Tuesday, 28/07/2020 - 06:25:55

Iran tập trận với mục tiêu là mô hình hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ


Hình ảnh lấy từ màn ảnh truyền hình cho thấy các chiếc thuyền tốc độ cao của Hải Quân Iran đang tập dượt tấn công một hàng không mẫu hạm giả như mẫu hạm Hoa Kỳ tại Eo Biển Hormuz. (AFP)

 

TEHRAN - Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã bắn phá một mô hình hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, trong cuộc tập trận tại vùng vịnh Ba Tư, theo hãng truyền thông nước này cho biết.

Cuộc tập trận, có tên là “Prophet Mohammed 14th,” diễn ra gần eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển của khoảng 1 phần 5 sản lượng dầu thô toàn cầu hàng năm. Cuộc tập trận của Iran diễn ra giữa lúc căng thẳng đang lên cao giữa Tehran và Washington.

Hải Quân Hoa Kỳ gọi cuộc diễn tập là “hành động vô trách nhiệm và liều lĩnh” của Iran, đồng thời cáo buộc nước này đang tìm cách đe dọa Hoa Kỳ.

Hình ảnh về cuộc tập trận, được chiếu trên đài truyền hình quốc gia Iran, cho thấy mô hình hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hoa Kỳ bị bắn phá bởi nhiều loại vũ khí và bị hư hại nặng. Phát ngôn viên quân đội Iran cho biết nhiều loại hỏa tiễn tầm xa mới đã được bắn thử trong cuộc tập trận.

Hạm đội 5 Hải Quân Hoa Kỳ, đóng quân tại khu vực vùng vịnh thuộc Bahrain, đã chỉ trích việc Iran dùng mô hình hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ để tập trận, và gọi đây là một hành động đe dọa.

Phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ khẳng định cuộc tập trận của Iran sẽ không ảnh hưởng đến các chiến dịch của liên minh phương tây tại vùng vịnh, cũng như luồng giao thông hàng hải tại eo biển Hormuz.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tehran cáo buộc các chiến đấu cơ Hoa Kỳ quấy rối một máy bay thương mại Iran trên không phận Syria. Ít nhất bốn hành khách trên máy bay của hãng Mahan Air đã bị thương trong sự việc vào thứ Năm, sau khi phi công phải đổi hướng khẩn cấp để tránh các chiến đấu cơ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising