Thursday, 21/12/2017 - 08:20:48

Irvine có hai khu nhà ở cho người lợi tức thấp

Bài ĐOAN TRANG

Luminaira và Espaira là hai cộng đồng những hộ gia đình có lợi tức thấp đầu tiên ở khu vực lân cận Great Park, Irvine, California. Hai cộng đồng này bao gồm nhà ở, câu lạc bộ, hồ bơi và công viên.
Giá thuê tại các căn hộ của Luminaira và Espaira dao động từ $657 đến $943 cho hai phòng ngủ và $742 đến $1,029 cho ba phòng ngủ. Đây là giá rất hấp dẫn nếu so với mức giá thuê trung bình khoảng $1,800 cho các căn hộ tại Quận Cam. Căn hộ hai phòng ngủ có diện tích từ 809 đến 842 feet vuông, và hộ ba phòng ngủ có diện tích từ 1,076 đến 1,129 feet vuông.

Hai cư xá này chỉ dành cho các hộ gia đình có ít hơn 50% lợi tức trung bình theo quy mô hộ gia đình. Ví dụ, mức giới hạn lợi tức của một gia đình ba người là $43,900.

Thị trưởng Don Wagner cho biết, "Điều quan trọng là thành phố của chúng ta phải có nhà ở giá rẻ vì nó tạo cơ hội cho những người có lợi tức thấp từng mơ ước được sống tại Irvine, biến giấc mơ của họ trở thành hiện thực.”

Luminaira có 82 căn và bên kia đường là Espaira có 84 căn, với các tiện ích và ngoại thất được thiết kế để hòa hợp với kiến trúc đô thị khu vực Parasol Park nhằm xoá đi sự kỳ thị đối với nhà ở giá rẻ.

Bill Witte, Giám đốc điều hành của Related California, đồng xây dựng với nhà phát triển FivePoint công trình xây dựng Luminaira và Espaira, cho biết: "Không ai có thể biết họ đang sống trong khu nhà ở giá rẻ. Nhưng đó là sự thật. Họ trở thành một phần của cộng đồng dân cư thành phố Irvine."


Cư xá Luminaira dành cho người lợi tức thấp tại Irvine.

Luminaira hiện đang được cho thuê đầy đủ, và Espaira cũng sẽ được lấp đầy vào cuối năm nay, đại diện Realted California cho biết.

Dự án nhà ở giá rẻ là một yêu cầu đối với FivePoint, nơi giám sát sự phát triển của 9,500 căn nhà quanh Công viên Great County của Quận Cam.

Wijdan và Mehdi Abbas chuyển đến một căn hộ ba phòng ngủ tại Luminaira sau khi nó khai trương hồi tháng Sáu vừa qua.

Cặp vợ chồng này nói họ chuyển đến Irvine từ Los Angeles, và ngay lập tức, họ yêu Irvine, đặc biệt là con người ở đây, cũng như những trường học có uy tín. Vợ là người nội trợ, còn chồng là lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Phòng khách của căn hộ hai phòng ngủ cư xá Espaira ở Irvine.Wijdan Abbas cho biết sau nhiều năm cố gắng để có được chỗ ở giá rẻ mà không thành công, đến nay họ đã có bốn con trai, và không còn đủ khả năng để tìm kiếm nhà ở những công đồng dân cư khác. Họ bắt đầu mất hy vọng, cho đến khi nộp đơn ghi danh thuê nhà tại cư xá Luminaira vào đầu năm nay.
Abbas nói, "Tôi sướng rơn người khi nhận được lời chúc mừng. Với nhiều người, có vẻ như điều tôi nhận được chẳng là gì, nhưng đối với chúng tôi, giấc mơ đã trở thành hiện thực. Điều này có nghĩa là những đứa con của tôi sẽ tiếp tục được đi học, được gặp gỡ những người bạn tốt, và nhất là chúng được hưởng nền giáo dục tuyệt vời của học khu Irvine."

Gia đình Abbas đã may mắn, vì họ được lựa chọn bằng cách xổ số trên 2.156 đơn cho cư xá Luminaira. Các quan chức của Related California cho biết cư xá Espaira, khai trương hồi tháng Chín, cũng nhận được 2.144 đơn.
Hiện tại cả hai khu nhà ở này không còn nhận đơn nữa, nhưng Related California cho biết những người quan tâm vẫn có thể lên website thường xuyên để cập nhật thông tin. (https://www.luminairaliving.com, và https://www.espairaliving.com)
Cũng theo Bill Witte, mọi người cũng có thể tham khảo nhà ở giá rẻ tại các quận ven biển của California.
(OCRegister)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp