Tuesday, 23/10/2018 - 08:58:59

Khám phá xác tàu 2,400 năm dưới đáy biển Đen


Xác tàu còn nguyên vẹn cổ nhất thế giới. (AFP)

LONDON - Các nhà khảo cổ hôm thứ Ba thông báo tìm thấy xác tàu nguyên vẹn cổ nhất thế giới ở độ sâu hơn 2,000 mét dưới đáy biển Đen. Con tàu dài 23 mét có xuất xứ từ thời Hy Lạp cổ đại cách đây 2,400 năm. Theo nhóm nghiên cứu, xác tàu cùng cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn chỉnh nhờ môi trường thiếu oxy ở đáy biển. "Tôi không thể tin có một con tàu còn nguyên trạng từ thế giới cổ đại, nằm ở độ sâu hơn 2 cây số dưới mặt nước,” Giáo Sư Jon Adams, nhà nghiên cứu chính trong Dự án khảo cổ hàng hải Biển Đen (MAP), cho biết. "Phát hiện này sẽ thay đổi các kiến thức của chúng ta về ngành hàng hải thời cổ đại.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một tàu buôn. Họ mới chỉ trông thấy loại tàu này trước đây trên mặt các món đồ gốm sứ Hy Lạp cổ đại. Nhóm khảo cổ cho biết, họ dự định để con tàu nằm yên tại chỗ sau khi gởi mẫu vật tới Đại học Southampton để xác định niên đại bằng phóng xạ carbon. Việc giám định xác nhận đây là xác tàu nguyên vẹn cổ nhất từng được biết tới.

Phát hiện mới nhất nằm trong số hơn 60 xác tàu mà nhóm nghiên cứu quốc tế, gồm các nhà khảo cổ học hàng hải, nhà khoa học và khảo sát biển, tìm thấy trong dự án dài 3 năm nhằm khám phá biển Đen, bao gồm cả tàu La Mã và một tàu chiến Cossack từ thế kỷ 17. Kết quả thám hiểm sẽ được công bố tại hội nghị MAP ở bảo tàng Wellcome Collection tại London cuối tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp