Sunday, 29/04/2018 - 02:55:37

Khám phá mộ trẻ em bị tế thần 550 năm trước


Hài cốt trẻ em bị tế thần được tìm thấy tại Peru, cùng hài cốt của những con llama. (National Geographic)

PERU – Hài cốt hơn 100 trẻ em cùng nhiều con llama đã được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Peru, được cho là các nạn nhân bị sát hạt trong một nghi thức tế thần từ thời tiền Kha Luân Bố. Các nhà khảo cổ học phát hiện ngôi mộ trẻ em tập thể lớn chưa từng có trong lịch sử tại khu khảo cổ Las Llamas ở bờ biển phía bắc Peru. Hơn 140 hài cốt trẻ em ở độ tuổi 5 đến 14 được khai quật trong ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 550 năm, thời kỳ trước khi Cristopher Columbus tìm ra châu Mỹ.

Ngôi mộ được cho là một phần trong nghi thức hiến tế của đế chế Chimu cổ đại, đế chế lớn thứ hai trong lịch sử Peru. Ít nhất 140 trẻ em cùng 200 con lạc đà llama non dưới 18 tháng tuổi đã bị giết và chôn cất trong cùng ngày, trong nghi thức hiến tế tàn nhẫn này. Nhóm khảo cổ đã tìm thấy các vết dao cắt ở xương của cả trẻ em và lạc đà, đặc biệt là ở xương ức.

Các đoạn xương sườn nằm sai vị trí trên các hài cốt trẻ em cho thấy nạn nhân tế thần đã bị mở lồng ngực để lấy tim. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ cũng phát hiện chất nhuộm màu đỏ trên hộp sọ của trẻ em, và những dấu chân nhỏ còn sót lại ở khu vực chôn cất.

Theo các nhà khảo cổ, vào thời điểm vụ hiến tế diễn ra, khu vực này có lẽ đang bị mưa bão, lũ lụt trầm trọng do hiện tượng thời thiết EL Nino, và người bản địa không biết cách nào khác ngoài việc tế thần.
"Họ đã hiến tế cho các vị thần thứ quan trọng nhất mà họ có, đó là trẻ em, vì trẻ em chính là sự đại diện cho tương lai. Lạc đà llama cũng rất quan trọng, vì chúng là tài sản quan trọng của người thời đó,” Giáo sư Gabriel Prieto từ Đại Học Quốc Gia Trujillo của Peru cho biết.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp