Thursday, 08/03/2018 - 10:07:33

Iraq tử hình em gái của thủ lãnh ISIS

BAGHDAD – Một tòa án ở thủ đô Baghdad, Iraq vừa tuyên án tử hình đối với một người em gái của thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, về các tội liên quan đến khủng bố. Phát ngôn viên Hội Đồng Tư Pháp Tối Cao Iraq, ông Abdul-Sattar Bayrkdar, cho biết, người em gái của al-Baghdadi (không được tiết lộ danh tính) bị kết án tử hình vì "hỗ trợ hậu cần và giúp đỡ những kẻ nổi dậy thực hiện tội ác.” Ông Bayrkdar nói rằng, bà ta còn bị cáo buộc "phân phối tiền mặt" giữa các thành viên ISIS ở thành phố Mosul, Iraq, nơi bị ISIS chiếm đóng suốt hơn 3 năm, từ giữa năm 2014. Ngoài ra, chồng của người phụ nữ này - trước đó nằm trong nhóm cầm quyền của ISIS - cũng bị kết án tử hình.
Về al-Baghdadi, số phận của kẻ này cho đến nay vẫn là một bí ẩn. Hôm 5 tháng 3, Giám đốc tình báo và chống khủng bố tại Bộ Nội Vụ Iraq, Abu Ali al-Basri, nói rằng ông biết chính xác nơi ẩn náu của thủ lãnh ISIS hiện tại. Theo đó, al-Baghdadi "vẫn còn sống và được các kẻ thân ISIS ở vùng Al-Jazeera, Syria - một dải sa mạc nằm bên bờ sông Euphrates và sông Tigris ở Iraq - trợ giúp.” "Hắn bị suy nhược thể chất và tinh thần trầm trọng do các thương tích ở Iraq, và cũng có thể bị bệnh tiểu đường, di chuyển khó khăn," – ông al-Basri nói.
Trong cùng ngày, một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh tuyên bố al-Baghdadi đã bị thương trong đợt không kích của liên quân gần thành phố Raqqa, Syria hồi tháng 5, 2017. Bộ Quốc Phòng Nga cũng đưa ra tuyên bố al-Baghdadi có thể đã chết vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, đến tháng 9, một vị tướng Hoa Kỳ cho biết, thủ lãnh ISIS có thể vẫn còn sống và đang lẩn trốn ở thung lũng Euphrates, Syria.

Bosnia hy vọng sớm được gia nhập EU
BERLIN – Bosnia-Herzegovina đã sẵn sàng để trở thành ứng cử viên gia nhập Liên Âu, theo lời Ngoại Trưởng Bosnia, ông Igor Crnadak, cho biết trong chuyến thăm Berlin hôm thứ Năm. Ông Crnadak nói, để vượt qua quá trình xét duyệt để gia nhập nhóm 28 nước Liên Âu, Bosnia-Herzegovina đang cố gắng tránh các cuộc khủng hoảng chính trị, mà nước này đã từng chứng kiến trong lịch sử cận đại. Bosnia sắp có cuộc bầu cử vào tháng 10 năm nay, và sau đó, ông Crnadak hy vọng nước này sẽ có thêm tiến triển trong quá trình trở thành thành viên EU.
Trong khi đó, Ngoại Trưởng Đức Sigmar Gabriel nói, các khác biệt tư tưởng cơ bản, bao gồm sự bất đồng về ngành tư pháp và luật lệ giữa Đông và Tây Âu, nên được tất cả mọi nước quan tâm. Ông Gabriel cũng nhắc rằng, EU và các nước vùng tây Balkan đều đang bị ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Ông Gabriel cho rằng EU nên gia tăng hỗ trợ các nước để giải quyết vấn đề này. Đây là nhiệm vụ quốc tế cuối cùng của ông Gabriel trong tư cách ngoại trưởng Đức. Theo một nguồn tin trong đảng SDP của Đức, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Heiko Maas dự kiến sẽ là người kế nhiệm ông Gabriel, trong chính phủ liên minh mới của bà Angela Merkel.
Bosnia-Herzegovina là một nước trong vùng vịnh Balkan, phía đông nam châu Âu. Nước này từng là một thành viên trong Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Nam Tư, và giành được độc lập trong cuộc chiến Bosnia hồi thập niên 90.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp