http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 20/11/2015 - 07:53:26

Kẹt xe 3 ngày đêm tại Kenya

NAIROBI – Con đường nối từ thành phố Mombasa tới thành phố Nairobi tại Kenya đã bị kẹt xe trong 3 ngày liên tục, với chiều dài đoạn kẹt xe lên tới 48 cây số. Sự việc này cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, vì Mombasa-Nairobi là tuyến đường chính để hàng hóa đưa vào thành phố Mombasa có thể phân phối đi khắp các phần còn lại của Kenya cũng như Sudan, Nam Sudan, và Rwanda. Chính vì vậy, con đường này luôn chật cứng xe tải cỡ lớn. Chỉ cần có 1 xe nào đó gặp trục trặc là toàn bộ các xe sau coi như đứng im tại chỗ.


Vụ kẹt xe lần này là do mưa lớn đã làm đường xá bị hư hại nghiêm trọng. Mặc dù chuyện kẹt xe tại Kenya không phải là hiếm, nhưng sự việc lần này là kinh khủng nhất từ trước đến nay. Được biết, bình thường một xe tải phải mất tới hơn 1 ngày để đi hết đoạn đường Mombasa-Nairobi. Trong vụ kẹt xe lần này, ngoài chuyện cung cấp hàng hóa bị đình trệ, nền kinh tế Kenya cũng rất có thể bị ảnh hưởng.

IS bị nghi gởi các tay đánh bom đến hội nghị ASEAN
KUALA LUMPUR – Theo tài liệu bị rò rỉ của cảnh sát Malaysia, ít nhất 10 kẻ đánh bom tự sát thuộc IS có thể đang ở Kuala Lumpur, nơi sẽ diễn ra một hội nghị ASEAN vào cuối tuần này. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, xác nhận vụ rò rỉ thông tin, và nói rằng cảnh sát đã thu được tin về một cuộc họp giữa các thành viên của Abu Sayyaf, nhóm khủng bố tại Philippines, và Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo đó, IS đã cử các chiến binh đánh bom tự sát đến Sabah (một trong hai bang của Malaysia trên đảo Borneo), và Kuala Lumpur (thủ đô Malaysia và là thành phố đông dân nhất). Cuộc họp của phe khủng bố diễn ra hôm 15 tháng 11 ở Sulu, Philippines, được cho là có sự tham dự của "14 tên thủ lĩnh từ ba đơn vị và 50 thành viên của Abu Sayyaf.” Thủ lĩnh các nhóm khủng bố quyết định tuyển thêm thành viên mới, và điều một số tay súng đến Sabah và Kuala Lumpur.

Theo tài liệu, Abu Sayyaf và IS đã có 8 kẻ đánh bom tự sát ở Sabah và 10 tên tại Kuala Lumpur, "Những kẻ đánh bom tự sát đã được huấn luyện quân sự ở Syria, Afghanistan và Iraq. Chúng sẵn sàng nhận lệnh từ thủ lĩnh để tiến hành các cuộc tấn công.”

Hội nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 27 sẽ diễn ra cuối tuần này ở Kuala Lumpur, với sự tham gia của lãnh đạo từ 18 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Nga – hai nước đang đi đầu trong việc không kích IS tại Syria.

Bệnh nhân duy nhất khỏi HIV nhờ gene đột biến
BERLIN – Ông Timothy Ray Brown, hay còn gọi là "bệnh nhân Berlin", vừa trở thành người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ cấy tủy xương mới. Ông Brown là một người đồng tính. Ông phát hiện dương tính với HIV vào năm 1995 khi đi học tại Berlin, Đức. Virus HIV phát triển thành AIDS và chỉ 1 năm sau Brown mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính.

Sau khi hóa trị thất bại, các chuyên gia về ung thư máu đề nghị ông Brown cấy tủy xương do một người mang gene đột biến bẩm sinh hiến tặng. Loại gene này có khả năng làm biến dạng cảm thụ quan CCR5 và ngăn cản virus HIV xâm nhập vào tế bào.

Ca ghép tủy được thực hiện vào năm 2007 giúp Brown không còn phải dùng thuốc điều trị AIDS. Virus HIV không hề có dấu hiệu quay trở lại cơ thể người đàn ông 49 tuổi. Năm 2012, Brown thành lập quỹ từ thiện với mục đích hỗ trợ việc phòng chống HIV/AIDS. "Tôi là bằng chứng cho việc HIV có thể chữa khỏi. Tôi muốn đem đến hy vọng cho các bệnh nhân, nhất định y học sẽ tìm ra phương thuốc điều trị HIV trong tương lai", ông Brown nói.

Trường hợp AIDS đầu tiên được ghi nhận vào năm 1981 ở Mỹ. Đến nay vẫn chưa có loại vacine hay thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp