Wednesday, 27/06/2012 - 10:10:47

Kaila Trần tình nghi bị bạn trai thuê người sát hại

WINNIPEG, Canada - Hôm Thứ Tư, cảnh sát tuyên bố kết quả cuộc điều tra cho thấy người bạn trai bị tình nghi đã thuê người giết bạn gái của mình, khi cô này muốn kết thúc cuộc tình giữa hai người. Drake Moslenko, 27 tuổi, bị tố cáo đã thuê Treyvonne Willis, 20 tuổi, bạn của anh ta, để đâm chết cô Kaila Trần, 26 tuổi, trong bãi đậu xe ở Winnipeg sáng 20-6. Nạn nhân bị tấn công gần chiếc xe của mình khoảng sau 7 giờ sáng gần Bonita Avenue và Clayton Drive. Một số nhân chứng nơi đó cho biết, cô Kaila đã la hét khi một người đàn ông tấn công cô. Sau đó, hung thủ chạy ra hướng Sông Seine gần đó. Nhân chứng cho hay, Moslenko đã có mặt khi án mạng xảy ra, nắm tay Kaila và khóc. Cảnh sát cho hay hai người đã có quan hệ tình cảm với nhau được 4 năm và gần đây mới chia tay. Tám ngày trước vụ án mạng, Kaila còn đăng một thông báo chúc mừng sinh nhật của Moslenko trên trang Facebook của anh ta. Cô Kaila là một nhân viên quản trị cho Teleco. Một nhân chứng là bạn của cả Moslenko và Willis đến báo cho cảnh sát biết rằng Moslenko đã mướn Willis để ra tay. Cảnh sát đã tìm thấy võ khí dùng để sát thương dưới Sông Seine. Hai nghi can Moslenko và Willis đã bị buộc tội sát nhân bậc một và đang bị giam trong nhà tù Provincial Remand Centre.

Chủ tịch công ty nhận tội giao dịch nội gián
NEW YORK - Vào sáng 26-6-2012, ông Tài Nguyễn, 49 tuổi, cư ngụ tại Oregon City, tiểu bang Oregon, giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty nghiên cứu Insight Insight LLC - đã nộp mình cho Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI). Sau đó tại tòa án liên bang Manhattan, ông đã nhận tội giao dịch nội gián, cung cấp tin tức nội bộ của công ty. Ông khai với tòa rằng trong khoảng thời gian từ năm 2006 tới năm 2009, ông đã chia sẻ “những tin tức tài liệu không có tính cách công khai” cho hai người: Samir Barai, giám đốc quỹ bảo hiểm rủi ro (hedge fund), và Noah Freeman một cựu chuyên gia phân tích của công ty SAC Capital Advisors LP của Steven A. Cohen. Ông Tài Nguyễn là người gần đây nhất sa lưới, trong chiến dịch chính phủ liên bang bài trừ nạn trao đổi tin tức nội bộ một cách bất hợp pháp ở thị trường chứng khoán Wall Street. Barai và Freeman là một trong 64 người đã bị luận tội hoặc đã nhận tội, trong chiến dịch do FBI và các công tố viên liên bang thực hiện. Tổng cộng có 70 người đã bị buộc tội, như là một phần của cuộc điều tra kéo dài từ nhiều năm nay. Ông Tài đã nhận một tội danh đồng lõa gian lận cổ phiếu và tin tức điện tử. Ông khai rằng ông đã trao đổi chuyển giao trái phép và chia sẻ tin tức nội bộ của Abaxis Inc., một công ty chuyên môn về các hệ thống y tế. Barai và Freeman là khách hàng của Tài Nguyễn, nhận được những tin tức nội bộ của công ty Abaxis, mà Tài nhận được từ người anh/em của mình đang làm việc ở đó. Vào cùng ngày 26 tháng 6, ông Tài cũng bị các điều tiết gia cổ phiếu chứng khoán liên bang buộc tội, vì đã dính líu vào việc tiết lộ ra ngoài những bí mật nội bộ công ty. Ông cũng là một chuyên viên cố vấn được trả lương, làm việc cho Mountain View, một công ty chuyên môn về mạng ở California.

Hai bé trai sinh đôi, 4 tuổi, chết đuối trong hồ bơi
GRAND PRAIRIE, Texas - Cảnh sát đang điều tra về vụ hai bé trai song sinh 4 tuổi, bị chết đuối vào đêm Thứ Ba 26-6-2012, trong một hồ bơi ở sân sau nhà bà nội của hai cháu ở Grand Prairie, tiểu bang Texas. Hai bé Luke và Mark Nguyễn đều bất động, không tỏ một phản ứng nào, nhưng vẫn còn sống khi cảnh sát đến ngôi nhà này ngay sau khi 10 giờ rưỡi tối. Nhưng khi được chở tới bệnh viện Medical Center of Arlington, thì hai bé được xác định là đã chết. Người ta tin cha của hai em bé này, mà danh tánh không được tiết lộ, đã tìm thấy hai đứa con song sinh của mình nổi trên mặt nước hồ, và kéo chúng ra để tìm cách cứu sống. Nhà chức trách tin rằng hai bé trai đã vô ý bị trượt té, lọt qua một cánh cổng, cách chừng 10 phút sau khi hai em tới căn nhà này. Bà Hương Nguyễn, mẹ của hai bé trai, nói với đài tin tức News 8 về nỗi mất mát đau thương của mình, vừa khóc sướt mướt vừa nói rằng hai đứa con trai là “phúc lành” của bà. Bà Hương cho biết chồng bà đã tới nhà bà nội để thăm nom bệnh tình tiểu đường của cụ. Có lẽ ngay lúc ấy hai cháu bé bị trượt ngã xuống hồ. Sở Cảnh Sát Arlington nói rằng dường như đây là một vụ ngẫu nhiên sơ ý mà bị chết đuối, chứ không do sự chểnh mảng của người lớn.

Một vị cao niên ở Cali hạ sát bạn gái
ORINDA, California – Cảnh sát cho hay một người đàn ông 62 tuổi, với một quá khứ đầy những thành tích bạo hành gia đình, đã hạ sát người bạn gái từng chung sống lâu năm với ông ta tại Orinda, California. Đây là vụ giết người đầu tiên tại thành phố này từ một thập niên qua. Cảnh Sát Trưởng Jeff Jennings cho hay hung thủ James Colin đã bị bắt vào hôm Thứ Ba bên ngoài ngôi nhà của người láng giềng ngay sau lúc nhân viên công lực phát giác thấy người bạn gái 51 tuổi của ông nằm chết bên trong ngôi nhà mà hai người đang chung sống. Danh tánh của nạn nhân hiện vẫn còn đang được giữ kín. Chính Collins đã chạy sang nhà ông hàng xóm, và nhờ người này báo giùm với cảnh sát rằng ông ta đã giết người bạn gái của mình rồi.

2 người bị kẻ lạ dùng bình xịt chữa lửa tấn công
LOS ANGELES, California – Cảnh sát tại Los Angeles, California, cho hay ít nhất 2 người đã mang thương tích khi một người đàn ông, nổi cơn bạo động, dùng một chiếc bình xịt chữa lửa tấn công họ tại một trung tâm chăm sóc người lớn ở Canoga Park. Phát ngôn viên cảnh sát, là Richard French, cho biết nhân viên công lực đã được gọi tới trung tâm này vào khoảng 1 giờ chiều hôm Thứ Tư vì có tiếng súng nổ tại đây. Thật ra, tiếng động vang ầm kia là do có một người dùng một chiếc bình chữa lửa đập phá và tấn công lung tung trong tòa nhà. Có 2 người bị thương trong cuộc bạo hành, một người thì bị xịt hóa chất vào mặt, còn người kia thì bị chiếc bình chữa lửa phang vào đầu. Nhưng vết thương của 2 nạn nhân được coi là không nặng lắm. Kẻ bạo hành đã bị bắt giữ.

Số học sinh Cali tốt nghiệp gia tăng
LOS ANGELES, California – Hôm Thứ Tư, Bộ Giáo Dục California cho hay, trong năm 2011, đã có nhiều học sinh trung học tại tiểu bang ra trường hơn và có ít học sinh bỏ học nửa chừng hơn mấy năm trước, với các học sinh gốc Hispanic và gốc Phi Châu cùng các học sinh học tiếng Anh đạt được những tiến bộ to lớn nhất. Thanh Tra Giáo Dục Công Cộng Tom Torlakson nói rằng ông lấy làm khích lệ vì các kết quả tốt đẹp này, khiến cho tỉ lệ tốt nghiệp của học sinh Cali lên tới mức 76,3 phần trăm, tức là tăng lên 1,5 phần trăm so với năm 2010. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh phá ngang lại giảm xuống 2,2 phần trăm so với năm 2010. Thành tích của các học sinh gốc Hispanic, gốc Phi Châu và học sinh học tiếng Anh đã cao hơn mức trung bình, giúp thu ngắn bớt cái hố “cách biệt học lực” trong đó học sinh gốc Á Châu và da trắng luôn luôn vượt xa các nhóm học sinh khác.

Lập pháp soạn xong ngân sách California
SACRAMENTO, California – Các nhà lập pháp California đã soạn thảo xong đề nghị ngân sách tiểu bang và chỉ còn chờ chữ ký của Thống Đốc Jerry Brown. Các đảng viên Dân Chủ đã dùng đa số có được tại nghị viện để thông qua 21 dự luật ngân sách nhằm đáp ứng yêu cầu phải cắt giảm nhiều hơn chi phí của chính phủ theo ý muốn của vị thống đốc đặng lấp bớt cái hố thâm thủng ngân sách lên tới 15,7 tỉ Mỹ kim. Thời hạn chót để cho ông Brown ký hoặc phủ quyết các dự luật ngân sách này là vào cuối ngày Thứ Tư. Kế hoạch chi tiêu của tiểu bang trong năm tài khóa bắt đầu ngày 1 tháng Bảy bao gồm những cắt giảm trong phúc lợi xã hội và dịch vụ công cộng. Kế hoạch này đã được đặt trên giả thuyết rằng cử tri California sẽ chấp thuận đề nghị tăng thuế do Thống Đốc Brown đưa ra cho họ bỏ phiếu vào tháng 11.

Các đại học tiến tới chỗ cấm hẳn hút thuốc lá
COLUMBUS, Ohio - Hệ thống các đại học công tại California sẽ khởi sự cấm hút thuốc lá trong khuôn viên đại học vào năm 2013. Còn lệnh cấm hút và quảng cáo thuốc lá trong hệ thống đại học City University tại New York thì sẽ có hiệu lực từ tháng Chín năm nay, trong khi đại học University of Missouri tại Columbia thì sẽ trở thành một khuôn viên không ai hút thuốc lá vào năm 2014. Các giới chức đại học ở Ohio dự trù sẽ bỏ phiếu vào tháng tới để buộc mọi trường đại học công lập phải cấm hút thuốc lá, trong đó có trường đại học Ohio State University, một trong những trường đại học lớn nhất trên toàn quốc, mà hiện nay chỉ mới cấm hút thuốc lá bên trong các tòa nhà mà thôi.

Dân chạy nạn cháy rừng đông nghẹt các trại tiếp cư
COLORADO SPRINGS, Colorado – Hôm Thứ Tư, các toán cứu hỏa đã phải cực nhọc chiến đấu nhằm cứu vãn Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ khỏi tay Thần Hỏa trong khi các cư dân vẫn liên tục hỏi thăm số phận những ngôi nhà mà họ bỏ lại khi phải di tản tránh đám cháy rừng đang hoành hành dữ dội tại Colorado Springs ở Colorado. Đêm hôm Thứ Ba, có hơn 30.000 cư dân đã vội vã thu xếp hành trang để chạy đến lánh nạn tại các trung tâm tiếp cư chật cứng những người sau khi đám cháy rừng Waldo Canyon Fire lan tới các khu gia cư ở vùng chân đồi phía Tây và phía Bắc thành phố lớn hàng thứ nhì này của tiểu bang Colorado. Simone Covey, một bà mẹ 26 tuổi với 3 con nhỏ, đang bỏ lại gian nhà của mình gần công viên Garden of the Gods, mô tả rằng bầu trời đêm đã đỏ rực lên và gió đã thổi mạnh hơn lên trong khi tàn lửa thì bay tứ tung trên không.

Thời tiết cực nóng thiêu đốt Bình Nguyên Trung Bộ
KANSAS CITY, Kansas – Nhiệt độ lên tới hơn 100 độ Fahrenheit tại nhiều tiểu bang miền Bình Nguyên Trung Bộ Hoa Kỳ vào hôm Thứ Tư, tạo nên những tình huống nguy hiểm và có khuynh hướng chuyển dần về miền Đông Bộ Hoa Kỳ. Các nhà tiên đoán thời tiết không tin rằng tình trạng oi bức hiện nay sẽ dịu bớt đi trong vài ba ngày tới. Nhiều vùng tại Colorado và Kansas đã báo cáo nhiệt độ ở hàng 3 số thập phân, tức là trên 100 độ F, từ mấy ngày nay rồi. Hôm Thứ Năm, vùng Chicago ở Illinois đã đạt mức nóng nực nhất trong thế kỷ này, lần đầu tiên từ năm 2005 tới nay, khiến cho nhà chức trách phải đưa ra lời báo động về ảnh hưởng của đợt nóng nực tới sức khỏe của dân chúng. Các chuyên gia dự trù rằng đợt nóng khủng khiếp này sẽ di chuyển tới Tennessee nay mai.

Tàu hàng bị bắt giữ để truy tìm dân đi tàu lậu
NEWARK, New Jersey – Hôm Thứ Tư, Cơ Quan Duyên Phòng Hoa Kỳ cho hay một chiếc tàu hàng bị tình nghi chở theo những dân đi tàu lậu đã bị bắt giữ tại hải cảng Newark ở New Jersey sau khi chiếc tàu này đã ghé bến tại Ấn Độ và Ai Cập để nhận hàng. Theo lời phát ngôn viên Duyên Phòng, là Charles Rowe, nhân viên kiểm tra cho biết rằng họ nghe như có tiếng người lao xao bên trong các thùng chứa hàng được nhét sâu vào dưới khoang tàu. Ông cho biết thêm rằng phải nhiều tiếng đồng hồ sau khi tàu đã cặp bến thì các thùng hàng khả nghi kia mới được cần trục kéo lên để khám xét. Bản kê khai hàng hóa trên tàu cho hay các kiện hàng đó đã được chuyển lên tàu vào hôm 7 tháng Sáu từ Ấn Độ, và bên trong chứa toàn phụ tùng cùng máy móc.

Mức phóng xạ từ cỗ máy nguyên tử Fukushima cao kỷ lục
TOKYO, Nhật Bản - Công ty TEPCO vốn là chủ nhân nhà máy nguyên tử Fukushima hôm Thứ Tư loan báo mức độ phóng xạ ghi nhận được trong căn hầm của cỗ máy nguyên tử số 1 cao kỷ lục, khiến công việc tẩy sạch sẽ rất vất vả. Mức phóng xạ trên mặt nước ngập trong tầng hầm lên đến 10.300 millisievert mỗi giờ, một mức độ sẽ giết chết con người chỉ trong thời gian ngắn nếu dính vào, trong lúc mức độ cho phép mà công nhân lò nguyên tử này hứng chịu chỉ là 20 mà thôi. Công ty TEPCO cho hay rằng con người không thể vào hầm, và họ phải sử dụng robot để phá tầng hầm này. Người điều hành nhà máy Fukushima cho biết mức rò rỉ phóng xạ đo được mới nhất cao gấp 10 lần mức ghi nhận được tại 2 cỗ máy nguyên tử khác của nhà máy là các cỗ máy số 2 và số 3. Nguyên nhân là do tình trạng nhiên liệu nguyên tử của cỗ máy số 1 đã không bằng hai cỗ máy nói trên.

Thêm một chiếc tàu vượt biên đến Úc bị chìm
CANBERRA, Úc - Lại thêm chiếc tàu thứ nhì chở người vượt biên bị chìm hôm Thứ Tư, chưa đến một tuần sau khi chiếc đầu tiên chìm làm trên 90 người chết. Thảm cảnh đã xảy ra giữa lộ trình con tàu đang đi từ đảo Java của Indonesia nhắm đến đảo Christmas Island của Úc, giữa lúc chính phủ Úc đang cố gắng làm giảm “cơn sốt vượt biển” bằng cách tìm cách đưa người vượt biên sang một quốc gia của Đông Nam Á. Cho đến chiều tối Thứ Tư các phi cơ và tàu tuần của Úc vẫn cố tìm tông tích thêm của các nạn nhân. Có 1 xác chết được vớt và các nhân viên cho là không còn ai ngoài số 130 người được cứu. Cơ Quan An Toàn Hàng Hải của Úc ra thông báo cho hay rằng căn cứ trên lời khai của các thủy thủ và các nạn nhân cứu được, trên tàu có 134 người và đã có 3 người bị chìm theo con tàu. Có 3 tàu chở hàng, 2 chiến hạm và một phi cơ, tất cả đều của Úc, đã tham gia tìm kiếm và cứu những nạn nhân bị chìm tàu.

Vài viên chức Trung Cộng bị trừng phạt vì ép người dân phá thai
BẮC KINH, Trung Cộng - Một viên chức bị sa thải và một số khác bị trừng phạt ở Trung Cộng sau khi đổ bể vụ một phụ nữ bị ép phải phá thai dù bào thai đã khá lớn. Tân Hoa Xã loan báo các viên chức này đã đe dọa chị Feng Jianmei, buộc chị đồng ý để phá thai dù bào thai đã 7 tháng. Chị Feng đã vi phạm luật chỉ có 1 con cho mỗi gia đình của Trung Cộng sau khi đã có thai thêm đứa con thứ nhì. Vụ này gây phẫn nộ rộng rãi ở cư dân mạng Internet sau khi ảnh của chị và bào thai chết được phát tán rộng rãi. Chuyện ép phá thai này xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây và Tân Hoa Xã chỉ nói vắn tắt là các viên chức bị trừng phạt vì vi phạm luật của chính phủ về luật kiểm soát sinh đẻ có kế hoạch. Chị Feng sẽ được bồi thường, nhưng bao nhiêu thì Tân Hoa Xã không cho biết. Người thân của chị Feng cho hay “từ khi chị rời bệnh viện, họ bị nhân viên địa phương sách nhiễu dữ dội, đến độ chồng của chị đã phải bỏ trốn”.

Người sáng lập các nhà thờ giàu nhất Singapore bị phạt
SINGAPORE - Người sáng lập ra một trong các nhà thờ giàu có nhất của Singapore đã bị truy tố về tội biển thủ ngân quỹ của nhà thờ này. Mục sư Kong Hee đã bị truy tố tội biển thủ đến 24 triệu đô la Singapore (18,8 triệu Mỹ kim) chỉ để quảng bá cho “sự nghiệp ca hát” của bà vợ là cô nữ ca sĩ Ho Yeow Sun. Báo chí địa phương cho hay nếu bị kết luận là có tội, ông mục sư này sẽ đối diện với bản án tù dài hạn. Ngoài ra còn có 4 viên chức của nhà thờ City Harvest Church cũng đã bị truy tố, theo sau một cuộc điều tra của chính phủ Singapore kéo dài 2 năm. Cả 5 người đã bị bắt hôm qua và mỗi người được ấn định tiền tại ngoại là 500.000 đô la Singapore. Hiện nay họ đã bị tước hết mọi chức vụ và không được đi ngoại quốc. Mục sư Kong và vợ chủ trương phải duy trì nhạc pop để có thể “vươn đến các cộng đồng không phải là Tin Lành của xã hội Nam Hàn”.

Nhiều người mạng vong vì đất chuồi ở Bangladesh
DHAKA, Bangladesh - Những trận mưa xối xả đã gây lụt lội và đất chuồi giết chết ít nhất 91 người ở phía Nam Bangladesh. Nhà chức trách quốc gia này hôm Thứ Tư loan báo là còn nhiều người nữa bị ghi nhận đã mất tích. Các viên chức cho biết đất chuồi đa phần xảy ra trong các ngôi làng hẻo lánh với hệ thống giao thông nghèo nàn, khiến công việc cấp cứu rất khó khăn vất vả. Bộ Cứu Trợ Khẩn Cấp của Bangladesh cho hay họ thiệt mạng do đất chuồi và quân đội đã được điều động để cứu giúp họ. Mưa đã rơi trong suốt 3 ngày đêm trong vùng rừng núi phía Nam, khiến đất đá long ra và tràn xuống sườn đồi san bằng và vùi lấp những căn nhà lá của dân làng phía dưới. Nhiều nạn nhân tử vong là phụ nữ và trẻ con. Lũ lụt là chuyện thường xuyên ở Bangladesh với 160 triệu dân. Lần này lũ lụt đã quét đi nhiều đường sá, một cây cầu xe hỏa giữa thủ đô Dhaka và các quận hạt lân cận.

Các tay súng xông vào đài truyền hình thân chính phủ Syria
BEIRUT, Lebanon - Truyền thông quốc gia Syria đưa tin, các tay súng xông vào trụ sở đài truyền hình Ikhbariya thân chính phủ tại trung tâm hôm Thứ Tư, đánh bom tòa nhà, bắn chết 3 nhân viên. Cuộc tấn công xảy ra lúc bình minh tại văn phòng đài truyền hình Ikhbariya, cách phía Nam thủ đô khoảng 20km, và những cuộc chiến về ban đêm ở ngoại ô Damascus cho thấy 16 tháng bạo lực nhanh chóng xâm lấn thủ đô. Đài truyền hình Ikhbariya tiếp tục phát sóng ngay sau khi bị tấn công, trình chiếu những lỗ đạn trên tòa nhà hai tầng, và những vũng máu dưới sàn. Một tòa nhà gần như hoàn toàn bị phá hủy. Bộ Thông Tin quản lý chặt chẽ các phương tiện truyền thông tại Syria. Mặc dù đài truyền hình Ikhbariay của tư nhân, đối thủ của ông Assad nói rằng đài này là cái loa của chính phủ. Trong bài diễn văn phát sóng trên truyền hình quốc gia, Tổng Thống Assad nói với nội các ông vừa bổ nhiệm hôm Thứ Ba: “Chúng ta sống trong quốc gia thực sự có chiến tranh trên mọi góc độ. Khi chúng ta ở trong cuộc chiến, các chính sách, các đảng phái, và tất cả các lãnh vực cần phải hướng đến sự chiến thắng cuộc chiến”. Tuyên bố này đánh dấu sự thay đổi lời hùng biện của Tổng Thống Assad, người từ lâu bác bỏ cuộc nổi dậy chống lại ông, cho đây là việc làm của các chiến binh nằm rải rác trong “băng đảng khủng bố” được nước ngoài tài trợ.

Thủ Tướng Úc muốn tái hiện chính sách đổi người
CANBERRA, Úc - Khoảng 90 người xin tỵ nạn đã chết khi thuyền của họ bị đắm trên Ấn Độ Dương; và chỉ trong vòng chưa đến một tuần, chiếc thuyền thứ hai chở đầy người tỵ nạn lại bị chìm hôm Thứ Tư ở giữa Indonesia và Đảo Christmas của Úc. Hơn 120 người được cứu sống, 10 người mất tích. Vụ đắm thuyền mới nhất này nhắc nhở Thủ Tướng Julia Gillard cố gắng làm sống lại thỏa thuận trao đổi người với Malaysia, để kết thúc sự bế tắc liên quan đến người xin tỵ nạn. Bà Gillard có thỏa thuận với Malaysia gửi 800 người xin tỵ nạn đến Malaysia theo yêu cầu của họ, đồng thời đổi lại 4.000 người thực sự là người tỵ nạn. Tuy nhiên phe đối lập trong quốc hội phản đối việc lựa chọn Malaysia, vì Malaysia không ký công ước tỵ nạn với Liên Hiệp Quốc. Chính sách tỵ nạn và vấn đề bảo vệ biên giới là vấn đề nóng bỏng tại Úc, mặc dù trên thực tế mỗi năm quốc gia này chỉ nhận một số ít người xin tỵ nạn. Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết, năm 2011 Úc chỉ nhận 11.800 hồ sơ xin tỵ nạn, so với tổng số xin tỵ nạn trên toàn thế giới là 441.000 người, và tại Châu Âu là 327.000 người. Năm nay, nhà chức trách Úc phát giác hơn 50 tàu chở hơn 4.000 người xin tỵ nạn. Vùng biển giữa Indonesia và Đảo Christmas là con đường phổ biến đối với những người xin tỵ nạn, nhưng chuyến đi thường rất nguy hiểm.

Ông Pena Nieto dẫn đầu cuộc thăm dò bầu cử tại Mexico
MEXICO CITY, Mexico - Các cuộc thăm dò cho thấy, ứng cử viên tổng thống Enrique Pena Nieto rõ ràng đã dẫn đầu trước các đối thủ. Khảo sát chiến dịch bầu cử của Công ty Buendia & Laredo thuộc nhật báo El Universal đưa tin: “Ông Pena Nieto của đảng đối lập Cách Mạng Thể Chế (PRI) tăng 4,2% số phiếu, so với số phiếu 41,2 % đã được công bố ngày 15-6. Điều này cho thấy ông Nieto hơn phe cánh tả 17,4% điểm. Trong khi đó ông Andres Manuel Lopez Obrador đứng thứ nhì, tăng 0,3% điểm so với 0,8% điểm trong cuộc khảo sát trước đó. Ứng cử viên Josefina Vazquez Mota của Đảng National Action (PAN) đứng thứ ba với 20,6%, giảm 0,8% so với cuộc khảo sát trước. Hôm Thứ Tư, nhật báo Excelsior ủng hộ ông Pena Neito cũng công bố cuộc thăm dò của hãng BGC, cho thấy ông được 44% số cử tri, hơn hẳn ông Lopez Obrador 16 điểm, trong khi đó ông Lopez Obrador được 28% người ủng hộ. Ứng cử viên Vazquez Mota hy vọng trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico ở vị trí thứ ba, có 25% người hỗ trợ. Cuộc thăm dò cũng cho thấy, đảng PRI có thể chiếm đa số tại Thượng Viện và Hạ Viện của Quốc Hội. Điều này sẽ giúp đảng PRI tăng cường nhiệm vụ, thúc đẩy thông qua cải cách tài chính và năng lượng, bị đình trệ dưới thời Tổng Thống Calderon.

43 người Ethiopia và Somalia chết ngạt trên xe buôn lậu
ARUSHA, Tanzania - Phó Bộ Trưởng Nội Vụ Oerira Silima hôm Thứ Tư cho biết, 43 người Ethiopia và Somalia chết ngạt trên chiếc xe vận tải buôn lậu. Ông rất buồn và nói thật không may khi nhiều người thiệt mạng, vì chuyện buôn lậu bất hợp pháp. Đài truyền hình quốc gia Tanzania loan báo, các thi hài bị ném ra khỏi xe vận tải, vứt vào bụi cây khi tài xế tìm thấy một số người ông ta chở lậu đã chết. Khoảng 70 người sống sót, đang được điều trị và sẽ bị cảnh sát thẩm vấn. Tanzania nằm trên tuyến đường buôn lậu mà người Châu Phi thường sử dụng để đi đến Nam Phi, nơi có nhiều cơ hội về kinh tế.

Bão Debby giảm nhưng Florida vẫn có nguy cơ lũ lụt
ST. GEORGE ISLAND, Florida - Trung Tâm Bão Quốc Gia cho thấy cơn bão nhiệt đới Debby đã giảm sút; suốt đêm Thứ Ba, bão Debby tràn qua Bắc Florida về hướng bờ biển Đại Tây Dương. Sức gió duy trì tối đa của Debby vào sáng sớm Thứ Tư gần 35 dặm/giờ. Tuy nhiên dự báo thời tiết cho biết, sự kết hợp giữa bão và thủy triều có thể gây ra lũ lụt cho các khu vực ven biển vốn đã bị sóng gió, khi cơn bão hầu như an vị bất động trên Vịnh Mexico trong nhiều ngày. Nhà khí tượng học Angie Enyedi của Nha Khí Tượng Quốc Gia nói rằng, đã xảy ra lũ lụt lớn tại Black Creek, cũng như tại nhiều dòng sông khác trong khu vực Jacksonville. Theo lời bà, cơn lốc xoáy có thể hình thành tại phía Đông và Đông Nam của cơn bão. Trung tâm bão tố đưa tin, sớm ngày Thứ Tư cơn bão Debby cách Đông Nam St. Augustine, Florida, khoảng 25 dặm, sau đó di chuyển về phía Đông-Đông Bắc khoảng 10 dặm/giờ. Những nơi Debby thổi ngang đang phải phục hồi sau lũ lụt vì nhà cửa bị hư hại, đường sá lầy lội, có nhiều hố sụt. Một phần đường của I-10 - con đường xa lộ Đông-Bắc chính của quốc gia - phải đóng.

Đặt bom nhắm vào chính trị gia người Shiite, giết hại 7 người
BAGHDAD, Iraq - Hôm Thứ Tư, cảnh sát cho biết, dân quân đặt 2 quả bom trong hệ thống điều hòa không khí tại nhà của một chính trị gia ở quận al-Wahda thuộc phía Nam thủ đô Iraq, khiến 7 người chết, 21 người khác bị thương. Vị chính khách, cũng là tộc trưởng của đảng Hồi Giáo nhỏ Al-Fadhila, không bị thương, nhưng vợ và con trai của ông thiệt mạng trong vụ nổ. Cảnh sát không cho biết danh tánh của ông. Ở phía Tây Baghdad, quả bom đặt trong nhà một dân quân hỗ trợ chính phủ, đã giết chết vợ và 2 người con gái của ông, cũng như đã khiến 3 người khác bị thương. Cuối ngày Thứ Ba, tại thành phố Ramadi cách phía Tây Baghdad 100km, quả bom cài trong xe hơi của một bác sĩ phát nổ, đã giết chết ông, con gái của ông bị thương nghiêm trọng. Hàng chuỗi tấn công nhắm vào người Shiite đã làm dấy lên sự lo ngại, bạo lực sắc tộc sẽ trở lại và lan rộng trên đất nước Iraq.

Thủ Tướng Iraq đe dọa sẽ bầu cử sớm
BAGHDAD, Iraq - Trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, Thủ Tướng Nouri al-Maliki nói rằng, nếu các đối thủ chính trị tiếp tục từ chối hội họp trên bàn đàm phán với ông, khiến ông không có nhiều lựa chọn ngoại trừ việc sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu mới để thắt chặt quyền lực, một khi các phe phái chính trị trong nước tranh cãi đến độ đi đến chỗ bế tắc, làm tê liệt chính phủ. Nhưng Thủ Tướng al-Maliki không đề cập đến thời gian. Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo được dự trù vào năm 2014. Theo hiến pháp Iraq, một phần lớn trong số 325 nhà lập pháp của Quốc Hội phải bỏ phiếu giải tán cơ quan lập pháp, và buộc phải tổ chức cuộc bầu cử mới. Sự đe dọa của Thủ Tướng al-Maliki là phản ứng của ông, khi người Sunni, người Kurd yêu cầu ông phải từ chức, vì họ cho rằng ông ngồi bên lề quyền lực.

Saudi bắt giam nhóm liên kết với al-Qaeda đánh Mỹ
JEDDAH, Saudi Arabia - Truyền thông Saudi hôm Thứ Tư đưa tin, 11 người đàn ông liên kết với al-Qaeda có kế hoạch tấn công lực lượng Hoa Kỳ tại Kuwait và dầu mỏ khổng lồ Aramco của quốc gia, đã bị tòa án Saudi tuyên án bị giam lên đến 15 năm. Nhật báo Alriyadh cho biết bản án do Tòa Án Hình Sự Đặc Biệt ở thủ đô Saudi tuyên đọc hôm Thứ Ba: “Các bản án… bao gồm 15 năm tù cho bị cáo đầu tiên, vì đã tham gia một nhóm khủng bố nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait và các khu vực Aramco quan trọng”. Mười một người này ở trong số hàng ngàn người bị tập trung, khi quốc gia Saudi chống lại dân quân al-Qaeda giữa năm 2003 và 2006. Không thể gặp phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp để biết lời bình luận về bản án. Năm ngoái Bộ Nội Vụ loan tin, 5.696 người bị cơ quan có thẩm quyền giam giữ vì được xếp vào hồ sơ “chiến binh”, trong đó 5.080 người đã ra tòa. Các nhóm nhân quyền nói rằng, những nhà hoạt động chính trị hòa bình cũng bị bắt giam, trong lúc vương quốc Saudi đàn áp các chiến binh. Chỉ duy nhất Hiệp Hội Nhân Quyền của chính phủ (HRC), và các giới truyền thông Saudi được tuyển chọn, mới có thể tham dự các phiên tòa. HRC và các nhóm vận động nhân quyền độc lập yêu cầu nên cho đông đảo quần chúng, tham dự cuộc xử án.

Ấn nghi ngờ Pakistan nhúng tay vào vụ tấn công Mumbai
NEW DEHLI, Ấn Độ - Abu Hamza, còn được gọi là Sayed Zabiuddin, một thành viên gốc Ấn Độ của nhóm chiến binh Pakistan Lashkar-e-Taiba, bị bắt tại phi trường quốc tế Ấn ngày 21-06, khi anh ta đi Trung Đông. Cảnh sát tin rằng Hamza là một trong số trong số những người có trụ sở tại thành phố Karachi - Pakistan, những người đã ra lệnh qua điện thoại cho 10 tay súng Hồi Giáo xông vào hai khách sạn sang trọng, 1 trung tâm Do Thái, 1 nhà hàng và 1 ga xe lửa ở Mumbai. Cuộc tấn công hồi tháng 11-2008, mà Ấn Độ quy trách nhiệm cho nhóm Lashkar-e-Taiba, đã khiến 166 người chết, hơn 300 người bị thương. Bộ Trưởng Nội Vụ P. Chidambaram nói với các phóng viên, ở tiểu bang miền Nam Kerala rằng, cảnh sát thẩm vấn Hamza đã xác nhận lời buộc tội của Ấn Độ, các nhân vật có vai trò trong đất nước Pakistan đã liên quan đến vụ tấn công Mumbai. Ông cho biết: “Khi tôi nói những người có vai trò, tôi không chỉ đích xác bất kỳ cơ quan cụ thể nào. Nhưng rõ ràng nhà nước đã hỗ trợ, hoặc là các nhân vật đóng một vai trò (nào đó) trong nhà nước đã hỗ trợ cho việc thảm sát ngày 26-11”. Pakistan yêu cầu Ấn Độ cung cấp thông tin chi tiết về Abu Hamza, thúc giục Ấn Độ nên kiềm chế đừng đổ lỗi cho Pakistan.

Ông Annan xác nhận cuộc đàm phán của nhóm hành động vì Syria
DAMASCUS, Syria - Đặc phái viên hòa bình Kofi Annan cho biết hôm Thứ Tư rằng, cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm hành động vì Syria sẽ diễn ra tại Geneve vào ngày Thứ Bảy, với 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và các quốc gia chủ chốt khác ở trong vùng. Vị cựu tổng thư ký LHQ nói trong một tuyên bố: “Tôi trông đợi cuộc họp cuối tuần này có kết quả, tất cả chúng ta đều có thể đồng ý với các hành động cụ thể, nhằm kết thúc chu kỳ bạo lực, mang lại hòa bình và ổn định cho người dân Syria”. Trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton - một trong số những người được mời tham dự buổi họp - hết lòng ủng hộ ông Annan – cho biết Iran không phải là một trong số những nước được mời, có thể khiến đồng minh chủ chốt của Syria là Nga nổi giận. Tổng Thống Vladimir Putin nói rằng, Iran nên được mời tham dự bất kỳ cuôc họp quốc tế nào ở Geneva; theo ông “sẽ là một quá trình phức tạp”, nếu đóng cửa với Iran.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp