Monday, 26/08/2019 - 03:56:21

Kẻ lừa Vũ nhôm làm quốc tịch Mỹ bị khởi tố thêm tội danh


Vũ “nhôm” khi bị dẫn độ từ Singapore về Việt Nam cuối năm 2017. (Pháp Luật Plus)


SÀI GÒN - Thanh Minh Hùng, người từng làm hộ chiếu sang Mỹ cho Vũ 'nhôm', đã bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm ngàn đô của nhiều người khác.
Ngày thứ Hai, 26-8, theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ Online, Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố Thanh Minh Hùng, 56 tuổi, trú đường Lê Văn Sỹ, quận 3 về tội nói trên.
Hùng là một trong số những người đã lừa đảo làm hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ nhôm với giá $700,000 Mỹ Kim

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngoài vụ lừa Vũ "nhôm," Hùng còn lường gạt thêm hai người khác.
Cụ thể, Hùng đã đưa cho các ông H.Đ.H. và Đ.Đ.H. xem chứng thư ngân hàng giả.
Hùng "nổ" rằng trong tài khoản của công ty Sài Gòn do ông ta làm tổng giám đốc có số tiền rất lớn và hứa hẹn sẽ làm thủ tục phát hành bảo lãnh của ngân hàng để hai nạn nhân được vay vốn.
Hùng hứa sẽ trực tiếp cho hai người này vay tiền để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình, qua đó Hùng tạo sự tin tưởng để nhận và lấy mất số tiền $13,000 và $182,000.

Liên quan đến vụ lừa đảo Vũ "nhôm" làm quốc tịch Mỹ, trước đó cơ quan cảnh sát điều tra đã hoàn tất và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng.
Theo điều tra, từ năm 2010, Vũ "nhôm" ngỏ ý nhờ Châu làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình. Châu nhận lời.
Năm 2014, Châu quen biết với Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có "cửa" làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá $700,000 Mỹ kim và phải đặt cọc trước 50%.
Sau đó, Châu nói với Vũ là đã tìm được "cửa" để lo hộ chiếu cho Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng số tiền $2.2 triệu Mỹ kim.

Khi bị bắt, Hùng nói là không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam, nhưng vẫn nhận lời làm bừa để lừa tiền của Vũ "nhôm."
Cơ quan điều tra cho rằng Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ lấy được của Vũ số tiền $150,000. Châu nhận $145,000, còn Hùng lấy... $5,000.
Trong khi đó, sau khi bị bắt, Vũ khai tháng 5, 2017, Châu gặp Vũ lấy $700,000. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ gì. Sau đó, Châu yêu cầu gia đình Vũ mỗi người nộp 8 hình thẻ.
Đồng thời, Châu trực tiếp mang tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ cùng dụng cụ đến lấy dấu vân tay vợ chồng Vũ và ba người con tại Đà Nẵng. Châu hứa đến tháng 8, 2018 sẽ giao hộ chiếu và thu nốt số tiền còn lại.
Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn mở máy tính có ảnh chụp với một người đàn ông nước ngoài và giới thiệu với Vũ đây là người làm trong Bộ Ngoại Giao Mỹ, người này trực tiếp làm hộ chiếu cho Vũ.
Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần và nêu ra nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Tòa Đại Sứ Mỹ tại Singapore, và yêu cầu ông Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21-12-2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22-12, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.
Tại đây, Châu lại bịa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1-1-2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Vì vậy, Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Đến 27-12-2017, Vũ bị nhà chức Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.
Về $700,000 mà Vũ khai đưa cho Châu, Châu khai chỉ nhận $150,000. Số tiền này Châu đã chuyển cho con trai của Hùng nhưng không viết giấy giao nhận. Tuy nhiên, bị can Hùng khai chỉ nhận của Châu $5,000, còn con trai của Hùng không thừa nhận có nhận $150,000 từ Châu.
Vậy là ai nói dối trong vụ này? Hay cả đám đều nói dối để được nhẹ tội và nhẹ án tù.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp