Wednesday, 25/04/2018 - 09:09:49

Kẻ tấn công có thể vì thù ghét phụ nữ

TORONTO – Kẻ tấn công bằng xe van tại Toronto, Alek Minassian, đã đăng một thông điệp đe dọa lên Facebook, nói về “một cuộc nổi dậy của những người incel (tức những người không thể thu hút sự chú ý của phái nữ),” chỉ vài phút trước khi hắn lao xe lên lề đường vào hôm thứ Hai, giết chết 10 người và khiến 14 người khác bị thương.
Trong thông điệp trên Facebook, Minassian đã viết rằng: “Cuộc nổi dậy của các incel đã bắt đầu. Chúng ta sẽ lật đổ bọn Chads và Stacys.” “Chads” và “Stacys” là những từ thường được dùng trên các mạng xã hội, với “Chads” chỉ những người đàn ông giỏi tán tỉnh phụ nữ, và “Stacys” chỉ những cô gái kiêu kỳ, khó theo đuổi. Đa số các nạn nhân trong vụ tấn công của Minassian đều là phụ nữ, có độ tuổi từ giữa 20 đến đến 80. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy Minassian cố tình nhắm vào phụ nữ. Cảnh sát cũng không xác nhận về việc liệu có phải nghi can có thái độ căm thù phụ nữ hay không.

Nhật phản đối món tráng miệng cho Kim
TOKYO - Nhật mới đây đã yêu cầu Nam Hàn bỏ món bánh họ định thết đãi Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, do món bánh này được trang trí bằng biểu tượng hòn đảo mà Nhật và Nam Hàn đang có tranh chấp. Seoul mới đây đã công bố ảnh các món ăn họ dự kiến chiêu đãi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, trong đó có chiếc bánh mousse vị xoài được trang trí bằng hình bản đồ màu xanh, tượng trưng cho bán đảo Triều Tiên hợp nhất. Hình bản đồ này còn bao gồm một dấu chấm, tượng trưng cho hòn đảo mà Nam Hàn và Nhật đang có tranh chấp chủ quyền.
Nam Hàn hiện quản lý hòn đảo này và gọi là nó là Dokdo, trong khi Nhật cũng tuyên bố chủ quyền và gọi nó là Takeshima. Tranh cãi về Dokdo/Takeshima là một trong các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước sau Đệ Nhị Thế Chiến. "Thật đáng tiếc,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nhật nói hôm thứ Ba, và cho biết Tokyo đã gởi lời phản đối đến Seoul. "Chúng tôi yêu cầu món tráng miệng này không được phục vụ trong bữa tiệc.”
Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vào sáng thứ Sáu, và hai lãnh đạo sẽ tham dự tiệc tối chính thức ở Panmunjom. Ông Moon nhiều khả năng đưa ra tuyên bố hòa bình chính thức với Bắc Hàn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9, nếu hai bên đạt được thỏa thuận. Về mặt lý thuyết, Nam Hàn và Bắc Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do cuộc chiến Triều Tiên kết thúc năm 1953 bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Viện trợ LHQ cho Syria sút giảm do thiếu Hoa Kỳ
BRUSSELS – Vào thứ Tư, cộng đồng quốc tế đã quyên góp được $4.4 tỷ Mỹ kim cho quỹ viện trợ khẩn cấp cho Syria và các nước trong khu vực. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mục tiêu của Liên Hiệp Quốc cho năm 2018, do không có tiền tài trợ từ Hoa Kỳ, quốc gia vẫn chưa đưa ra lời hứa trợ giúp. Liên Hiệp Quốc nói rằng, nhiều nguồn tiền khác “có thể vẫn đang tới.” Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang xem xét lại chính sách Syria của nước này, bao gồm cả ngân sách hỗ trợ nhân đạo. Tổng Thống Trump cũng đang chất vấn về giá trị của các khoản viện trợ nhân đạo này, trong bối cảnh ông muốn theo đuổi chính sách America First.
Anh quốc và Đức đã đề nghị nhiều khoản viện trợ cho người tị nạn, tại hội nghị quyên góp ở Brussels, Bỉ, vốn bao gồm 85 chính phủ và các tổ chức nhân đạo. Giám đốc cơ quan tình trạng khẩn cấp Liên Hiệp Quốc Mark Lowcock nói rằng, một số nhà tài trợ, bao gồm cả Hoa Kỳ, vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời hứa nào về các khoản quyên góp, vì vẫn đang thảo luận kế hoạch ngân sách nội bộ. Liên Âu, một trong các nhà tài trợ lớn nhất thế giới cùng với Hoa Kỳ, cũng đang gặp khó khăn khi thương lượng với các nước thành viên về khoản viện trợ $3.66 tỷ Mỹ kim cho những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những năm trước, Hoa Kỳ luôn cung cấp hơn $1 tỷ Mỹ kim một năm cho các chương trình hỗ trợ nhân đạo tại Syria và khu vực Trung Đông.

Cơ sở thử hạt nhân của Bắc Hàn có thể đã sụp đổ
BẮC KINH – Theo chuyên gia Trung Quốc, khu thử hạt nhân của Bắc Hàn có thể đã sụp đổ sau vụ nổ bom lớn năm ngoái. Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un tuần trước tuyên bố sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân tại Punggye-ri, dưới núi Mantap ở phía đông bắc của đất nước. Trước đó, Bắc Hàn đã thực hiện 5 trong số 6 vụ thử hạt nhân tại đây, với vụ nổ lớn nhất vào ngày 3 tháng 9, 2017 gây ra động đất 6.3 độ Richter. Bình Nhưỡng nói rằng họ đã thử bom nhiệt hạch.
Lở đất và động đất sau vụ nổ đã dẫn đến suy đoán rằng địa điểm này bị "triệu chứng núi mỏi,” tức ngọn núi gần như không còn sức chống đỡ để đứng vững sau khi bị chấn động cực mạnh từ bên trong. Hai nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, cơn dư chấn 4.1 độ, diễn ra 8.5 phút sau trận động đất, đã khiến đá bên trong núi sụp đổ. Bản báo cáo cho rằng, vụ sụp đổ "khiến cơ sở hạ tầng ngầm ở núi Mantap không thể được sử dụng cho bất kỳ thử nghiệm hạt nhân nào trong tương lai.”
Một nghiên cứu thứ hai, có sự tham gia của các nhà khoa học từ Cơ quan Quản Lý Động Đất Trung Quốc, cũng cho rằng dư chấn hồi tháng 9, 2017 đã gây ra vụ sụp đổ. Tuy nhiên, họ không kết luận địa điểm này có thể còn được dùng để thử hạt nhân hay không. Ông Kim Jong-un tuyên bố đóng cửa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, vào trước cuộc họp với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in diễn ra vào ngày 27 tháng 4. Ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng Thống Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Tỷ phú khuyên các nước sở hữu công nghệ bán dẫn
TOKYO – Nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Mã, nói rằng các nước, từ Nhật Bản đến Trung Quốc, đều cần phát triển kỹ thuật bán dẫn của riêng họ, để tránh sự kềm kẹp của Hoa Kỳ trên thị trường chip điện tử toàn cầu. Hãng Alibaba đang tỏ ra quan tâm tới lãnh vực chế tạo chip điện tử, và trong tháng này đã mua lại hãng công nghệ nội địa Hàng Châu C-Sky Microsystems. Ông Jack Mã nói, ông muốn tạo ra các loại chip giá rẻ, hiệu quả, và có thể bán cho tất cả mọi người. Tỷ phú này thêm rằng, công ty của ông đã đầu tư vào 5 hãng công nghệ bán dẫn trong vòng 4 năm qua.
Lên tiếng trước các sinh viên và giới kinh doanh tại đại học Waseda ở Tokyo, ông Jack Mã nói, 100% thị trường chip điện tử hiện nay đang bị kiểm soát bởi người Mỹ. Các hậu quả sẽ rất khó lường nếu Hoa Kỳ bỗng nhiên ngừng bán chip điện tử. Do đó, Trung Quốc, Nhật, và mọi nước khác, cần phải sở hữu kỹ thuật bán dẫn. Bình luận của ông Mã tương đồng với ý kiến của các lãnh đạo kinh tế và chính trị gia Trung Quốc. Nhiều hãng công nghệ tại đại lục đang nỗ lực sản xuất chip điện tử đạt tiêu chuẩn thế giới, trong bối cảnh Trung Quốc đang có căng thẳng ngấm ngầm với Hoa Kỳ, nước đi đầu trong kỹ thuật bán dẫn. Nhằm ngăn ngừa nạn đánh cắp kỹ thuật, Washington đã sử dụng nhiều biện pháp như đình chỉ các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các hãng Hoa Kỳ, và cản trở Hoa lục trong việc phát triển công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo AI.

Nga công bố hỏa tiễn không nổ của Mỹ tại Syria
MOSCOW – Vào thứ Tư, quân đội Nga đã công bố hình ảnh các bộ phận hỏa tiễn, được cho là thuộc về các hỏa tiễn không nổ của Hoa Kỳ trong vụ không kích Syria. Bộ Quốc Phòng Nga tuần trước cho biết, quân đội Syria đã tìm thấy và bàn giao cho Moscow 2 hỏa tiễn không nổ của liên quân Hoa Kỳ, Anh, Pháp, sau đợt tấn công rạng sáng ngày 14 tháng 4. "Hai hỏa tiễn, gồm 1 hỏa tiễn hành trình Tomahawk, và 1 hỏa tiễn JASSM đã được đưa đến Moscow. Chúng đang được các chuyên gia của chúng tôi kiểm tra. Kết quả của công việc này sẽ được sử dụng để cải thiện vũ khí Nga,” viên chức quân đội Nga nói.
Sau khi cáo buộc chính quyền Syria tấn công hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại Douma, liên quân Hoa Kỳ, Anh và Pháp ngày 14 tháng 4 đã phóng 105 hỏa tiễn vào Syria, trong đó có 66 hỏa tiễn Tomahawk của Hoa Kỳ. Nga ban đầu nói rằng phòng không Syria đã bắn hạ 71 hỏa tiễn, nhưng hôm thứ Tư giảm xuống còn 46. Trong khi đó, Ngũ Giác Đài khẳng định không hỏa tiễn nào bị bắn hạ.

Không có vũ khí hóa học ở trung tâm Syria bị không kích
MOSCOW - Nga cho biết, các chuyên gia quốc tế kết luận không có vũ khí hóa học ở trung tâm nghiên cứu Barzah, nơi bị liên quân Hoa Kỳ, Anh, Pháp không kích vì cho là cơ sở chế tạo vũ khí hóa học. Trung tâm nghiên cứu Barzah ở ngoại ô Damascus là một trong ba mục tiêu bị không kích. Viên chức Nga hôm thứ Tư thông báo, tổ chức Ngăn Cấm Vũ Khí Hóa Học OPCW xác nhận họ không phát hiện vũ khí hóa học tại đây.
Ông Rudskoy nói, hàng ngàn người có thể đã chết nếu vũ khí hóa học thật sự được lưu giữ ở trung tâm này. "Ngay sau đòn tấn công của Hoa Kỳ, nhiều người làm việc tại các cơ sở bị phá hủy và cả người dân, đã đến quan sát hiện trường, nhưng không ai bị nhiễm độc,” ông Rudskoy nói.
OPCW cuối tuần qua đã đến thu thập mẫu vật ở Douma, nơi được cho là bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Những mẫu vật này được đưa đến Hòa Lan - trụ sở của tổ chức - và chuyển tới các phòng thí nghiệm để phân tích. Tổ chức này sau đó sẽ đưa ra báo cáo và chuyển nó cho các nước thành viên. Họ có nhiệm vụ xác định xem, liệu vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở Douma hay không và nếu có thì là loại nào. Họ không cần phải kết luận bên nào trong cuộc xung đột đã sử dụng chúng.

Nhà sáng chế tàu ngầm bị án chung thân
ĐAN MẠCH - Nhà sáng chế Peter Madsen đã bị kết án tù chung thân, vì tội sát hại một nữ ký giả Thụy Điển, trên tàu ngầm của ông ta ở Copenhagen hồi năm ngoái. Cảnh sát ngày 11 tháng 8, 2017 bắt Peter Madsen, 47 tuổi, người Đan Mạch, khi ông ta ra khỏi tàu ngầm của mình mà không đi cùng cô Kim Wall, 30 tuổi, nữ ký giả Thụy Điển đã lên tàu vào 1 ngày trước để phỏng vấn viết bài về Madsen. Đến cuối tháng, cảnh sát phát hiện các phần thi thể của Wall dạt vào bờ biển Copenhagen.
Thẩm Phán Anette Burkoe hôm thứ Tư phán quyết rằng Madsen phải nhận án chung thân, vì tội sát hại nữ ký giả rồi chặt thi thể để phi tang chứng cứ. Madsen thừa nhận đã chặt thi thể và ném xuống biển, nhưng nói rằng ông ta không giết cô Wall. Bị cáo nói, Wall chết vì hít phải khí thải rò rỉ vào tàu ngầm do lỗi kỹ thuật, khi ông ta đang ở trên boong và tàu đang nổi lên trên mặt nước. Luật sư bào chữa cho biết Madsen sẽ kháng án.

Canada chỉ trích TQ khiêu khích trên Biển Đông
OTTAWA - Trong một hành động hiếm hoi, Thượng Viện Canada vừa phê chuẩn một bản báo cáo của đảng Bảo Thủ, chỉ trích các hành động khiêu khích của Trung Quốc trên biển Đông. Bản báo cáo lên án mạnh mẽ "thái độ thù địch và lấn lướt" của Trung Quốc trên biển Đông, và thúc giục các bên liên quan đến tranh chấp chủ quyền tuân thủ quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, theo đúng luật pháp quốc tế.
Ngoài ra, bản báo cáo còn kêu gọi chấm dứt việc xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa trong khu vực, đồng thời đề nghị các nước tìm giải pháp hòa bình và tôn trọng những phán quyết từ cơ quan trọng tài quốc tế. Hiếm khi quốc hội Canada có hành động chỉ trích trực tiếp Bắc Kinh, đặc biệt trong bối cảnh Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đang tìm cách đàm phán thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Chính phủ Canada ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế The Hague, bác bỏ bản đồ “cửu khúc” và điều gọi là quyền lịch sử của Trung Quốc, sau khi Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở biển Đông. Đại sứ quán Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện Canada, cho rằng việc này ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp