Friday, 25/11/2016 - 08:46:57

Kết quả bầu cử tổng thống chưa xong, Wisconsin sẽ đếm lại phiếu, Michigan và Pennsylvania kế tiếp

Bà Jill Stein đang nói chuyện với cử tri tại New York City trong tháng 10. (Justin Sullivan/ Getty Images)


MILWAUKEE - Một cuộc đếm lại phiếu sẽ diễn ra tại tiểu bang Wisconsin trong nay mai, và đây là tiểu bang đầu tiên trong ba tiểu bang mà bà Jill Stein cam kết sẽ tranh đấu để tất cả những lá phiếu được đếm lại đầy đủ.

Bà Jill Stein là ai? Bà là ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh. Vào ngày thứ Sáu, bà đã hội đủ điều kiện và nạp đơn kịp thời hạn để yêu cầu Wisconsin phải đếm lại phiếu. Vào ngày thứ Tư tuần này, bà Jill Stein đã cam kết sẽ yêu cầu ba tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan phải đếm lại phiếu vì những điều bất thường có thể đã xảy ra.

Đến ngày thứ Sáu thì bà Jill Stein đã nhận được vài triệu Mỹ kim để bắt đầu làm thủ tục yêu cầu đếm lại phiếu. Theo quy luật, ứng cử viên nào muốn đếm lại phiếu thì phải trả các chi phí lên quan đến việc kiểm phiếu.

Thế nên tại Wisconsin, khoảng 90 phút trước khi hết hạn nộp đơn ngày thứ Sáu, bà Jill Stein đã đến văn phòng của Ủy Ban Bầu Cử của tiểu bang Wisconsin, để làm thủ tục bắt buộc chính phủ phải kiểm lại các lá phiếu được người dân bỏ vào ngày 8 tháng 11.

Thời gian đếm lại phiếu tại Wisconsin sẽ kéo dài đến hết ngày 13 tháng 12.
Trong ngày bầu cử vừa qua, ông Trump đã thắng ngựa-về-ngược tại Wisconsin và Pennsylvania, và xem có vẻ thắng luôn tại Michigan, mặc dù kết quả bỏ phiếu tại ba tiểu bang này sẽ không được chính thức công nhận cho đến ngày thứ Hai tuần sau, 28 tháng 11.

Lý do mà ba tiểu bang được này được bà Jill Stein yêu cầu đếm lại vì cả ba đều từng được xem là thuộc về đảng Dân Chủ và sẽ mang lại thắng lợi cho bà Hillary Clinton. Nếu thắng ba tiểu bang đó, bà Hillary Clinton sẽ có đủ phiếu để đắc cử.

Mặc dù bà Clinton không lên tiếng, bà Jill Stein đã quyết định gây quỹ để yêu cầu ba tiểu bang đếm lại phiếu vì một nhóm chuyên gia về dữ kiện đã nghi ngờ một cuộc tấn công của tin tặc điện toán có thể đã xảy ra, khiến cho kết quả tại ba tiểu bang có thể bị sai trật.

Mặc dù nhóm chuyên gia này chưa có bằng chứng, họ nhận thấy có những sự bất thường xảy ra tại các hạt quận sử dụng máy bỏ phiếu, thay vì phiếu viết bằng tay. Những hạt quận này đã có kết quả cho thấy bà Clinton nhận được rất ít phiếu.

Theo Ủy Ban Bầu Cử Wisconsin, ông Trump nhận được tổng cộng 1,404,000 lá phiếu tại tiểu bang này, cao hơn so với 1,381,823 của bà Clinton.

Trong khi đó, số phiếu dành cho bà Jill Stein chỉ là 31,006 lá phiếu tại Wisconsin. Thế nhưng bà Jill Stein không là ứng cử viên duy nhất yêu cầu đếm lại phiếu. Ông Rocky Roque De La Fuente thuộc Đảng Cải Cách cũng từng nạp đơn yêu cầu đếm lại phiếu, mặc dù ông chỉ nhận được có 1,514 lá phiếu tại Wisconsin.
Nhóm chuyên gia chỉ đề nghị nên đếm lại phiếu để bảo đảm sự minh bạch. Thế nhưng bà Milwaukee đã cương quyết hơn, nói rằng bà muốn yêu cầu Wisconsin phải đếm lại phiếu. Sau khi bà đưa ra lời yêu, trong ngày đầu tiên ban tranh cử của bà đã nhận được $2.5 triệu Mỹ kim. Đảng Xanh nói họ cần đến $7 triệu. Tính đến chiều thứ Sáu, đảng này đã nhận được hơn $5.25 triệu. Đây là tiền quyên góp nhiều nhất cho một ứng cử viên tổng thống thuộc đảng thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nếu bà Jill Stein muốn hai tiểu bang kế tiếp phải đếm lại phiếu, bà chỉ còn vài ngày mà thôi. Hạn chót cho Pennsylvania là chiều thứ Hai và cho Michigan là ngày 30 tháng 11.

Trong ngày thứ Sáu, ông Donald Trump đã xuống Florida để tiếp tục công việc tìm những người để đưa vào Nội Các mới. Ông đã không có ý kiến gì về việc kiểm lại phiếu tại ba tiểu bang nói trên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp