Wednesday, 08/04/2020 - 06:54:38

Khám phá khu rừng 60,000 năm dưới đáy biển ngoài khơi Alabama


Hình ảnh từ phim tài liệu cho thấy cây rừng còn tồn tại dưới đáy biển.

 

Các nhà thám hiểm đã tìm thấy một khu rừng cổ đại bị chôn vùi dưới đáy biển ở ngoài khơi tiểu bang Alabama, phía đông nam Hoa Kỳ. Gần 60,000 năm trước, một rừng cây lá kim đã phát triển mạnh bên bờ sông gần vịnh Mexico.

Khi chết đi, chúng đổ xuống và bị chôn vùi dưới lớp trầm tích. Theo thời gian, mực nước biển dâng cao đã nhấn chìm phần còn lại của khu rừng, theo nghiên cứu mới được Cơ Quan Khí Quyển và Đại Dương NOAA công bố vào tuần trước.

Sau nhiều thiên niên kỷ chìm dưới đáy biển, khu rừng cổ xuất hiện dần dần từ năm 2004 sau khi bão Ivan tấn công vùng vịnh và quét sạch lớp trầm tích. Tuy nhiên, mãi đến tháng 12, 2019, các nhà khoa học từ Đại học Northeastern và Utah mới được NOAA cấp ngân sách để thực hiện một cuộc thám hiểm, nhằm thu thập các mẫu vật gỗ về nghiên cứu.

Mặc dù bị chôn vùi gần 60,000 năm, các gốc và thân cây vẫn được bảo quản rất tốt. Lớp trầm tích bao phủ đã ngăn oxy phân hủy gỗ. Các mẫu vật được đưa về phòng thí nghiệm vẫn còn giữ được lớp vỏ và màu sắc bên trong.

Ông Francis Choi, quản lý phòng thí nghiệm tại Trung tâm Khoa học biển thuộc Đại học Northeastern, cho biết đã tìm thấy hơn 300 sinh vật bên trong thân cây. Trong đó, nhóm nghiên cứu đặc biệt tập trung vào hà đục gỗ - loài động vật thân mềm trông giống giun chuyên đục khoét gỗ làm thức ăn. Hà đục gỗ xuất hiện ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều loài vi khuẩn được tìm thấy trên sinh vật này lại chưa từng được biết đến trước đây.

Những con hà đục gỗ bên trong thân cây cổ đại đã tạo ra 100 loại vi khuẩn, theo NOAA, trong đó có nhiều loài mới và 12 loài đang được giải mã DNA để đánh giá tiềm năng của chúng trong y học. Một nghiên cứu trước đây về vi khuẩn trên hà đục gỗ từng giúp các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng.

Ngoài tiềm năng điều chế thuốc, các chuyên gia sẽ nghiên cứu thêm về những dòng vi khuẩn mới, để xem liệu chúng có thể ứng dụng trong sản xuất giấy, thực phẩm, thức ăn gia súc, hóa chất hay nhiên liệu tái tạo hay không. Các chuyên gia cũng đang chuẩn bị lập bản đồ 3D của khu rừng trong tương lai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising