xuất. Quá trình giải mã hộp đen sẽ được thực hiện chung với Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế ICAO.

"Hộp đen sẽ được giải mã tại Ukraine trước sự chứng kiến của đại diện ICAO,” Bộ Trưởng Eslami nói. "Nếu điều kiện không phù hợp, quá trình giải mã sẽ được thực hiện ở Pháp.” Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) trúng hỏa tiễn sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8 tháng 1, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng là hỏa tiễn của Hoa Kỳ.

Theo quy định của ICAO, hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, các nước liên quan là Ukraine, Canada và Hoa Kỳ đã nhiều lần gây áp lực buộc Iran gởi các hộp đen sang Pháp để phân tích. Ukraine là quốc gia nơi máy bay ghi danh và vận hành. Hoa Kỳ tham gia sự việc đại diện cho Boeing, hãng sản xuất máy bay. Canada là nước có nhiều người thiệt mạng trên chuyến bay nhất, với 55 công dân và 30 thường trú nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp