Tuesday, 08/01/2019 - 08:07:36

Khánh Hòa dự tính xuất cảng cá nóc


Cá nóc tuy độc nhưng bị xem là ngon.

Tỉnh này vừa duyệt dự án chế biến và xuất cảng cá nóc, mặc dù đây là loài cá độc, có thể gây chết người.

Tin của báo Doanh Nghiệp VN cho biết công ty tư nhân Phước Thọ sẽ thu mua khoảng 500 tấn cá nóc tươi mỗi năm để chế biến thành sản phẩm xuất cảng khoảng 200 tấn, với trị giá trị xuất khẩu thành phẩm cá nóc ước đạt $250,000 một năm.

Mục tiêu là tổ chức hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất cảng cá nóc từng bước đi vào khuôn khổ, chuẩn hoá về tính pháp lý, tính khoa học, đồng thời giảm thiểu các trường hợp ngộ độc do độc tố cá nóc; sử dụng nội tạng cá nóc để nghiên cứu ứng dụng trong y học.


Nội tạng của cá nóc chứa nhiều độc tố.

Tuy nhiên, bản tin cho biết, tất cả cá nóc trong dự án chỉ nhằm mục đích xuất cảng ra nước ngoài, không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Các tàu cá tham gia phải được Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn kiểm tra. Chủ tàu và người lao động trên tàu cá phải được cấp chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật nhận biết, phân loại cá nóc, phương pháp bảo quản cá nóc trên tàu.

Sản phẩm cá nóc đánh bắt được trên tàu không được làm thực phẩm cho thuyền viên đi trên tàu; chỉ được bán cá nóc với kích thước, màu sắc, loài theo quy định đã được thỏa thuận trong hợp đồng với cơ sở thu mua cho tàu thu mua trên biển hoặc cơ sở thu mua được chọn tham gia thực hiện đề án.
Cá nóc (có nơi gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà, tên khoa học là Tetraodontiformaes), được gọi là cá “giết người,” cá cực độc.

Ở Việt Nam đã thống kê được hơn 60 loài cá nóc, trong đó có khoảng 30 loài là cá độc. Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cá nóc cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản, chất độc đó gọi là tetrodotoxin.

Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1,200 lần so với cyanua, nhưng không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Một lượng rất nhỏ độc tố này đủ giết chết 30 người khoẻ mạnh, nhưng hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc giải.

Nhưng thịt cá nóc lại không độc và thơm ngon, nên vẫn có rất nhiều người lén lút ăn thịt cá nóc và đã có rất nhiều vụ ngộ độc chết người đã xảy ra tại việt Nam.

Ở Nhật Bản, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên bàn tiệc. Họ liều mạng ăn món cá xa xỉ này với một món tiền lớn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp