Monday, 08/07/2019 - 06:18:11

Iran thề đáp trả vụ Anh bắt tàu dầu

TEHRAN – Ngày thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Iran gọi việc Anh bắt tàu dầu là cướp biển và tuyên bố Tehran sẽ không bỏ qua. "Chúng ta sẽ không tha thứ vụ bắt tàu dầu và sẽ không bỏ qua chuyện này mà không có hành động đáp trả. Việc làm của Anh là trái với quy định quốc tế và là một kiểu cướp biển,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Iran Amir Hatami nói tại một buổi lễ ở cảng Bandar Abbas, miền nam nước này. Tàu dầu Grace 1 dài 330 mét với trọng tải hơn 300,000 tấn, có thể chở 2 triệu thùng dầu, đã bị nhà chức trách Gibraltar bắt vào sáng sớm 4 tháng 7 dưới sự hỗ trợ của Thủy Quân Lục Chiến Hoàng gia Anh. Gibraltar là lãnh thổ hải ngoại của Anh ở mũi phía nam của Tây Ban Nha.

Grace 1 treo cờ Panama, do hãng IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý. 28 thủy thủ trên tàu chủ yếu là người Ấn Độ và một số người Pakistan, Ukraine. Iran xác nhận sở hữu số dầu trên con tàu, nhưng khẳng định tàu của họ đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq. Trong khi đó, nhà chức trách ở Gibraltar cáo buộc tàu Grace 1 đang chở dầu thô tới nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria, vốn đang chịu lệnh trừng phạt của EU. Iran phủ nhận điều này và tuyên bố tàu đã bị chặn ở vùng biển quốc tế.
Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton gọi việc Anh bắt tàu dầu Grace 1 là "tin tuyệt vời" và cho biết Hoa Kỳ sẽ cùng các đồng minh "tiếp tục ngăn chặn chính quyền Tehran và Damascus thu lợi từ các hoạt động buôn bán bất hợp pháp.” Tòa án Gibraltar hôm 5 tháng 7 phán quyết tàu dầu có thể bị giữ thêm 14 ngày, dựa trên Quy định của Liên Âu (EU) về lệnh cấm vận đối với Syria. Mohsen Rezai, chỉ huy cấp cao của Vệ Binh Cách mMạng Iran, đe dọa nếu Anh không thả Grace 1, Tehran sẽ bắt tàu dầu của London.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising