Friday, 19/04/2019 - 08:01:07

Joe Biden được dự đoán sẽ thông báo tranh cử tổng thống tuần sau

Joe Biden được dự đoán sẽ thông báo tranh cử tổng thống tuần sau

VIRGINIA - Truyền thông Hoa Kỳ vào ngày thứ Sáu dẫn một số nguồn tin cho biết, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden có lẽ sẽ thông báo tranh cử vào ngày thứ Tư tuần sau, tại Charlottesville, Virginia, tại địa điểm nơi hồi tháng 8, 2017, từng xảy ra vụ đụng độ giữa một nhóm người theo chủ nghĩa da trắng cực đoan với những người đối lập.

Ông Biden sau đó sẽ bay tới Pittsburgh và Philadelphia để vận động tranh cử. Tuy nhiên, các nguồn tin nói rằng kế hoạch của ông Biden có thể sẽ vẫn còn thay đổi. Đây sẽ là lần thứ 3 ông Biden chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, gia nhập nhóm ứng cử viên Dân Chủ đông đảo và đa dạng nhất trong lịch sử tranh cử từ trước tới nay.

Trump điện đàm với lãnh đạo đối lập tại Libya

Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Sáu cho biết, Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo phe đối lập ở Libya, ông Khalifar Haftar, và thảo luận về các nỗ lực chống khủng bố. Quân đội của ông Haftar hiện đang mở đợt tấn công quân sự vào thủ đô Tripoli của Libya, nơi hoạt động của chính phủ được quốc tế công nhận. Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Trump đã công nhận vai trò quan trọng của Thống Chế Haftar trong việc chống khủng bố và bảo vệ các mỏ dầu của Libya, đồng thời, cả hai cũng thảo luận về quá trình chuyển tiếp để đưa Libya trở thành một nền dân chủ ổn định.

Cuộc điện đàm diễn ra từ thứ Hai, và hiện chưa rõ vì sao Tòa Bạch Ốc phải chờ vài ngày mới công bố sự kiện này. Châu Âu và Vùng Vịnh hiện đang bất đồng ý kiến trước việc lực lượng miền đông của ông Haftar tấn công Tripoli. Trong khi đó, tại thủ đô Libya, tiếng đạn pháo vẫn vang lên tại khu vực miền nam thành phố trong suốt vài ngày qua. Vào ngày thứ Năm, cả Nga và Hoa Kỳ đều nói rằng vào thời điểm này, hai nước chưa thể ủng hộ đề nghị do Hội Đồng Bảo An đưa ra, vốn kêu gọi ngừng bắn tại Libya.

Cũng trong ngày thứ Năm, nhiều trái đạn pháo đã bắn vào một vùng ngoại ô của Tripoli, trong bối cảnh cuộc tấn công của lực lượng miền đông của Thống Chế Haftar đã kéo dài 2 tuần. Libya đã rơi vào tình trạng vô chính phủ kể từ khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Thống Chế Haftar từng là một tướng lãnh trong quân đội của Gaddafi, và hiện đang ủng hộ một chính phủ đặt tại thành phố Benghazi.

Trump tặng tranh chúc mừng sinh nhật Kim Il-sung

Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton hôm thứ Năm cho biết Tổng Thống Donald Trump đã gởi lời chúc mừng kỷ niệm lần thứ 107 ngày sinh của người sáng lập Bắc Hàn Kim Il-sung, ông nội của Chủ Tịch Kim Jong-un. Hành động của ông Trump được cho là nhằm duy trì quan hệ tốt đẹp với Kim Jong-un, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bị đình trệ. "Tôi không biết Tổng Thống Trump có thể còn tiến xa hơn như thế nào trong những nỗ lực nhằm tạo mối quan hệ tốt đẹp với Kim Jong-un,” ông Bolton nói. "Tổng thống gởi cho ông ấy những bức tranh, thư và chúc mừng ngày sinh nhật của ông Kim Il-sung vào hôm 15 tháng 4. Đây là nỗ lực lớn của tổng thống và chúng tôi chờ xem Kim Jong-un sẽ làm gì.”

Ông Bolton được cho là người đứng sau việc Tổng Thống Trump quyết định rời bàn đàm phán tại hội nghị lần 2 với Kim Jong-un. Hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào do hai bên bất đồng về mức độ giải trừ hạt nhân và các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn. Khi được hỏi về các bước tiếp theo mà Hoa Kỳ muốn thấy từ Bắc Hàn, ông Bolton nói, “Chúng tôi cần thấy những hành động cần thiết để loại bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.”

Bắt giữ cựu binh sĩ liên quan tới vụ xâm nhập tòa đại sứ Bắc Hàn ở Tây Ban Nha

Nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ một cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến, là thành viên của tổ chức bị cáo buộc là đã xâm nhập tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid, Tây Ban Nha, vào tháng 2 năm nay và đánh cắp một số thiết bị điện tử, theo truyền thông cho biết hôm thứ Sáu. Cựu binh sĩ Christopher Ahn bị bắt vào ngày thứ Năm và đã ra tòa liên bang vào ngày thứ Sáu tại Los Angeles.

Ngoài ra, các đặc vụ liên bang vào ngày thứ Năm cũng bố ráp căn chung cư của Adrian Hong, lãnh đạo nhóm Cheolima Civil Defense, tổ chức muốn lật đổ Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và được cho là chịu trách nhiệm cho vụ xâm nhập tòa đại sứ. Ông Hong không có mặt tại nhà khi vụ bố ráp diễn ra. Người này có passport Mexico và hiện chưa rõ tung tích.

Vào ngày 22 tháng 2 năm nay, một nhóm khoảng 10 người đã xông vào tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid, khống chế một số nhân viên, sau đó giữ họ làm con tin trong nhiều giờ trước khi bỏ trốn. Các nhà điều tra nói rằng những kẻ xâm nhập đã lấy đi nhiều máy điện toán và thiết bị lưu dữ liệu, sau đó bỏ trốn đến Hoa Kỳ và giao các thiết bị này cho FBI.

Một viên chức tư pháp Tây Ban Nha trong tuần này nói rằng các thiết bị điện toán đã được FBI giao trả cho Tây Ban Nha, và sau đó được Madrid giao lại cho Bình Nhưỡng. Vụ xâm nhập diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, chỉ vài ngày trước hội nghị lần 2 giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn gọi đây là “một vụ khủng bố nghiêm trọng,” và cho rằng FBI đứng sau sự việc. Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói Washington không liên quan gì đến sự việc này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp