Tuesday, 27/08/2019 - 06:38:37

Khám phá kho báu tiền cổ trị giá $6 triệu


Cô Lisa Grace và anh Adam Staples được lên bìa báo số tháng Tư 2019.


Bằng máy dò kim loại, cặp tình nhân Adam Staples và Lisa Grace đã tìm thấy 2,571 đồng xu có niên đại 1,000 năm ở trang trại phía đông bắc Somerset County, Anh quốc. Tuy nhỏ hơn kho báu Staffordshire - bộ sưu tập đồng xu và cổ vật lớn nhất được khai quật tại Anh - số tiền cổ anh Staples và bạn gái phát hiện hồi tháng 1 có trị giá cao hơn ít nhất $1.2 triệu Mỹ kim.

Tổng cộng 2,571 đồng xu bạc gồm những tiền xu dưới triều đại vua Harold II cuối thời Anglo-Saxon và triều vua William I. Nhiều đồng xu trong số đó là tiền đúc, có trị giá lên tới $1,200 đến $6,100 Mỹ kim mỗi đồng.
Các chuyên gia cho biết đây là lượng tiền lớn thời Trung cổ và thuộc về một người rất giàu, có địa vị cao. Chủ nhân kho báu có thể đã chôn số tiền để cất giữ. Do vua Harold chỉ trị vì 9 tháng trước khi ông bị một mũi tên bắn trúng mắt trong trận chiến Hastings, những đồng xu ở thời kỳ đó vô cùng hiếm gặp.
Theo luật Anh, Staples và Grace phải nộp lại kho báu tiền xu cho bảo tàng Anh ở London để định giá. Các chuyên gia tại bảo tàng đã dành 7 tháng qua để đánh giá, phân loại các đồng xu và công bố kho báu lần đầu tiên cuối tuần trước.

Nếu giá trị của kho báu được xác nhận, bảo tàng có quyền quyết định số tiền đền bù cho Staples và Grace. Chủ đất cũng được hưởng 50% giá trị bằng tiền mặt của những đồng xu. Nếu bảo tàng cho rằng số tiền xu này không có ý nghĩa quan trọng, họ sẽ trả lại cho người tìm thấy và họ sẽ có quyền rao bán.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp