Monday, 22/10/2018 - 09:26:53

Kenya: Một người Việt bị bắt quả tang buôn lậu răng sư tử, nanh heo rừng Phi Châu


Răng sư tử và nanh heo rừng được giấu trong chiếc bình thủy bọc bằng giấy nhôm. (KWS)

NAIROBI - Một công dân Việt Nam đã bị bắt vì sở hữu bất hợp pháp tám chiếc răng nanh sư tử, ba móng vuốt sư tử, và hai chiếc răng năng của heo bướu Phi Châu.

Theo tin của nhật báo The Star tại Kenya, vụ khám phá buôn lậu động vật hoang dã này đã xảy ra ở phi trường quốc tế Jomo Kenyatta International Airport (JKIA), ở thủ đô Nairobi ngày thứ Hai, 22 tháng 10, 2018.

Nhân vật bị bắt là Trương Trung Hiếu. Tin cho biết ông đã giấu các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp đó trong một chiếc bình thủy Thermos Flask, được bọc bằng giấy nhôm, trong hành lý được khai báo.

Ông Hiếu đã bị phát giác bởi mấy con chó đánh hơi của Cơ Quan Động Vật Hoang Dã Kenya đóng tại phi trường. Những con chó này được huấn luyện đặc biệt để phát hiện những sản phẩm động vật hoang dã bị buôn lậu khi quá cảnh tại phi trường.

Một văn bản từ cơ quan bảo vệ thú hoang KWS (Kenya Wildlife Service) cho biết, “Ông Trương Trung Hếu đã bay từ Liberia trên chuyến bay KQ 505 đến Bangkok, quá cảnh tại phi trường JKIA.”

Hiếu đã bị lưu giữ tại đồn cảnh sát JKIA, và sẽ ra tòa vào ngày thứ Ba, 23 tháng 10.
Vụ bắt giữ này xảy ra ngay sau kỳ họp lần thứ 70 vừa kết thúc của Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Buôn Bán Quốc Tế Các Loài Bị Nguy Cơ Tuyệt Chủng (CITES).

Cuộc họp này đã chấp thuận rút Kenya ra khỏi danh sách một nhóm quốc gia gây quan tâm toàn cầu về nạn buôn bán động vật hoang dã, được gọi là băng đảng tám nước.

Kenya là một trong số những bên đã tham gia một cách thành công vào tiến trình NIAP từ tháng Năm năm 2013. và đã đạt được một cách đáng kể những quy định của tiến trình này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp