Wednesday, 25/09/2019 - 08:23:01

Iran tiếp tục điều tra tàu dầu Anh

TEHRAN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran ngày thứ Tư cho biết đã bỏ lệnh giam giữa tàu Steno Impero, nhưng vẫn tiếp tục điều tra các lỗi vi phạm của tàu dầu Anh quốc. "Việc dỡ bỏ lệnh giam giữ với tàu Steno Impero đã được hoàn tất, nhưng cuộc điều tra về một số vi phạm và hành động gây hại cho môi trường của con tàu vẫn tiếp tục,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Abbas Mousavi đăng trên Twitter hôm thứ Tư. "Chủ sở hữu và thuyền trưởng của tàu đã viết một văn bản chấp nhận phán quyết của tòa án với vấn đề này.”
Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Erick Hanell, giám đốc điều hành Stena Bulk, công ty sở hữu tàu Stena Impero, khẳng định con tàu vẫn bị giữ ở Bandar Abbas bất chấp việc Tehran tuyên bố tàu có thể tự do rời đi hôm thứ Ba. Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran ngày 19 tháng 7 đã bắt tàu dầu treo cờ Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz, với cáo buộc "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế.” Đây được xem là hành động đáp trả của Iran sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4 tháng 7.
Sau nhiều nỗ lực đàm phán song phương, Grace 1 được thả hôm 15 tháng 8 và đổi tên thành Adrian Darya 1. Phát ngôn viên chính phủ Iran hôm 26 tháng 8 thông báo tàu đã bán hết hơn 2 triệu thùng dầu nhưng không tiết lộ bên mua. Tuyến đường hàng hải trên eo biển Homuz đã trở thành điểm nóng ở Vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ Washington - Tehran ngày càng căng thẳng từ khi Tổng Thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising