Friday, 17/01/2020 - 06:40:03

Kêu gọi tẩy chay Vietcombank


(Babui/ Danlambao)Liên quan đến vụ cộng sản giết cụ Lê Đình Kình tại Đồng Tâm, nhiều người đã thương hại gia đình cụ đang bị nhà cầm quyền khủng bố tinh thần lẫn thể xác, và họ đã hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp tài chánh giúp gia đình cụ vượt qua nỗi khó khăn hiện tại.
Thế nhưng Bộ Công An đã ra tay ngăn chặn sự trợ giúp, bằng cách yêu cầu ngân hàng nhà nước Vietcombank phải phong tỏa trương mục quyên góp cho gia đình cụ Kình, không cho gia đình được nhận tiền. Nhà cầm quyền viện lý do đầy là tiền tài trợ cho kẻ khủng bố.
Cụ thể là tài khoản của chị Nguyễn Thúy Hạnh, người đứng ra nhận tiền phúng điếu trong đám tang cụ Lê Đình Kình, đã bị Bộ Công An ra lệnh phong tỏa tài khoản tại Vietcombank. Chị Hạnh và anh Trịnh Bá Phương là hai nhà hoạt động đã thường xuyên cập nhật tin tức về vụ Đồng Tâm và kêu gọi sự đóng góp cho dân làng Đồng Tâm.
Hành động phong tỏa tài khoản cá nhân của Vietcombank đã đưa đến lời kêu gọi tẩy chay Vietcombank trong ngày thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020, mà tiêu biểu là trích đoạn từ ba bài viết trên Facebook của Tuấn Khanh và Lê Nguyễn Duy Hậu.

Tuấn Khanh: Cái tên Vietcombank đang chìm vào bùn đen

Slogan của ngân hàng Vietcombank bằng tiếng Anh thấy được ghi là “Together for the Future.” Tiếng Việt thì được dịch là “Chung niềm tin, vững Tương Lai.” Cả hai ý nghĩa của slogan điều đã không thể hiện được gì, qua việc khóa tài khoản vô cớ của chị Nguyễn Thúy Hạnh tại Hà Nội.
Có niềm tin, thì người dân Việt Nam mới chọn Vietcombank để gửi tiền của họ vào đó. Nhưng rồi ngân hàng lại bất ngờ khóa tài khoản khách hàng, khiến nạn nhân không thể rút được tiền gửi. Cách làm này bị coi là một hành động ngang nhiên vi phạm hợp đồng, vô đạo đức, cũng như cho thấy cái tên Vietcombank đang không còn một chứng cứ gì đủ, để thuyết phục người dân Việt Nam cùng đi với họ đến một tương lai nào đó.
Buổi chiều [thứ Sáu] ngày 17/1, có nhiều chủ tài khoản Vietcombank trên các trang mạng, nói rằng họ bắt đầu đi rút hết tiền ra khỏi ngân hàng Vietcombank và đóng tài khoản để phản đối việc đóng băng vô lý hơn nửa tỷ tiền từ thiện của chị Nguyễn Thúy Hạnh ở Hà Nội.
Chắc là Vietcombank sẽ không bị ảnh hưởng nhiều với phong trào tẩy chay đang bắt đầu. Nhưng nếu vẫn tiếp tục giữ thái độ giam giữ tiền vô lý của khách hàng, cái tên Vietcombank đang chìm vào bùn đen, sự bất tín và khinh bỉ của người dân, vốn cũng bắt đầu dâng cao.
Lịch sử tẩy chay thương mại của Việt Nam thời hiện đại đã ghi dấu rất nhiều công ty, trong ký ức đầy căm ghét của người dân như Tân Hiệp Phát, Masan, Mai Linh… qua những sự vụ chống lại con người. Những nét khắc đầu tiên về cái tên Vietcombank trong hàng ngũ đó, cũng đang hình thành.
Được biết các bản phác thảo về một vụ kiện thương mại – từ phía dân chúng yểm trợ cho chị Nguyễn Thúy Hạnh đã bắt đầu được soạn thảo. Các thư ngỏ kèm hồ sơ tố cáo về sự vụ, mà địa chỉ nhắm đến các hệ thống ngân hàng quốc tế, các tổ chức Tài chính quốc tế và khu vực có liên kết, khối doanh nghiệp quốc tế có đầu tư tại Việt Nam, các công ty du lịch toàn cầu, mạng lưới những người nước ngoài sống tại Việt Nam… đã chuẩn bị trên đường đồng loạt gửi đi trong vài ngày tới, nếu như Vietcombank không có một thái độ thiện chí.
Một người đi rút tiền và đóng tài khoản ở Vietcombank cho biết, nhân viên ở đây giải thích rằng không phải lỗi của họ mà do lệnh của Viện Kiểm Sát và công an. Nhưng bổn phận của ngân hàng thì cũng cần đòi hỏi đủ các chứng từ hợp lệ, với lệnh của tòa án cho phép công an đóng tài khoản của một cá nhân, và ngân hàng phải thông báo bằng văn bản cho đối tác của mình về vấn đề đặc biệt này.
Thờ ơ và vô trách nhiệm, lạm quyền với khách hàng của mình, ngược lại đang là một chứng cứ Vietcombank chỉ lợi dụng người dân Việt Nam để trục lợi cho mình chứ không có một ý nghĩa gì để “Chung niềm tin, vững Tương Lai”.

Lê Nguyễn Duy Hậu: Tẩy chay Viecombank?

[Trước hết, mình không nhất thiết phải bênh vực hành động của cụ Kình nhưng mình nghĩ những người ủng hộ hoàn toàn đáng được tôn trọng. Đây là quyền tự do lương tâm (trái tim anh thấy cái gì đúng, cái gì sai) vốn là quyền tự do tuyệt đối, không thể ngăn cản (và Hiến pháp Việt Nam thì lại không ghi nhận).]
Thật lòng mà nói thì mình thấy Vietcombank đáng thương (hại) hơn đáng ghét. Vì tuy là ngân hàng thương mại Nhà nước, mình tin chắc rằng những người điều hành ngân hàng này theo đuổi lợi nhuận quyết liệt chẳng kém gì các nhà tư bản khác (nhất là khi án tù hoặc tử hình vẫn treo trên đầu họ). Cho nên, nếu không có một lệnh nào đó từ chính quyền (và thực tế là Bộ Công An đã xác nhận chính thức chiều nay. Nhưng sao lại chờ đến tận chiều nay?) thì chả dại gì họ làm một chuyện trời ơi như vậy vào dịp gần Tết, cho dù miệng có bày tỏ lòng xót thương hay căm hờn vô hạn đến thế nào đi nữa. [...]

Tẩy chay là một phương pháp vận động chính sách vì khi đó, doanh nghiệp có đủ cơ sở và sức ép để phản biện lại chính sách của Nhà Nước. Nó cũng giúp doanh nghiệp đi từ vị thế phải “chấp hành” sang vị thế “tư duy độc lập,” giúp giảm nguy cơ lạm quyền của chính quyền (hoặc cán bộ). Nên nhớ, xã hội không vui thì doanh nghiệp thua lỗ, doanh nghiệp thua lỗ tức là Nhà Nước thất thu, Nhà Nước thất thu thì xã hội lại không vui.

Từ khóa tìm kiếm:
Kêu gọi tẩy chay Vietcombank
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp