http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 27/07/2017 - 08:23:32

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, được vài giờ


Jeff Bezos đến dự một hội nghị tại Sun Valley, Idaho vào giữa tháng Bảy 2017. Đây là hội nghị dành cho những người giàu có nhất, có thế lực nhất trên thế giới. (Drew Angerer/ Getty Images)

Trong mấy tiếng đồng hồ vào ngày thứ Năm vừa qua, ông Jeffrey Bezos, người đã sáng lập công ty Amazon.com, đã trở thành người giàu có nhất trên trái đất, qua mặt ông Bill Gates, người sáng lập công ty Microsoft.


Sự việc cổ phần của Amazon.com tăng giá vào sáng thứ Năm đã giúp ông Bezos, 53 tuổi, trở thành người có nhiều tiền nhất, với trị giá trên giấy tờ là $90.6 tỷ Mỹ kim. Còn ông Gates, 61 tuổi, có trị giá là $90.1 tỷ. Ông Gates đã là người giàu có trong nhiều năm và giàu nhất kể từ năm 2013.

Ông Bezos chiếm số 1 khi cổ phiếu của Amazon vượt qua mốc $1,000 vào buổi trưa sớm và lên tới đỉnh $1,082. Nhưng đến trưa muộn thì cổ phiếu bị sụt giá sau khi công ty công bố bản báo cáo lợi nhuận trong quý thứ nhì, và báo cáo cho thấy tiền lời không cao như dự đoán. Amazon đã lời $197 triệu trong quý thứ nhì, tức là mỗi cổ phiếu chỉ lời có $0.40, thay vì $1.42 như dự đoán. Một năm trước đây tiền lời của Amazon là $857 triệu Mỹ kim.
Mặc dù bị tuột xuống hạng nhì vào cuối ngày, ông Jeff Bezos vẫn nhân vật được giới truyền thông nhắc đến khá nhiều trong ngày. Vào một ngày kia, không xa, ông sẽ nắm số 1 với sự thăng tiến của Amazon.

Ngay cả khi ông Bezos không là (hay chưa là) người giàu nhất thế giới, chắc chắn ông sẽ có cơ hội chiếm số 1 vì Amazon đang trong giai đoạn còn có thể phát triển rất mạnh, chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại trong thời gian ngắn.
Bezos từng khởi nghiệp bằng bán sách chất trong garage tại nhà ông cách đây 22 năm trước.

Sự vươn lên của Bezos mang trọng lượng có tính cách biểu tượng quan trọng, báo hiệu sức mạnh và giá trị không bị kìm hãm của Amazon, trình bày một gương mặt mới của sự giàu có cho thế giới, và báo trước một loại tỷ phú mới không tin tưởng ở hoạt động từ thiện và có tầm vóc rất lớn trong nền văn hóa, công nghệ và truyền thông. Bezos sẽ là một sự tương phản hoàn toàn với Gates, người cũng cư ngụ tại thành phố Seattle như Bezos. Ông Gates người đã đứng đầu danh sách trong phần nhiều của một phần tư thế kỷ vừa qua, và dành thời gian và tiền bạc của ông cho hoạt động từ thiện.

Điều đáng ngạc nhiên nhất về sự vươn lên của Bezos là đợt gia tăng tài sản mới đây của ông. Ông từng là tỷ phú trong gần 20 năm, lần đầu tiên có tên trong danh sách của Forbes vào năm 1998, với giá trị là $1.6 ty. Trong thập niên kế tiếp, ông tiến bước, đạt mức $4.4 tỷ trong năm 2007, dần dần tăng lên tới $18.4 tỷ trong năm 2012, đứng hạng thứ 26 trong danh sách.

Đến hai năm qua, trong lúc cổ phiếu của Amazon tăng vọt, thì tài sản của Bezos cũng tăng lên. Ông sở hữu 79.9 triệu cổ phần, tức dưới 17 phần trăm trong tổng số cổ phần của công ty. Trong năm năm qua, giá trị của ông tăng $70 tỷ, tăng thêm $45 tỷ tính nội trong hai năm mới đây. Đó có thể là mức gia tăng tạo ra tài sản cao nhất trong lịch sử.

Tất nhiên, Bezos tránh nói chuyện công khai về sự giàu có của ông. Giống như hầu hết các ông trùm công nghệ khác, Bezos nhấn mạnh rằng ông đang tìm cách làm thay đổi thế giới, thay vì làm giàu. Trong bài diễn văn tại lễ tốt nghiệp ở Princeton, Bezos cho biết ông nẩy ra ý tưởng bán sách trên Internet, khi ông đang làm việc tại một quỹ đầu tư ở New York. Bị giằng co giữa công việc có lương cao và một công ty khởi nghiệp đầy rủi ro, ông đã chọn công ty khởi nghiệp.

Ông nói, “Tôi đã đi theo lối ít an toàn hơn để theo đuổi niềm đam mê của tôi. Tôi hãnh diện về sự lựa chọn đó.”
Có thể Bezos không chỉ là người giàu nhất thế giới hiện nay. Ông có thể trở thành người giàu nhất từ xưa đến nay, ít nhất được đo bằng số lượng Mỹ kim thuần túy. Tại mức tột đỉnh, Gates có tài sản trị giá $90 tỷ, đánh dấu khối lượng tài sản lớn nhất từ trước tới nay. Với ít dấu hiệu cho thấy đà tiến của Amazon có thể chậm lại, ông Bezos có thể trở thành người đầu tiên có số tài sản lên tới hàng ngàn tỷ Mỹ kim, trị giá $100 tỷ trong một ngày kia.

Hôm thứ Năm, theo một phân tích hàng đầu cho hay, Amazon “có thể là công ty đầu tiên trị giá hàng ngàn tỷ Mỹ kim,” với số cổ phiếu tăng gấp đôi lên tới $2,000.

Thực vậy, việc Bezos vươn lên đứng đầu danh sách nhà giàu cho thấy những khối lượng tài sản lớn nhất ngày nay trở nên lớn lao cỡ nào và nhanh chóng đến độ nào. Trong thập niên 1980, ông Adnan Khashoggi, một nhà kinh doanh người Ả Rập Saudi, được coi là người giàu nhất thế giới, với một mức giá trị lên tới chừng $4 tỷ Mỹ kim. Đến năm 1995, khi Gates trở thành người giàu nhất, ông có tài sản trị giá $12.9 tỷ.
Đến năm 2005, Gates vẫn đứng đầu danh sách với mức $50 tỷ.

Trong năm 1987, theo Forbes cho biết, có 140 tỷ phú trên thế giới với tổng giá trị là $295 tỷ. Hiện giờ, có 2,043 tỷ phú với tài sản tổng cộng là $7,700 tỷ. Thực vậy trong năm 2016 có thêm tỷ phú mới trên thế giới, 233 nhiều hơn so với tổng số tỷ phú vào năm 1987.

Gates đã là người giàu nhất trong 18 năm trong tổng số 23 năm qua. Những kẻ duy nhất chen vào là Carlos Slim của Mexico, người giàu nhất trong năm 2010 và năm 2012, và Warren Buffett, người giàu nhất trong năm 2008.

Thực vậy, ngoại trừ Slim và những người ngoại quốc thỉnh thoảng trở thành tỷ phú, Gates và Buffett là cặp nắm độc quyền đứng hàng đầu trong danh sách những người giàu có. Tình bạn thân thiết và việc hợp tác trong hoạt động từ thiện đã làm cho họ trở thành một biểu tượng mạnh mẽ của khía cạnh nhân ái từ thiện của sự giàu có.
Bezos sẽ là một người đứng đầu khác biệt. Không giống như Gates, ông vẫn đang tích cực điều hành và xây dựng một cơ sở kinh doanh. Ông kỵ giới báo chí nhiều hơn, ít khi trả lời phỏng vấn hoặc đọc diễn văn ở nơi công cộng. Ông là người siêu cạnh tranh. Và ông chỉ là người làm từ thiện ở mức độ vừa phải.

Nhưng cũng giống như hai gia đình Gates và Buffett, gia đình Bezo không thích làm nhiều màn trình diễn hào nhoáng khoe giàu. Ông có hàng đống tài sản địa ốc. Ông mua ngôi nhà đắt nhất ở Hoa Thịnh Đốn, và làm chủ nhiều ngôi nhà ở Beverly Hills, California, và New York, cùng với sự trải rộng của ông ở Medina, Washington. Ông cũng là một trong những người chủ đất lớn nhất của nước Mỹ, vơi hơn 300,000 mẫu đất.

Ông cũng là chủ nhân báo Washington Post, và đã thành lập Blue Origin, công ty du hành không gian. Tuy nhiên, Bezos vẫn lái chiếc xe Accord 1996 lâu sau khi trở thành tỷ phú.

Khi được hỏi cuộc sống của ông thay đổi như thế nào khi ông trở thành một tỷ phú, ông nói, “Về mặt cá nhân, cuộc sống tôi không thay đổi chút nào cả. Sự khác biệt lớn là chúng tôi có $50 triệu trong ngân hàng, đó là số tiền rất lớn.”
Với trị giá lên tới $90 tỷ, định nghĩa của Bezos về chữ “rất lớn” có thể đã thay đổi.

Từ khóa tìm kiếm:
Jeff Bezos
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp