Friday, 22/02/2019 - 08:45:41

Khám phá loài ong lớn nhất thế giới sau gần 4 thập niên biến mất


(Australian Academy of Science/Twitter)

INDONESIA - Loài ong khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng trên Trái Đất vừa được phát hiện trong một tổ mối ở rừng rậm Indonesia, gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học nhìn thấy con ong khổng lồ Wallace (Megachile pluto), loài ong Indonesia có sải cánh 6.4 centimét và bộ hàm rất lớn, lần cuối cùng vào năm 1981 và từng lo ngại chúng đã tuyệt chủng sau nhiều năm mất tích. Tuy nhiên, một cá thể của loài ong hiếm thấy này vừa được tìm thấy tại tỉnh Bắc Maluku trên quần đảo Maluku hồi tháng 1, 2019.

Nhóm nghiên cứu quốc tế phát hiện con ong cái đơn độc sau khi tìm hiểu khu vực trong 5 ngày. Một nhiếp ảnh gia đã chụp lại những bức ảnh đầu tiên của con ong trong tổ mối.

"Thật tuyệt vời khi nhìn thấy loài côn trùng mà chúng tôi không dám chắc chúng còn tồn tại hay không,” nhiếp ảnh gia Clay Bolt nói.
Các nhà khoa học biết rất ít về thói quen của ong khổng lồ Wallace. Cơ thể sẫm màu của chúng dài khoảng 3.5 centimét, bằng ngón tay cái của con người. Chúng xây tổ tập thể ở nơi có mối cư trú, theo ông Adam Messer, nhà nghiên cứu ở khoa Côn trùng học tại Đại học Georgia, cho biết trong báo cáo xuất bản năm 1984 trên tạp chí Kansas Entomological Society.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements