Thursday, 29/10/2020 - 07:24:16

Kẻ cực đoan Hồi giáo giết 3 người Pháp, 1 phụ nữ bị chặt đầu


Các nhân viên của cơ quan pháp y đang làm việc bên ngoài nhà thờ Notre Dame Basilica vào đêm thứ Năm, 29 tháng 10, 2020 tại thành phố Nice, Pháp. Trước đó, một thanh niên gốc Tunisia, Bắc Phi đã cầm dao đâm chết ba người trong nhà thờ này nằm ở trung tâm thành phố. (Arnold Jerocki/ Getty Images)


NICE - Xung đột vì tôn giáo đang leo thang giữa Pháp và các quốc gia Hồi giáo. Ngày thứ Năm, một thanh niên Tunisia đã dùng dao chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác trong một nhà thờ ở thành phố Nice, Pháp, trước khi bị cảnh sát bắn và bắt giữ.

Trước khi gây án, kẻ tấn công đã hô lớn câu ca tụng quen thuộc của người Hồi giáo “Allahu Akbar” (Thượng Đế vĩ đại).”

Trước hành động khủng bố kinh hoàng này, thay vì tôn trọng quyền tự do ngôn luận của Pháp, nhiều quốc gia Hồi giáo đã chỉ trích nước Pháp không biết tôn trọng tín ngưỡng Hồi giáo.

Tại Mã Lai Á, cựu thủ tướng Mahathir Mohamad, người có quan điểm chống Tây Phương và thường chỉ trích chính phủ Pháp, nói rằng người Hồi có quyền “giết hàng triệu người Pháp.”

Cựu thủ tướng này viết tweet chỉ vài giờ sau khi xảy ra khủng bố tại nhà thờ Nice, “(Tổng Thống Pháp) Macron không cho thấy ông là người văn minh. Ông ấy rất cổ lổ khi đổ thừa đạo Islam và người Muslim gây ra vụ giết thầy giáo xúc phạm người Hồi. Không hiểu biết về giáo lý Islam. Nhưng bất kể tôn giáo, người nổi giận sẽ giết người. Trong lịch sử, người Pháp đã giết hàng triệu người, trong đó có nhiều người Muslim. Vì vậy người Muslim có quyền tức giận và giết hàng triệu người Pháp cho những vụ thảm sát trong quá khứ.”

Trong khi đó, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói chính phủ sẽ điều động thêm hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ các địa điểm quan trọng, như các nhà thờ và trường học. Lệnh báo động an ninh tại Pháp cũng được tăng lên mức cao nhất.

Lên tiếng bên ngoài nhà thờ Nice, Tổng Thống Macron nói, “Nước Pháp đang bị tấn công vì các giá trị của chúng ta, vì quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Và tôi nhắc lại một lần nữa rằng, chúng ta sẽ không nhượng bộ.”

Sau đó công tố viên chống khủng bố Jean Ricard cho biết nghi can là công dân Tunisia, Bắc Phi sinh năm 1999 (21 tuổi), đến châu Âu vào ngày 20 tháng 9 tại đảo Lampedusa của Ý, là điểm đến thường được sử dụng bởi di dân lậu từ Phi Châu.

Các nguồn tin an ninh từ Tunisia và Pháp cho biết nghi can là Brahim Aouissaoui, rời khỏi Tunisia vào ngày 14 tháng 9 bằng thuyền.

Công tố viên Ricard nói nghi can đến thành phố Nice bằng xe lửa vào sáng sớm thứ Năm và đi thẳng đến nhà thờ.

Tại đây, anh ta đâm chết một người đàn ông 55 tuổi và chặt đầu một phụ nữ 60 tuổi. Nghi can cũng đâm một phụ nữ 44 tuổi. Nạn nhân bỏ chạy đến một nhà hàng gần đó và qua đời tại đây. Trong khi đó, nghi can vẫn đứng ở nhà thờ, hô hào “Thượng Đế vĩ đại” cho tới khi cảnh sát đến bắn anh ta. Sau đó họ bắt kẻ khủng bố.

Các đồ vật được nghi can đem theo người bao gồm một cuốn kinh Koran, hai điện thoại, và con dao gây án dài 30 centimét, với phần lưỡi dao dài 17 centimét.

Cảnh sát cũng tìm thấy một giỏ xách của nghi can, nằm gần đó là hai con dao không được kẻ này sử dụng trong vụ tấn công. Nghi can hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Thị Trưởng Nice, ông Christian Estrosi, nói rằng vụ tấn công này tương tự như vụ chặt đầu thầy giáo Samuel Paty, người đã sử dụng tranh biếm họa về Tiên Tri Mohammad trong một lớp học về quyền dân sự.

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công ở Nice, cảnh sát Pháp đã bắn hạ một người đàn ông cầm súng đe dọa người qua đường ở Montfavet, gần thành phố Avignon, miền Nam nước Pháp.

Truyền thông địa phương cho biết nghi can trong sự việc này cũng hét lớn "Allahu Akbar" khi chĩa súng đe dọa người qua đường.

Tại Ả Rập Saudi, một người đàn ông đã bị bắt giữ ở Jeddah sau khi đâm bị thương một lính gác tại lãnh sự quán Pháp.

Hôm thứ Năm cũng là ngày sinh nhật của Tiên Tri Mohammad trong Hồi giáo.

Các vụ tấn công diễn ra giữa lúc thế giới Hồi giáo đang tức giận trước việc nước Pháp bênh vực quyền được xuất bản các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri. Nhiều cuộc biểu tình phản đối Pháp đã diễn ra tại những nước có đa số dân cư theo Hồi giáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising