Saturday, 04/08/2018 - 10:50:21

Khai mạc Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 30


Đông đảo thầy, cô tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Chiều thứ Sáu, ngày 3 tháng 8, 2018 Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Khai Giảng Khóa Huấn Luyện & Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 30, Hè 2018 tại Coastline Community College, 12901 Euclid St, Garden Grove, CA 92840.
 

Từ phải, Cô Thụy Vy (Phó Ban Tổ Chức), Thầy Khoa (cựu Trưởng Ban Tổ Chức), Thầy Vũ Hoàng, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 30. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hàng trăm thầy, cô giáo từ khắp nơi, có nhiều vị đến từ các tiểu bang Hoa Kỳ, có vị đến từ rất xa như Nhật Bản, Na Uy, Pháp, Canada... tất cả cùng nhau nghiêm chỉnh chào cờ và dành phút thinh lặng tưởng niệm anh linh tổ tiên và các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, các đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do, cũng như các chiến sĩ văn hóa đã cống hiến đời mình cho lý tưởng giữ gìn văn hóa, ngôn ngữ Việt, và các nhà đấu tranh cho dân chủ, cho lý tưởng tự do, trong và ngoài nước.

Thầy Nguyễn Văn Khoa, cựu Chủ Tịch Ban Chấp Hành đọc bài Văn Tế do giáo sư Trần Huy Bích phụng soạn. Sau khi nhắc lại gương anh dũng của các bậc tiền nhân đã bao phen xua Minh dẹp Mãn, đã bao đời oanh liệt, hiên ngang giữa đất trời Đông Á, hoa gấm xây một giải giang sơn, và từ năm 1954, năm 1975, đất nước gặp cảnh tang thương, hai phen quốc nạn, cuối Bài Văn Tế là lời cầu nguyện thống thiết của các thầy, cô giáo, “Nhìn dân tộc giữa giờ bức tử, dù thất phu cũng khó lẽ ngồi yên. Mong giang sơn sớm cảnh hồi sinh, qua nguy biến sẽ thoát vùng ngục tối. Nguyện Quốc Tổ uy linh phù trợ, người tranh đấu sẽ đường quang ý sáng, đưa quê hương vững bước đến thành công. Xin tiền nhân cảm ứng hộ trì, nước Việt Nam rồi biển lặng sông trong, giữa phồn thịnh sánh vai cùng thế giới. Cung Duy, Thượng Hưởng.”
Trong phần giới thiệu quan khách tham dự, Thầy Trần Chấn Trí và Cô Luyện Thụy Vy giới thiệu sự có mặt của các giáo sư: Dương Ngọc Sum, Trần Huy Bích, Phạm Thị Huê, LS Nguyễn Quốc Lân, Phó Chủ Tịch và phái đoàn Học Khu Garden Grove, Phái đoàn Học Khu Anaheim, cô Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster; BS Nguyễn Hy Vọng; LS Nguyễn Hoàng Dũng, nhà biên khảo Đỗ Thông Minh đến từ Nhật Bản, Ông Tạ Đức Trí-Thị Trưởng Westminster, DS Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu LB Lou Correa, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu LB Alan Lowenthal, ông Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, Bà Hồng Lan (Nhân Ái Thiện Nguyện) và rất đông các cơ quan truyền thông.
 

Thắp Nến cầu nguyện cho quê hương (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Chấp Hành và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 30 ngỏ lời chào mừng quan khách và quý Thầy, Cô. Mở đầu thầy Vũ Hoàng nói, “Xây dựng những công trình kiến trúc vĩ đại như Kim Tự Tháp ở Ả Rập phải mất hơn 20 năm, công trình xây dựng nhà thờ Notre Dame bên Pháp họ đã phải bỏ ra gần 200 năm mới hoàn thành. Còn công trình của chúng ta là xây dựng một cộng đồng người Việt tương lai tại xứ người, không phải là một thế kỷ, hai thế kỷ, mà phải là từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, được tiếp nối từ đời này qua đời khác. Chúng ta cùng tập họp tại nơi này hôm nay, để kỷ niệm 30 năm chương trình Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm.

“Ba-mươi năm là một thời gian khá dài của một đời người, chúng ta đã và đang cùng bước chung trên một con đường, dù ở cách xa nhau hàng vạn dặm, nhưng có cùng chung một mục đích, chung một lý tưởng, là giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ con cháu người Việt Nam tại hải ngoại, mãi mãi sau này sẽ không quên cội nguồn dân tộc.”

Cuối cùng thầy Vũ Hoàng nói, “ Đoạn đường 30 năm chưa phải là đã tới đích, mà mới chỉ là khởi điểm của một chương trình không bao giờ chấm dứt, còn người Việt tại hải ngoại thì còn các trường để dạy tiếng Việt. Khi nào cả nước Mỹ và cả các nước khác có người Việt sinh sống, đều có chương trình Dual Language Immersion, dạy tiếng Việt tại các trường công lập, lúc đó, những vị thầy đã ra đi, những người sắp sửa ra đi, mới cảm thấy mãn nguyện mà nhắm mắt!

Sau diễn văn khai mạc của Thầy Vũ Hoàng, các vị dân cử được mời lên phát biểu và trao Bằng Vinh Danh cho Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California. Cám ơn tất cả các thầy cô đã đóng góp công sức cho việc giảng dạy tiếng Việt. Sau đó, ban tổ chức giới thiệu các Trường, các Trung Tâm Việt Ngữ và một số cá nhân độc lập, không thuộc Trung Tâm nào cũng đến tham dự.

Riêng Trung Tâm Việt Ngữ Cộng Đoàn Thánh Linh do nữ tu Maria Nguyễn Thị Nữ làm Hiệu Trưởng, Sơ đã đem đến 30 thầy, Cô tham dự để kỷ niệm đúng 30 năm chương trình Tu Nghiệp Sư Phạm. Các Thầy, Cô được mọi người nồng nhiệt vỗ tay ca ngợi.

Trước khi kết thúc chương trình, có tiết mục Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương. Mỗi thầy, Cô và quan khách có trên tay một ngọn nến, cùng với Đoàn Du Ca do Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương và Trưởng Ngô Văn Quy, Nguyễn Bá Thành cùng dâng lời cầu nguyện cho quê hương và hát những bản du ca quen thuộc.

Chương trình Tu Nghiệp Sư Phạm đã tiếp tục ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 5 tháng 8, 2018 và sẽ bế mạc vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật với phần trao Chứng Chỉ hoàn tất khóa học, nghi thức bế mạc và lời từ biệt.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp