Tuesday, 19/11/2019 - 07:26:51

Joshua Wong bị cấm đi Anh; Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật Nhân Quyền Hồng Kông


Joshua Wong tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 18 tháng 9, 2019 (Getty Images)


Anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), một trong các lãnh đạo phong trào dân chủ ở Hồng Kông, đã không được tòa án dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh để sang Anh nhận một giải thưởng về nhân quyền.
Bà Thẩm Phán Esther Toh của Tối Cao Pháp Viện Hồng Kông đã bác đơn xin xóa lệnh cấm xuất cảnh của Joshua Wong, với lý do việc này làm tăng nguy cơ Wong bỏ trốn. Bà Toh nói thêm rằng thay vì tới Anh, Wong nên ở lại để giúp ổn định đặc khu.
Anh Wong, tổng thư ký đảng Demosisto, được quốc hội Anh trao Giải Westminster Về Nhân Quyền, nhờ quyết tâm đấu tranh vì "quyền bầu cử đại chúng, nhân quyền và tự do ngôn luận.” Anh định rời Hồng Kông 20 ngày vào tuần tới để nhận giải thưởng tại Cung Điện Westminster hôm 12 tháng 12, đồng thời tham gia các phiên họp của quốc hội Anh và phát biểu tại sáu nước Âu Châu.

Tuy nhiên, anh Wong bị tòa ra lệnh cấm xuất cảnh hôm 30 tháng 8, vì anh bị cáo buộc tổ chức, tham gia và xúi giục người khác dự một vụ tụ tập bất hợp pháp bên ngoài sở cảnh sát quận Wan Chai hôm 21 tháng 6. Hồi đầu tháng tòa án này cũng không chịu xóa lệnh cấm cho Wong, cho rằng chuyến đi của anh "không quá quan trọng.”

Sau khi nghe phán quyết của bà thẩm phán, Joshua Wong đã đăng trên Facebook bức thư sau, được lược dịch bởi Lucy Nguyễn:
“Xin lỗi tất cả người dân Hong Kong!
“Theo lịch trình, tôi được Quốc Hội Âu Châu, Quốc Hội Mỹ, Quốc Hội Ý, Quốc Hội Đức và Hạ Viện Anh mời đi sáu nước theo lịch trình 20 ngày với các hoạt động tham dự các buổi diễn thuyết, điều trần, hội thảo.
“Do vậy, tôi đã làm việc với tòa án Hồng Kông để thay đổi các điều khoản bảo lãnh và chuẩn bị cho chuyến đi, nhưng đã bị tòa án từ chối.
“Hôm nay, thẩm phán của tòa án tối cao cũng tiếp tục từ chối phê duyệt cho tôi rời Hong Kong và tuyên bố tôi có thể diễn thuyết qua video call, không cần thiết xuất ngoại.
“Tôi không rõ làm cách nào qua video call mà có thể nhận được giải thưởng phía Anh dự kiến trao cho tôi. Ngoài ra, từ khi thành lập Oxford Union năm 1823 đến nay, chưa có khách mời nào lại diễn thuyết qua video call cả.

“Tòa án tối cao còn buộc tội tôi có ý định bỏ trốn. Đây là một cáo buộc chính trị, vì sau chuyến thăm Đức, Mỹ và Đài Loan hồi tháng 9 vừa qua, tôi vẫn quay về Hong Kong tiếp tục dự phiên điều trần. Vì vậy, việc thẩm phán nghi ngờ tôi có động cơ bỏ trốn là không có căn cứ.”
Liên quan đến Hồng Kông, vào chiều thứ Ba, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (S.1838). Dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện trước khi Tổng Thống Donald Trump ký ban hành. Đây là một thông điệp khá của Hoa Kỳ gửi đến người Hồng Kông đang tranh đấu cho tự chủ và tự do.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp