Sunday, 07/04/2013 - 07:24:21

John Trần: Thẩm phán Mỹ gốc Việt đầu tiên vùng Hoa Thịnh Đốn

FAIRFAX – Ông John M. Trần là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên được chọn làm thẩm phán tại Fairfax County, quận đông dân nhất của tiểu bang Virginia. Đồng thời ông cũng là thẩm phán gốc Việt đầu tiên ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và các vùng phụ cận. Ông sẽ nhận nhiệm vụ vào đầu tháng Bảy.

Ông John Trần, 53 tuổi, là con của một nhà ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa, đến định cư tại Hoa Kỳ từ thập niên 70. Hiện nay ông cư ngụ tại thành phố McLean, cùng vợ và một cô con gái.
Ông là một luật sư kỳ cựu của miền Bắc Virginia và là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên trong lịch sử Virginia đã được bổ nhiệm làm thẩm phán ngày 4-5-2013. Ông từng giữ chức công tố viên liên bang và tại thành phố Alexandria, được bầu làm thẩm phán Tòa Án Địa Hạt Quận Fairfax County Circuit.
Ông sinh ra tại Việt Nam và cùng với gia đình di cư đến khu vực này vào năm 1970. Ông là con trai của một nhà ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa, sống tại Hoa Kỳ và Miền Nam Việt Nam trong những năm đầu thập niên 1970. Ông bị kẹt lại ở Mỹ khi Sài Gòn bị cộng sản cưỡng chiếm vào năm 1975. Ông sống ở Arlington và tốt nghiệp trường trung học Yorktown trong năm 1977. Ông đã lãnh văn bằng cử nhân và văn bằng luật khoa tại trường đại học George Washington University.
Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông bắt đầu hành nghề tư nhân trong mấy năm, sau đó gia nhập văn phòng biện lý Alexandria vào năm 1988. Trong khi đó, ông cũng làm một phụ tá biện lý đặc biệt trong các tòa án liên bang ở Alexandria.
Ông trở lại hành nghề tư vào năm 1993, bắt đầu thành lập một hãng luật nhỏ ở Alexandria, rồi gia nhập công ty đứng đầu là hai luật sư kỳ cựu của Alexandria: Ben DiMuro và Nina Ginsberg.
Trong năm 2008, ông là người Mỹ gốc Á đầu tiên được bổ nhiệm làm thẩm phán dự bị tại Quận Fairfax. Hai thẩm phán dự bị khác ở Virginia, cũng gốc châu Á Châu, là Michael Hu Young của Richmond và Su Young Min của Arlington, đã cùng John M. Trần tham dự buổi điều trần lập pháp, nơi ông được phỏng vấn trước khi được bầu chọn bởi cơ quan lập pháp Virginia, tiểu bang có khoảng 6 phần trăm cư dân gốc Á Châu. John M. Trần là một cựu chủ tịch của Hiệp Hội Luật Sư Á Châu Thái Bình Dương của Virginia.
John M. Trần nói với một nhật báo địa phương ràng ông "sẽ làm hết sức mình để tiếp tục thúc đẩy khái niệm công lý, và bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng trước pháp luật cho tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, dân tộc, hoặc giai cấp”.
Ông sẽ nhậm chức vào ngày 1 tháng 7 năm nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp