Saturday, 07/05/2016 - 10:41:53

Iraq: hơn 50 mộ tập thể tại nơi IS từng kiểm soát

Iraq: hơn 50 mộ tập thể tại nơi IS từng kiểm soát

RAMADI - Hơn 50 ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy tại các khu vực từng nằm dưới quyền kiểm soát của Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq, trong đó có 3 ngôi mộ được phát hiện trong một sân bóng đá. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Jan Kubis lên tiếng trước Hội Đồng Bảo An hôm thứ Sáu cho biết: “Tính đến thời điểm này đã có hơn 50 ngôi mộ tập thể được phát hiện tại một số nơi ở Iraq”.

Theo đó, ông Kubis nói đã phát hiện chứng cứ của những “tội ác ghê rợn” này tại các khu vực trước đây là lãnh thổ chiếm đóng của phiến quân IS, sau đó quân đội chính phủ Iraq giành lại được. Tại thành phố Ramadi của Iraq, 3 ngôi mộ chứa khoảng 40 thi thể đã được tìm thấy trong một sân bóng đá hôm 19 tháng 4. Lực lượng Iraq tiến vào Ramadi từ cuối năm ngoái, nhưng đến tháng 2 năm nay mới hoàn toàn đẩy lui IS khỏi thành phố.
Cũng theo ông Kubis, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Iraq ngày càng xấu đi, khi có tới 1 phần 3 dân số Iraq, tức là hơn 10 triệu người, hiện đang cần sự trợ giúp khẩn cấp, gấp đôi số lượng năm ngoái. Ông Kubis ước tính sẽ có thêm khoảng 2 triệu người nữa có thể phải rời bỏ nhà cửa cho tới cuối năm nay, do các chiến dịch quân sự mới nhằm tiêu diệt IS.

Trung Quốc: Tịch thu hơn 10 tấn sứa giả

CHIẾT GIANG – Hôm thứ Năm vừa qua, cảnh sát thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tiết lộ với giới truyền thông rằng, họ vừa phá được một cơ sở sản xuất sứa giả quy mô lớn. Theo đó, cảnh sát thành phố Hồ Châu cùng nhân viên quản lý thị trường đã thu giữ hơn 10 tấn sứa giả, đồng thời phá vỡ đường dây sản xuất và tiêu thụ sứa giả.

Nhóm 6 nghi can ở tỉnh Chiết Giang và tỉnh Giang Tô khai nhận đã chế tạo sứa giả từ các hóa chất có tính đông đặc như sodium alginate, canxi clorua CaCl2 và nhôm sunphát Al2(SO4)3. Hơn 10 tấn sứa giả, nếu không bị thu giữ, sẽ giúp nhóm tội phạm này kiếm về khoảng 100,000 yuan (khoảng $15,000 Mỹ kim).

Theo kết quả kiểm tra, loại sứa giả này chứa hàm lượng nhôm cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc. Nếu ăn phải sứa giả trong một thời gian dài, người dùng sẽ bị ảnh hưởng xấu tới xương và hệ thần kinh, dẫn dến suy giảm trí lực và bệnh loãng xương... Hiện các nhà chức trách đang mở rộng điều tra.
Được biết, con sứa là một trong những món ăn rất được yêu thích ở Trung Quốc, đặc biệt là vào mùa hè. Sứa thường được trụng nước sôi, tẩm ướp gia vị và dùng trong các món gỏi hoặc các món đồ nguội.

13 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng ở Syria

ALEPPO - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm thứ Bảy cho biết, 13 cố vấn quân sự nước này đã thiệt mạng ở gần Aleppo, Syria. Trước đó, phe phiến quân Hồi giáo nổi dậy hôm thứ Sáu đã đánh chiếm làng chiến lược Khan Touman, cách Aleppo khoảng 15 cây số về phía tây nam. Chúng là liên minh phiến quân Jaish al-Fatah, bao gồm cả Mặt trận Nusra, có liên hệ với al-Qaeda. Hàng chục người đã thiệt mạng trong trận chiến này.

Viên chức Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết, 13 cố vấn quân sự người Iran đã thiệt mạng và 21 người bị thương trong giao tranh. Đây được cho là một trong những thiệt hại lớn nhất của Iran từ khi nước này điều quân hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Jaish al-Fatah và lực lượng liên minh đã đăng lên mạng xã hội các video và ảnh chụp thi thể nghi của người Iran hoặc dân quân Hồi giáo dòng Shiite thiệt mạng ở Khan Touman. Một số video còn cho thấy ví tiền, giấy tờ cá nhân và tiền Iran. Có dấu hiệu cho thấy, trong số người thiệt mạng có người Afghanistan, được huấn luyện ở Iran và điều động cùng binh sĩ Iran sang Syria.

IRGC kêu gọi người dân không nên bị ảnh hưởng bởi "chiến tranh tâm lý trên mạng xã hội.” Đại diện cho chính phủ Iran cũng tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Assad trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Syria ở thủ đô Damascus.

Quân đội Thái Lan tập trận quy mô lớn

BANGKOK – Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của nhiều binh chủng cùng 150 xe tăng, xe bọc thép, trực thăng chiến đấu và chiến đấu cơ F16. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 3 đến 20 tháng 5. Giám sát cuộc tập trận này là Tư lệnh quân đội Hoàng gia, Đại tướng Teerachai Nakwanich.

Lực lượng tham gia diễn tập bắn đạn thật này chủ yếu là hơn 3,000 binh sĩ thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 2 Ngự lâm quân, Sư đoàn Pháo binh đóng tại Căn cứ huấn luyện Chiến tranh đặc biệt ở tỉnh Lopburi, cách thủ đô Bangkok 150 cây số về phía Đông Bắc.

Cuộc tập trận có các nhiệm vụ tấn công của các đơn vị xe tăng, xe bọc thép, cũng như việc huấn luyện sử dụng hỏa tiễn chống tăng. Theo quân đội Thái Lan, cuộc tập trận nhằm mục đích huấn luyện khả năng sẵn sàng chiếu đấu giữa các binh chủng, nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong trường hợp nước này bị nước ngoài xâm lược.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp