Sunday, 03/11/2019 - 08:20:03

Khám phá xác khu trục hạm Hoa Kỳ ở độ sâu 6,220 mét


Các chuyên gia thuộc một công ty Hoa Kỳ đã tìm thấy xác khu trục hạm USS Johnston, bị Nhật Bản đánh chìm trong Đệ Nhị Thế Chiến , ở độ sâu kỷ lục là hơn 6,000 mét. Các chuyên gia thám hiểm đáy biển trên tàu nghiên cứu Petrel thuộc công ty tư nhân Vulcan đã tìm thấy xác chiến hạm Johnston trên biển Philippines.
Khu trục hạm này chìm vào 75 năm trước trong trận chiến Samar, thuộc hải chiến Vịnh Leyte, trận hải chiến lớn nhất Đệ Nhị Thế Chiến và là một trong những trận chiến trên biển lớn nhất trong lịch sử thế giới. USS Johnston bị phát xít Nhật đánh chìm ngày 25 tháng 10, 1944.
Tàu được tìm thấy ở độ sâu 6,217 mét, vượt qua kỷ lục thế giới trước đó khi một nhóm nghiên cứu khám phá xác của một tàu Đức ở độ sâu 5,762 mét. Các chuyên gia của tàu Petrel, tàu sở hữu bởi nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Paul Allen, đã công bố đoạn video cho thấy xác tàu nằm dưới đáy đại dương. Trong số 327 binh sĩ Hải quân Hoa Kỳ có mặt trên tàu USS Johnston khi tàu chìm, chỉ có 141 người sống sót. Các chuyên gia nói rằng cấu trúc của thân tàu đã biến mất, phần tàu còn lại đã bị phá hủy, chỉ còn lại những mảnh vỡ.
Trong trận hải chiến Vịnh Leyte, ngoài USS Johnston còn có tàu USS Hoel bị đánh chìm. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng họ có bằng chứng xác thực để khẳng định đây là mảnh vỡ của USS Johnston. Tàu USS Johnston nổi tiếng trong lịch sử với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ tới phút cuối cùng. Theo Hải quân Hoa Kỳ, tàu Johnston không có ngư lôi và sở hữu hỏa lực giới hạn, nhưng đã dẫn đầu một đội tàu chiến đấu với hạm đội hùng mạnh của phát xít Nhật trong 2 giờ 30 phút cho tới khi bị chìm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements