Tuesday, 19/01/2016 - 08:03:51

Kể tên những thực phẩm GMO quen thuộc

Bài VŨ HẰNG

Theo kết quả nhiều cuộc điều tra thì GMO Foods – thực phẩm nông nghiệp như cây củ, rau trái… được các nhà khoa học biến đổi bản chất di truyền - chiếm từ 70% tới 80% số thực phẩm được bán trên thị trường Hoa Kỳ. Tính ra bằng con số, có khoảng 30,000 sản phẩm biến dạng di truyền hiện đang nằm trong các chợ Mỹ.

Những thực phẩm GMO trên thị trường. Muốn ăn, chúng ta nên tìm nhãn Organic, All Natural hoặc Non-GMOTrong khi đó, càng ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra về sự an toàn của thực phẩm này đối với sức khỏe công chúng: Một số nhà khoa học cho rằng, việc biến đổi di truyền bằng cách cấy thêm “gien” lạ vào trong cơ cấu sinh học của một sinh vật khác có thể dẫn đến nhiều nguy cơ, làm cho cơ thể người tiêu thụ trở nên mẫn cảm hơn, dễ bị dị ứng, tỷ lệ độc chất tăng, dưỡng chất giảm, tăng nguy cơ béo phì và lờn trụ sinh, v.v..

Chúng ta tự hỏi: Vậy người ta phải cầu kỳ với GMO để làm gì? Thưa rằng, với sự biến tính di truyền được chọn lọc, cây trái có khả năng chống lại tật bệnh, đáp ứng phân bón, chịu đựng nắng hạn, và nhất là không bị tác động bởi thuốc diệt cỏ…. Rốt cuộc, mùa màng tươi tốt hơn, thâu hoạch dồi dào hơn. Với giới tiêu thụ, người ta hứa hẹn rằng sản phẩm GMO ăn ngon hơn, và có nhiều chất bổ dưỡng hơn.

Trong thực tế, lợi ích cho giới sản xuất thì có, nhưng ích lợi cho chúng ta, những người ăn uống những sản phẩm đó thì chưa được chứng minh mà ngược lại, càng lúc càng xuất hiện những bằng chứng về sự rủi ro đối với sức khỏe người tiêu thụ.

Ngặt một điều là chúng ta phải làm sao nếu muốn tránh GMO trong khi giới sản xuất cố tình cho nó giấu mặt? Thật vậy, bạn có đỏ mắt tìm kiếm khắp chợ cũng không phát giác được một nhãn hiệu thực phẩm nào ghi rõ chữ GMO cả! Vì thế các thầy cô trong ngành dinh dưỡng phải vào cuộc và chỉ ra những thứ thực phẩm sau đây có nhiều nguy cơ đã bị biến tính di truyền.

1. Bắp, ngô
Bắp ngô là một trong những GMO nổi nang nhất, là thành quả tiêu biểu của Monsanto, công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ về kỹ thuật biến đổi di truyền trong sản phẩm nông nghiệp. Theo thống kê của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho tới năm 2012, người ta tính được 88% lượng bắp tiêu thụ trên đất Mỹ là sản phẩm biến tính di truyền.

2. Đậu nành
Đậu nành được chế thành những món ăn đồ uống phổ thông như đậu hũ, bột đậu nành, sữa đậu nành. Với người ăn chay trường, đậu nành là “diễn viên chính” trong các công thức gia chánh. Nhưng kể từ năm 1996, khi bắt đầu tìm ra kỹ thuật biến đổi di truyền thì người ta áp dụng ngay vào việc trồng cấy đậu nành. Đến nay ước tính có tới 92% số đậu nành được tiêu thụ trong nước Mỹ là sản phẩm GMO. Riêng với Mosanto, công ty nông nghiệp sinh học lớn nhất của Hoa Kỳ, 90% số đậu nành của họ đều được biến tính di truyền để có khả năng chống lại hóa chất diệt cỏ trong Roundup, cũng là sản phẩm của Mosanto.

3. Đường
Chất ngọt chúng ta dùng để làm bánh, pha cà phê, pha nước chanh… phần lớn đều là sản phẩm GMO cả. Vì khởi thủy, đường là sản phẩm từ củ cải đường, mà củ cải đường cũng đã được biến tính di truyền để chống lại ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ bắt đầu từ năm 2009.

4. Đu đủ
Điều này có thể khiến cho những người thích ăn trái cây nhiệt đới ngạc nhiên. Đu đủ GMO bắt đầu được trồng ở Hawaii từ năm 1999. Mặc dầu không thể xuất cảng sang Âu Châu, đu đủ Hawaii vẫn là một thứ trái cây được ưa chuộng ở Mỹ và Canada.

5. Dưa Zucchini và bí rợ vàng
Hai thứ nông phẩm này được biến đổi di truyền để chống lại sâu bệnh cũng như hóa chất trong thuốc diệt cỏ.

6. Sữa bò
Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò có thể chứa “hormones” tăng trưởng, bởi vì có tới 1/5 số bò đang nuôi trong các nông trang Hoa Kỳ hiện nay đều được bơm rBGH, một thứ hormone tăng trưởng đã bị cấm chỉ trong 27 quốc gia nhưng vẫn được sử dụng tự do tại Hoa Kỳ. Nếu sữa bò được coi là tốt, không thua gì sữa mẹ, thì điều đó chỉ đúng cho tới năm 1994 là năm mà kỹ thuật rBGH được sử dụng cho bò nuôi trong nông trại. Nếu cần uống sữa bò, tốt nhất là tìm cho được sữa Organic.
***
Các bạn rà lại đồ ăn trong bếp nhà mình xem có bao nhiêu thứ thuộc vào danh sách kể trên? Và nếu không thích GMO foods, chúng ta liệu có lối thoát nào khác không? Cố tìm nhãn hiệu Non-GMO, Organic, hoặc All Natural nhé.

Vuhang231@Yahoo.Com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp