advertisements
Friday, 12/01/2018 - 10:12:43

Kẻ nghiện rượu nhận ra sự thật sau khi vợ bỏ đi


Đừng đợi đến khi vợ bỏ đi thì mới chừa rượu. (Getty Images)

Cô Ba thân mến,
Tôi cưới vợ được 17 năm, sau khi cả hai chúng tôi gặp lại nhau tại một trại tị nạn dành cho thuyền nhân Việt Nam. Nhưng cách đó 40 năm, chúng tôi là đôi bạn "chung xóm, chung lớp và chung trường." Tình yêu của chúng tôi đậm đà lắm, cứ tưởng không bao giờ đứt đoạn, vậy mà hồi năm ngoái, vợ tôi quyết định chia tay tôi.
Mọi chuyện có lẽ là do tôi gây ra. Sau khi cưới nhau được chín năm, tôi bắt đầu nghiện rượu. Ban đầu chỉ là "chén chú, chén anh" trong những lần "gặp nhau cuối tuần." Nhưng rồi không có chú nào hoặc anh nào, tôi cũng uống. Không những cuối tuần, mà còn trong tuần, và tới một lúc nào đó, tôi uống rượu thay nước lã mỗi ngày. Vợ tôi luôn có mặt bên tôi, nhỏ to khuyên nhủ và giúp tôi cai rượu. Nhưng một khi tôi "sừng sừng" lên thì không ai ngăn cản được tôi uống rượu.
Năm ngoái, tôi bị một cơn đau tim suýt chết. Bác sĩ khuyên tôi nên chừa rượu nếu vẫn còn muốn sống. Tôi nói với bác sĩ rằng "Tôi muốn sống lắm chớ, nhưng bỏ rượu thì tôi không bỏ được." Có lẽ đó là giọt nước làm tràn ly. Cách đây bảy tháng, vợ tôi tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân và bỏ đi mất biệt. Kể từ ngày đó, tôi tỉnh ngộ, bớt uống rượu và bớt say sưa. Tôi tìm cách liên lạc với vợ tôi, nhưng gọi điện thoại thì cô ấy không cầm máy, mà gởi email thì cô ấy không bao giờ trả lời.
Tôi biết niềm tin trong lòng cô ấy đã chết. Dù tôi có quỳ xuống thề thốt bỏ rượu, cô ấy cũng không tin, vì tôi từng giơ tay thề nhiều lần nhưng say vẫn say và xỉn vẫn xỉn. Cô Ba ơi, giúp tôi với đi, làm sao để vợ tôi tin rằng tôi đã thay đổi? Trái tim tôi tan nát, vì giờ đây tôi đã hiểu được tình cảm của vợ tôi sau ngần ấy năm chịu đựng. Cảm ơn cô Ba rất nhiều.  

Cô Ba trả lời:
Thân chào anh "Đau Khổ Vì Vợ Bỏ Đi" ở tiểu bang Indiana, cách tốt nhất để chứng minh với vợ của anh rằng anh đã thay đổi, là tiếp tục chừa rượu, bỏ rượu, và chấm dứt cuộc đời "sáng say, chiều xỉn." Nếu anh và vợ anh có một người bạn chung, hoặc bà con của cô ấy quen biết anh, tận mắt thấy anh đang trở thành một con người mới, họ sẽ đề cập chuyện đó với vợ anh. Ngay cả khi anh không nhận được sự trả lời từ phía cô ấy, vẫn tiếp tục viết email và mô tả sức khỏe anh đang dần cải thiện. Tôi không bảo đảm điều đó sẽ giúp vợ anh trở về, nhưng cũng có ích phần nào cho anh. Thân chúc anh thành công và an vui.
--
Đồng tiền là thước đo giá trị của phụ nữ?
Cô Ba thân mến,
Bạn trai cháu và cháu sống chung với nhau được hai năm nay, và cuộc sống của chúng cháu rất tốt đẹp ạ. Cả hai đều có nghề nghiệp ổn định, và chúng cháu rất hài lòng với công việc này. Tuy nhiên, ảnh kiếm tiền rất khá, một tuần lương của ảnh có thể bằng một tháng lương của cháu. Chúng cháu không ai gặp rắc rối về tài chính, mặc dù vậy, cháu vẫn cảm thấy ảnh "trên cơ" cháu vì ảnh kiếm tiền nhiều hơn. Thấy cháu không được vui vì kiếm tiền ít hơn, ảnh cam đoan với cháu rằng ảnh vẫn yêu cháu, thậm chí nếu cháu quyết định ở nhà luôn cũng được, vì một tháng lương quá ít chẳng bõ công đi làm!
Thưa cô Ba, chúng cháu đang bàn tới việc mua nhà và sau đó sẽ là một đám cưới. Liệu cháu có nên nghỉ việc và mặc kệ để cho ảnh "nuôi" cháu không? Hay là cháu nên tìm một công việc khác có cơ hội hơn và lương tháng cao hơn? Để cháu có thể hài lòng về giá trị của chính mình hơn? Rất mong cô Ba giúp cháu một lời khuyên ạ. Cảm cảm ơn cô Ba rất nhiều.

Cô Ba trả lời:
Cháu Kristin ở New York thân mến, cháu cần phải hỏi lại lòng mình xem tại sao giá trị của một phụ nữ lại được đo bằng số tiền mà cháu kiếm được. Bạn trai của cháu khẳng định vẫn yêu cháu, thậm chí nếu cháu quyết định ở nhà luôn cũng được mà. Cháu nói rất hài lòng với công việc, vậy tại sao cháu lại muốn bỏ nó để tìm một công việc khác, chỉ vì lương tháng không nhiều bằng bạn trai cháu? Tiền bạc không phải là sợi thước dây để đo giá trị người phụ nữ, cháu nhé.
--
Con trai tôi sắp cưới vợ nhưng khám phá đứa bé mới chào đời không phải con nó
Cô Ba thân mến,
Con trai tôi và cô bạn gái đang sống chung với nhau, và đang mong chờ đứa con đầu lòng. Khi bào thai được 32 tuần tuổi, con gái tôi mở tiệc "xin quà" cho em bé, và khách khứa mang quà tới đầy cả một phòng khách. Cả gia đình chúng tôi nôn nao đón chờ tin vui, hồi hộp đợi ngày đứa bé chào đời. Nhưng hai tuần trước khi đứa bé ra đời, con trai tôi về nhà và thông báo đứa bé không phải là con của nó. Cả nhà chúng tôi chưng hửng. Con trai tôi đau lòng đứt ruột. Gia đình chúng tôi cũng chẳng khác gì.   
Thưa cô Ba, bây giờ gia đình chúng tôi biết làm sao đây? Quà của em bé nhận hết rồi, hổng lẽ trả lại hay sao? Cô bạn gái đó lừa dối con trai tôi, có bầu với một người khác, đợi tới giờ phút chót mới thú nhận lỗi lầm của nó, để cho con trai tôi tan nát cõi lòng. Xin cô Ba giúp cho một lời khuyên. Chân thành cảm ơn cô Ba.

Cô Ba trả lời:
Thân chào bà chị ở Idaho đang đau lòng xót dạ cho đứa con trai! Đầu tiên, xin chị nhận nơi đây một sự thông cảm cho sự mất mát của gia đình, vì lẽ ra sắp có đứa cháu nội, cuối cùng, nó lại là cháu nội của người khác! Tôi có một câu hỏi với bà chị là: Thằng con trai nó định làm gì sau khi người yêu thú nhận tội lỗi? Nó cắt đứt mối quan hệ với cô kia? Hay là nó tha thứ cho cô kia? Điều quan trọng nhất là nó có chấp nhận đứa bé là con ruột của nó không? (Nhiều đàn ông Mỹ chấp nhận, nhưng nhiều đàn ông Việt Nam không chấp nhận.)
Nếu thằng con trai chấp nhận, hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Nhưng nếu nó dứt khoát cắt đứt, thì quà cáp của những người - thuộc về bên phía bà chị - phải trả lại cho họ. Giả dụ như cô gái kia nghĩ rằng đó là quà tặng cho con trai cổ, cổ có quyền giữ, thì bà chị cũng không thể đè cổ ra là lấy lại quà. Chỉ có một lời khuyên nhỏ nhỏ là bà chị cố gắng giữ bình tĩnh, lúc này không có nói gì hết, kẻo "già néo đứt dây" nghen. Thân chúc bà chị mau nguôi giận.
--
Từng bị chú cưỡng hiếp một lần nên giờ đây không còn tin ai
Cô Ba thân mến,
Năm 13 tuổi, cháu bị cưỡng hiếp, và gã đàn ông dẫn cháu vào nhà của một người bạn để cưỡng hiếp cháu chính là chú ruột của cháu. Sau đó, chú bắt đầu tấn công tình dục cháu thường xuyên hơn. Cháu méc ba mẹ, nhưng thay vì tin lời cháu, ba mẹ lại tin những lời dối trá của chú. Họ mắng nhiếc cháu, chửi cháu là "con gái hư" và sau đó đẩy cháu tới nhà của một người khác, để cháu làm "ô-shin" trong nhà thay cho tiền thuê phòng.
Thưa cô Ba, giờ đây cha cháu chết rồi, nhưng mẹ cháu phớt lờ cháu, và cháu cũng chẳng liên lạc với ai ở bên họ ngoại. Cháu bị chấn thương tâm lý nên không thể có được một mối quan hệ lâu bền. Cháu yêu người này được ba năm, nhưng rồi cuối cùng cháu lại là người đập tan nát mối quan hệ đó, như hàng chục lần trước. Cháu không còn tin ai nữa, biết làm sao đây, thưa cô Ba? Làm sao để cháu có thể "tin người" trở lại?

Cô Ba trả lời:
Cháu VTV ở tiểu bang Florida thân mến! Dựa vào câu chuyện cháu kể, vấn đề mất lòng tin của cháu là một phản ứng bình thường trước những gì mà gia đình cháu đối xử với cháu. Thay vì tin lời cháu, cha mẹ cháu lại tin lời kẻ tấn công tình dục cháu - một cô bé tuổi mới 13. Nếu có một trung tâm điều trị nạn nhân bị hiếp dâm gần nơi cháu sinh sống, cháu nên tới đó để xin được giúp đỡ.
Nếu không có trung tâm nào, và cũng cháu không có tiền trả cho những đợt cố vấn cá nhân, thử liên lạc với phòng chăm sóc sức khoẻ tâm thần của quận, xin nói chuyện với một chuyên gia trị liệu tâm thần được cấp giấy phép. Thân chúc cháu vượt qua mọi khó khăn của một thời thơ ấu bất hạnh.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements