Saturday, 16/03/2019 - 08:51:29

Kẻ giết thanh niên gốc Việt ở Philadelphia đã bị buộc tội


Bà Maria Nguyễn cầm chân dung con trai John Lê năm 2017. (The Philadelphia Inquirer)

Một người đàn ông ở Philadelphia bị buộc tội bắn chết một sinh viên tốt nghiệp Đại Học Temple 29 tuổi ở thị trấn Haverford vào năm 2017. Vụ tấn công này từng gây rúng động dư luận trong vùng vì không ai rõ nguyên nhân tại sao và dẫn đến một cuộc săn lùng nhiều tuần sau đó. Hung thủ đã bị kết tội hôm thứ Năm, 14 tháng 3, bởi một bồi thẩm đoàn quận Delaware về tội giết người cấp độ 1 và các tội danh liên quan.Nghi can trong hình an ninh. (Philly.com)


Bồi thẩm đoàn gồm bảy phụ nữ và năm người đàn ông đã cân nhắc trong khoảng bốn giờ trước khi đưa ra kết luận Derrick Rollins, 25 tuổi, phạm tội với mọi cáo buộc. Rollins cũng bị buộc tội bắn 17 viên đạn vào hai người đàn ông trong một chiếc xe ở Overbrook Park trước khi anh ta lái xe đến Main Line và gặp John Lê, 29 tuổi, lúc đó đang đi đến nhà bạn sau khi chơi tennis.

Khi bản án đã được đọc lên, mẹ của John Lê, bà Maria Nguyễn, ngồi lặng yên và úp tay vào mặt trong sự xúc động. Bà đã tham dự gần như tất cả các ngày xử, nghe các thủ tục tố tụng trong tuần này. Bà nói rằng “tất cả là vì John,” đứa con út trong bốn đứa con đã lớn của bà. Sau bản án, bà nói rằng bà đánh giá cao quyết định của bồi thẩm đoàn và rằng mặc dù rất khó khăn để tham dự phiên tòa, bà cảm thấy điều đó rất quan trọng. Bà Nguyễn nói rằng bà muốn được ở bên John mọi lúc.

Rollins không biết John Lê và cả hai người đàn ông khác mà anh ta đã bắn trước đó, điều này dẫn đến việc phiên tòa kéo dài bốn ngày ở Media đã khó tìm được động cơ cho tội ác của anh ta.

Công tố viên Michael Hill đã không tìm được lời giải thích lý do tại sao Rollins tiếp tục nổ súng.
Kevin M. ONeill, luật sư của Rollins, đã tìm cách miêu tả thân chủ của mình đang phê ma túy vào ngày xảy ra vụ nổ súng và không có ý định giết người do đó không thể bị kết tội giết người cấp độ một. Tuy nhiên, ONeill thừa nhận rằng Rollins đã bóp cò, ngay cả khi lý do vẫn còn là một bí ẩn.

ONeill đã nói với bồi thẩm đoàn trong tuần này rằng, “Thân chủ của tôi là người đã thực hiện vụ giết anh John Lê” và ông ta hy vọng rằng bồi thẩm đoàn có thể kết án Rollins về tội giết ở cấp độ thấp hơn và tha cho anh ta một bản án chung thân.

Hôm xét xử, Rollins mặc một bộ đồ màu xám có đeo cà vạt đã không mấy phản ứng khi bản án được đưa ra. Anh ta không lộ một chút cảm xúc nào trong phiên tòa, và quyết định không lên trước vành móng ngựa để trả lời các câu hỏi.

Theo lời khai được trình bày trong tuần này, các tội ác của Rollins đã bắt đầu vào khoảng 5:15 chiều ngày 29 tháng 7, 2017. Hai người đàn ông sống trên đường 77 trong Công viên Overbrook đã đối mặt với Rollins sau khi phát giác anh ta có hành vi đáng ngờ trước một ngôi nhà trong dãy phố, Rollins đáp lại bằng cách rút súng và bắn 17 phát vào người đàn ông đang ở trong xe.

Cả hai người đều không bị thương, nhưng nhiều vết đạn xuyên qua xe. Rollins sau đó nhảy vào chiếc xe Volvo màu xám của mình và phóng đi.

Vài phút sau, Rollins - người sống ở Philadelphia - đã ở Haverford Town. Vẫn chưa rõ anh ta kết thúc cuộc đối đầu với John Lê như thế nào, nhưng người bạn của John Lê là Bill Duffy đã làm chứng rằng John Lê lúc đó đang đến căn hộ của Duffy, ở khu phố 2300 trên đoạn đường Haverford Road để chơi sau khi rời một trận tennis. Trước khi John Lê có thể vào tòa nhà, rõ ràng anh ta đã chạm trán với Rollins, người sau đó đã bước ra khỏi xe và bắn nhiều phát vào John Lê trước khi chạy bộ và leo lên chiếc Volvo của anh ta để chạy trốn.
John Lê sống với mẹ ở Narberth, đã bị bắn hai phát và được tìm thấy khi đang bị chảy máu ở ngưỡng cửa của tòa nhà chung cư. Các nhân chứng nói rằng điện thoại di động của anh ta dường như đã bị đánh cắp, và Duffy đã làm chứng rằng anh ta không nghe thấy bằng chứng nào về một cuộc cãi vã hay vật lộn trước khi nghe thấy tiếng súng.

Trong khi đó, Rollins đã trở lại thành phố ngay trong đêm. Vị hôn thê của anh, Tatiana Thompson, tuần này đã làm chứng rằng tối hôm xảy ra vụ việc, Rollins đón cô đi làm vào khoảng 10 giờ tối, và hai người đã đến trung tâm thành phố để ăn kem. Tatiana nói rằng sau đó họ quay trở lại nhà cô ở Germantown, nơi cô thấy Rollins ăn một hỗn hợp ma túy gì đó dưới đất trước khi anh bất tỉnh. Anthony Thompson, anh trai của Rollins cho biết ông và Rollins cũng đã hút cần sa vào ngày hôm đó.

Rollins có một hồ sơ tội phạm dài trước vụ xả súng và đã trốn tránh cảnh sát trong vài tuần sau khi phạm tội. Anh ta bị bắt vào tháng 8, 2017 tại Decatur, Georgia, ngoại ô thành phố Atlanta.
Vì bồi thẩm đoàn đã kết án Rollins phạm tội giết người cấp độ một, anh ta sẽ bị kết án chung thân mà không có khả năng tạm tha. Rollins sẽ chính thức bị tuyên án vào tháng Tư.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp