Friday, 21/06/2019 - 07:27:48

Iran ‘tha’ một máy bay Mỹ có người lái, Trump chưa dám đánh IranNgười Mỹ gốc Iran biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc
Nhân dịp đang có căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Tehran, một nhóm gọi là Tổ Chức Các Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Iran đã diễn hành đến trước Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019. Họ kêu gọi chính phủ Donald Trump hãy gia tăng áp lực đối với chính phủ Iran, để cho người dân có cơ hội được thay đổi chế độ hiện nay và tiến tới một chế độ dân chủ và thân thiện hơn với Hoa Kỳ. (Eric Baradat/AFP/Getty Images)


TEHRAN/HOA THỊNH ĐỐN - Hãng tin Tasnim của Iran ngày thứ Sáu dẫn lời Tướng Amirali Hajizadeh, chỉ huy đơn vị Hàng không không gian của Vệ Binh Cách Mạng Iran, cho biết quân đội nước này đã phát hiện một máy bay do thám P-8 của Hoa Kỳ hoạt động bên cạnh chiếc máy bay không người lái RQ-4, khi nó được cho là bị bắn hạ ở eo biển Hormuz hôm 20 tháng 6.

"Bên cạnh chiếc drone của quân đội Hoa Kỳ ở khu vực còn có một chiếc P-8 chở theo 35 người. Chiếc máy bay này cũng đi vào không phận của chúng tôi, và chúng tôi đã có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi không làm vậy,” Tướng Hajizadeh nói.

Trước đó, Tướng Hajizadeh đã tổ chức họp báo, công bố những mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay drone RQ-4 Global Hawk của Hoa Kỳ bị Iran bắn hạ. Ông Hajizadeh khẳng định những mảnh vỡ này được thu thập tại hải phận Iran, và đó là bằng chứng cho thấy chiếc máy bay drone đã xâm nhập không phận Iran trước khi bị bắn rơi.

Trong khi đó, viên chức Hoa Kỳ xác nhận một máy bay do thám P-8 Poseidon của Hải quân đang hoạt động ở khu vực eo biển Hormuz vào thời điểm Iran bắn rơi chiếc drone, nhưng khẳng định nó đang bay trong không phận quốc tế. P-8 Poseidon là máy bay do thám thế hệ mới của Hải quân Hoa Kỳ, thay thế cho dòng P-3 Orion.

Mẫu máy bay này có các cảm biến hiện đại để thu thập thông tin tình báo từ khoảng cách xa và có thể hợp tác hành động với UAV RQ-4N trong các chiến dịch do thám. Tuy nhiên, phi hành đoàn máy bay P-8 thường gồm 9 người, không phải 35 người như tuyên bố của Tướng Hajizadeh.

 

Trump rút lại lệnh tấn công Iran

 

Tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Hoa Kỳ, do việc tấn công này có thể sẽ khiến 150 người thiệt mạng. Đồng thời, tổng thống cũng tỏ ý ông sẵn sàng đàm phán với Tehran.

"Hôm thứ hai họ bắn rơi một máy bay drone của chúng ta đang hoạt động ở vùng biển quốc tế. Chúng tôi đã lên đạn và sẵn sàng thực hiện đòn không kích trả đũa đêm  qua vào ba địa điểm khác nhau của Iran,” Tổng Thống Trump hôm thứ Sáu viết trên Twitter.

Ông Trump cho biết sau khi kế hoạch tấn công đã sẵn sàng, ông đã hỏi bao nhiêu người sẽ chết và một viên tướng trả lời là 150 người. "10 phút trước cuộc tấn công, tôi đã ra lệnh dừng lại. Tỷ lệ chết như vậy là không đáng so với một vụ bắn rơi máy bay drone,” ông Trump giải thích.

Tổng thống khẳng định ông "không có gì phải vội vàng" và quân đội Hoa Kỳ đang được "tái xây dựng, mới mẻ và luôn sẵn sàng" để giữ vị thế là "lực lượng mạnh nhất trên thế giới.”

"Các lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng và đã được bổ sung tối qua. Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân để chống lại Hoa Kỳ và cả thế giới,” ông Trump viết thêm.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời các viên chức ẩn danh cho biết Tổng Thống Trump hôm thứ Năm đã chấp thuận kế hoạch không kích nhiều mục tiêu của Iran như hệ thống hỏa tiễn và radar phòng không, nhằm trả đũa vụ máy bay drone bị Tehran bắn hạ. Tuy nhiên, ông Trump đã ra lệnh hủy hành động khi "chiến đấu cơ đã cất cánh và tàu chiến vào vị trí sẵn sàng khai hỏa.”

“Tôi không muốn có chiến tranh,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC được chiếu vào tối thứ Sáu.

Một số viên chức Iran nói với hãng Reuters rằng ông Trump đã khuyến cáo Tehran thông qua Oman rằng Hoa Kỳ có thể tấn công bất cứ lúc nào, nhưng sau đó nói rằng ông không muốn chiến tranh và muốn đàm phán.

Thông thường, quân đội Hoa Kỳ thường sẽ nhắm vào các cơ sở của Iran có liên quan đến vụ bắn hạ máy bay drone. Quân đội Hoa Kỳ không muốn gây thương vong, nhưng sự thương vong của quân đội Iran là có thể xảy ra trong một cuộc tấn công. Con số 150 người như nêu trên chỉ là ước tính chung chung.

Theo một viên chức trong chính phủ Trump, Cố Vấn An Ninh John Bolton, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Giám Đốc CIA Gina Haspel, cùng những người còn lại trong nhóm cố vấn của ông Trump, đều ủng hộ việc tấn công trả đũa.

Quyết định của Tổng Thống Trump đã dẫn đến nhiều phản ứng khách nhau tại Hoa Thịnh Đốn. Một số người chỉ trích ông hèn nhát, phá hoại uy tín của Hoa Kỳ, trong khi một số người khác, bao gồm cả các lãnh đạo Dân Chủ, lại gọi đây là một sự kềm chế phù hợp.

 

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Mỹ, Iran
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hoa Nguyễn đã nói: Dùng từ không dám thấy ngứa...