Monday, 13/05/2019 - 07:04:02

Kẻ ấu dâm tìm đến thiên đường VN


Christopher Trinnaman đã biến mất tại Việt Nam sau khi quá khứ lạm dụng tình dục trẻ em của ông ta bị khám phá tại Anh Quốc. (The Sun)

Dư luận Việt Nam đang bày tỏ sự lo ngại sau khi tin tức về một tội phạm ấu dâm “nguy cơ cao” người Anh đang có mặt, làm việc, thậm chí chụp ảnh chung với nhiều trẻ em ở Việt Nam, sau khi cộng đồng mạng lan truyền thông tin về hoạt động của người này “tại quê hương mới” được báo chí Anh nhắc đến vào cuối tuần qua.


Theo báo Anh, ông Christopher Trinnaman, 41 tuổi, một tội phạm tình dục bị kết án và mãn hạn tù ở Anh vào năm 2015, hiện đang làm việc trong một dàn nhạc giao hưởng hàng đầu ở Việt Nam với vị trí nhạc công chơi kèn trombone.

Christopher Trinnaman được mô tả là “có nguy cơ cao” và bị hạn chế tiếp xúc với trẻ em cũng như sử dụng mạng Internet theo Lệnh Phòng Ngừa Xâm Hại Tình Dục của Anh.

Các nạn nhân trước đây từng bị Christopher dụ dỗ khi mới 13, 14 tuổi, đã lên tiếng cảnh báo và bày tỏ quan ngại sau khi bắt gặp trên trang Facebook hình ảnh kẻ tấn công họ chụp cùng với nhiều bé gái ở Việt Nam, “quê hương mới” mà nhạc công này đến sinh sống sau khi mãn hạn tù.

“Thật kinh khủng khi hắn ta được tự do xuất ngoại mà không bị giám sát gì. Rõ ràng hắn đang ở Việt Nam cùng với trẻ em. Hắn ta phải bị ngăn chặn không được làm điều này nữa với bất kỳ ai,” tờ Mirror dẫn lời một nạn nhân nói.

So với thế giới, nhìn chung, Việt Nam coi chuyện này không quá nghiêm trọng. Chính vì thế, có thể như một số người lo ngại, Việt Nam sẽ là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm ấu dâm từ nước ngoài du nhập vào.
Thông tin này ngay sau đó đã được doanh nhân Lê Hoài Anh và nhiều người trong cộng đồng mạng xã hội Việt Nam lan truyền để cảnh báo người dân “lưu tâm” và “cảnh giác,” giữa bối cảnh nhiều vụ tấn công tình dục trẻ em và người lớn bị phanh phui gần đây nhưng chưa được xử lý thỏa đáng.

“Cảnh báo của chị Lê Hoài Anh là hoàn toàn cần thiết,” nhà văn Đoàn Bảo Châu từ Hà Nội nói với VOA. “Người Việt Nam mình có một đặc tính là sính ngoại, nên nếu không biết về quá khứ của ông ta thì rất dễ để cho con cái mình gần gũi với ông ta.”

Dù báo chí đưa tin rằng kể từ khi chuyển đến Việt Nam sinh sống, không có dấu hiệu gì cho thấy nhạc công người Anh này đã từng vi phạm luật pháp, nhiều người dân vẫn lo ngại về khả năng “tái phạm” của Christopher, nhất là trong điều kiện thiếu giám sát.

“Bởi vì theo như các bác sĩ trả lời phỏng vấn về vấn đề tấn công tình dục trẻ em, thì những kẻ đã bị kết án sau đó có đến 90% có khả năng lặp lại tội phạm này,” nhà văn Đoàn Bảo Châu nói thêm.

Với thực tế nhiều tội phạm nước ngoài được “thả lỏng” tại Việt Nam, một số người lo ngại Việt Nam sẽ trở thành “điểm đến” của những tội phạm “không còn đất sống” ở quê hương.

“Có vẻ VN là thiên đường của bọn ấu dâm đây. 200k thôi mà”, một Facebooker có tên Ti Gon nói, không quên đề cập đến việc chính quyền chỉ phạt hành chính 200,000 đồng ($8.50) đối với thủ phạm một vụ quấy rối trong thang máy gần đây.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ ngày 13/5, Cục trưởng Cục Trẻ Em, thuộc Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội, ông Đặng Hoa Nam, khẳng định luật pháp Việt Nam “không có những chế tài hay hạn chế quyền tự do đối với những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em sau khi đã chấp hành xong các hình phạt của pháp luật.”
“Thậm chí việc anh ta có chụp ảnh với trẻ em cũng không bị cấm,” ông Nam được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng những người như Trinnaman sẽ bị đưa vào diện “có nguy cơ cao” để theo dõi, giám sát.
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp