Wednesday, 15/08/2012 - 08:31:09

Khẩu chiến giữa các ứng viên Tổng Thống ngày càng gây cấn

Cử tri và lá phiếu 2012

Hoài Mỹ/Viễn Đông


WASHINGTON - Chỉ sau vài giờ ông Mitt Romney của Đảng Cộng Hòa giới thiệu người mà ông gọi là một thành phần của “comeback team” đứng chung liên danh với ông - Paul Ryan - làm ứng cử viên Phó Tổng Thống (PTT) thì đối thủ, tức đương kim Tổng Thống Barack Obama cùng các cộng sự viên của ông đã mở cuộc tấn công đầu tiên từ phía Dân Chủ bằng cách gọi họ là một “comeback team vô trách nhiệm về kinh tế”.
Jim Messina, chỉ huy trưởng chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama, quả quyết: “Với việc đề cử Đại Biểu Quốc Hội Paul Ryan, ông Mitt Romney đã chọn một người lãnh đạo Cộng Hòa, người vẫn chia sẻ lý thuyết sai lầm của ông về chủ trương giảm thuế cho người giầu và đặt những gánh nặng mới trên vai giai cấp trung lưu và những người già, nhưng họ vẫn cho là (lý thuyết sai lầm ấy) sẽ góp phần vào một nền kinh tế mạnh mẽ hơn”.
Tổng Thống Barack Obama vẫn theo dõi cuộc công kích này trên mạng Twitter đồng thời cũng cáo buộc cặp đối thủ Romney và Ryan về chủ tâm gây thiệt hại nặng nề đặc biệt cho giới trung lưu Hoa Kỳ.


Tổng Thống Barack Obama hôn trán bé trai Ethan Muhire ở chặng dừng Marshalltown, Iowa, ngày 14-8-2012, trong chuyến xe buýt 3 ngày đi vận động tranh cử tại tiểu bang này - ảnh: Bryon Houlgrave/The Des Moines Register.

Paul Ryan là ai?

Paul Ryan sinh ngày 29-01-1970 ở thành phố Jansville, tiểu bang Wisconsin, trong một gia đình 5 anh em của người cha gốc Ái Nhĩ Lan, Luật Sư Paul Murray Ryan và người mẹ gốc Đức, bà Elisabeth A. “Betty” (tên cũ là Hutter).
Năm 1992, ông tốt nghiệp môn Kinh Tế Xã Hội và Chính Trị Học tại Miami University. Năm 1998, với 57% của tổng số phiếu bầu, Paul Ryan đã loại được đối thủ Dân Chủ Lydia Spottswood để trở thành Dân Biểu Quốc Hội của Wisconsin.
Ông thành lập gia thất với nữ Luật Sư Thuế Vụ Janna Little và hai người đã có với nhau 3 người con. Paul Ryan là tín đồ Công Giáo.
Trước khi được ông Mitt Romney tuyển chọn làm ứng cử viên PTT, ông Paul Ryan đang giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Sách ở Hạ Viện. Giống “sếp” Romney, ông Ryan chủ trương giảm thiểu chi phí công cộng. Ông cũng từng tuyên bố là ông muốn cắt bớt các trợ cấp xã hội dành cho người nghèo và người cao niên.
Trong cuộc đề cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, ông Paul Ryan đã ủng hộ Mitt Romney làm ứng cử viên Tổng Thống.

Ý nghĩa của việc chọn Paul Ryan làm ứng cử viên PTT
Đài TV-NBC và nhật báo điện tử Huffington Post đều loan tin sớm sủa là họ dựa vào các nguồn từ những cộng sự viên vận động tranh cử của ông Romney để xác quyết rằng “ông Paul Ryan là người sẽ giúp ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romney thắng cử”.
Thông tấn xã NTB còn tiết lộ là trước đó người Cộng Hòa đã lượng định giữa các 3 ứng viên: Paul Ryan, Dân Biểu Quốc Hội ở Wisconsin - Rob Portman, Thượng Nghị Sĩ của Ohio – và Tim Pawlenty, cựu Thống Đốc tại Minnesota.
Nghi thức giới thiệu ứng cử viên PTT Paul Ryan đã được tổ chức tại Norfolk, tiểu bang Virginia, Thứ Bẩy, 11 tháng 8.
Theo nhận xét chung của các nhà phân tích quốc tế về thời cuộc, với việc chọn Paul Ryan làm “phó” cho mình, ông Mitt Romney đã báo hiệu là kinh tế và việc cắt giảm ngân sách sẽ chiếm vị trí ưu tiên trong cuộc tranh cử.
Theo nhật báo Washington Post, Dân Biểu Quốc Hội Paul Ryan đã phát biểu sau khi được biết việc ông được chọn: “Mitt Romney là một nhà lãnh đạo mà với khả năng, căn bản và bản tính ấy, quốc gia chúng ta đang cần đến vào thời điểm quyết định này trong lịch sử của quê hương. Ông (Romney) và tôi cùng chia sẻ một trách nhiệm: Chúng tôi sẽ tái lập niềm kiêu hãnh của đất nước”.
Paul Ryan là một trong những ngôi sao mới, trẻ của đảng Cộng Hòa và là người đang soạn thảo ngân sách “đặc biệt” cho đảng. Ông xuất xứ từ Wisconsin, một trong những tiểu bang mà ông Romney hy vọng thắng phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11 này. Hiện Tổng Thống Barack Obama vẫn tiếp tục dẫn đầu các cuộc thăm dò ý kiến ở đây.
Việc chọn ông Ryan được ủng hộ trong cánh bảo thủ của đảng Cộng Hòa. Đây cũng là một phần của đảng mà người Cộng Hòa vẫn nhìn ông Romney với sự ngờ vực.
Việc chọn ông Ryan làm ứng cử viên PTT nhấn mạnh về những gì mà cuộc bầu cử vào Mùa Thu này liên quan tới, thực tế là kinh tế. Ông Ryan vẫn quan tâm đến việc quân bình hóa ngân sách của Hoa Kỳ và việc giảm thiểu sự lạm chi; ông cũng đã đưa ra một đề nghị mang tính bảo thủ nhằm đạt được kết quả ấy.
Ngân sách chọn lựa của ông Ryan nhằm đề nghị những sự thay đổi triệt để trong việc giải quyết an sinh xã hội. Điều này liên quan đặc biệt đến những sự thay đổi về sự cung ứng y tế cho người già và người nghèo. Sự kiện này đã biến ông thành mục tiêu tác xạ cho người Dân Chủ, nhưng không làm ông mất uy tín trong hàng ngũ của ông.
Tuy nhiên nhà khảo cứu thâm niên Svein Melby cũng đồng ý rằng ông Mitt Romney đã thực hiện được một “sự chọn lựa tốt đẹp”, bởi vì bằng việc đầu tư vào ông Ryan, ông Romney đã báo hiệu là ông đã nghĩ làm cho cuộc bầu cử này thành một sự chọn con đường ý thức hệ. “Ông ấy (Ryan) khác hẳn với Sarah Palin. Đây là một người đã học hết cả cuốn Bách Khoa Tự Điển” (ý muốn nói rất giầu kiến thức).
Chuyên gia Melby kết luận: “... Cũng có thể ông (Romney) thua cuộc tranh cử này, nhưng chúng ta lại tin đây là cuộc tranh luận chính trị hảo hạng giữa hai ý thức hệ khác biệt”.

Dân Chủ tấn công dữ dội “comeback team”
Như ngay trên phần đầu bài đã kể sự “mở màn” cuộc tấn công của Tổng Thống Barack Obama và các cộng sự viên nhắm vào “comeback team” Mitt Romney và Paul Ryan, bằng lời khuyến cáo nhóm này “đại diện cho một chính sách sai trật về kinh tế vốn sẽ lập lại những lầm lẫn thảm khốc đã vi phạm trước đây”.
Lo sợ kinh tế bị hư hỏng: Từ “tổng hành dinh” của người Dân Chủ, làn sóng công kích nhắm đặc biệt vào tân ứng cử viên PTT của Cộng Hòa. Jim Messina, người điều hành cuộc vận động tranh cử của ông Obama, quả quyết rằng vị Dân Biểu Quốc Hội bảo thủ này có thể làm cho kinh tế Hoa Kỳ bị hư hại hoàn toàn: “Với tư cách Đại Biểu Quốc Hội, ông Ryan đã bỏ phiếu thuận cho chính sách kinh tế vô tâm của ông Bush khiến hệ quả đã làm cho sự lạm chi của chúng ta bùng nổ và nền kinh tế bị phá hủy”.
Đồng thời nhiều người Dân Chủ cũng đã tỏ ra “khoái chí” khi đối thủ Mitt Romney chọn một người như Paul Ryan. Việc này thật sự sẽ mang lại sự dễ dàng để công kích về đề nghị ngân sách vốn không được ưa chuộng lắm, bởi một trong những nguyên nhân là nó bao gồm nhiều việc cắt giảm nghiêm trọng trong các chi phí công cộng.
Nói với thông tấn xã AFP, ông Messina phát biểu: “Bằng cách tuyển chọn Dân Biểu Quốc Hội Paul Ryan, ông Mitt Romney đã lựa một nhà lãnh đạo từ Hạ Viện vốn vẫn chia sẻ niềm tin của ông vào cái lý thuyết sai lầm về việc giảm thuế trong thứ ngân sách mới và đột phá vốn chỉ dành riêng cho những người giầu nhưng lại đặt các gánh nặng lên giới trung lưu và người cao niên, nhưng họ vẫn tin tưởng lý thuyết sai lầm ấy sẽ góp phần cho một nền kinh tế mạnh mẽ hơn”.
Kiến trúc sư của ngân sách cho người Cộng Hòa: Jim Messina còn nói đến ông Ryan như là một “kiến trúc sư” đứng sau ngân sách mang tính bảo thủ cực đoan của người Cộng Hòa, và ông nhắc lại việc Paul Ryan đã ủng hộ các kế hoạch của ông Romney về sự giảm những 250.000 Mỹ kim tiền thuế cho các nhà triệu phú cũng như những sự cắt giảm lớn lao trong lãnh vực giáo dục. Ông Messina cảnh báo tiếp theo là thứ ngân sách bảo thủ của ông Paul Ryan sẽ làm hư hỏng rất nhiều những chương trình đổi mới y tế cho giới cao niên đồng thời còn biến việc này thành một thể chế bắt trả tiền. Ông Messina kết luận với hãng thông tấn AFP: “Cái vé-Romey-Ryan sẽ tước đoạt của chúng ta rất nhiều bằng cách lập lại cùng những sai lầm thảm khốc vốn đã vi phạm trước đây”.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông Ryan với cử tri: Đầy hỗn loạn!
Lấn át tiếng vận động: Chiều Thứ Hai vừa rồi, tân ứng cử viên PTT đã tham dự một cuộc họp vận động tranh cử ở Iowa. Sau đó ông Ryan đọc lời vận động ở tiểu bang độc lập này (không ngả hoàn toàn về Dân Chủ cũng không nghiêng hẳn về Cộng Hòa) vốn có thể trở thành tối quan trọng trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 tới đây.
Một nhóm người biểu tình đã thành công làm át hẳn tiếng kêu gọi của ông Ryan mà thông tấn xã Reuters mô tả là “một quang cảnh hỗn loạn”.
Những người Dân Chủ đã khai thông được con đường trước mặt của nhiều ủng hộ viên của ông Ryan, đồng thời họ hô hào: “Hãy chấm dứt cuộc chiến chống các phúc lợi chung của chúng tôi!”. Người Cộng Hòa trong đám khán thính giả ấy đã la hét “đáp lễ” kể cả hướng về phe đối nghịch mà chửi thề.
Đánh tình nguyện viên: Theo tin hôm Thứ Ba của hai hãng thông tấn Reuters và NTB, một trong những người biểu tình sắp sửa leo lên được sân khấu, nơi ông Paul Ryan chuẩn bị đọc lời vận động, nhưng đương sự liền bị 3 cảnh sát viên bắt giữ. Cảnh sát cho Reuters hay tin là một trong những người biểu tình khác nữa cũng đã đánh một người làm việc tự nguyện cho cuộc vận động tranh cử này.
Mặc dù đã xẩy ra sự chống đối hôm Thứ Hai và những câu mắng nhiếc của người Dân Chủ, ứng cử viên PTT Ryan dù sao vẫn làm gia tăng được tốc lực cho cuộc vận động của ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romey. Ông này trong những tuần lễ vừa qua đã bị khốn khổ với những sự sai lầm của ông (trong chuyến xuất ngoại) và sự tập trung bất lợi vào tình trạng kinh tế riêng tư của chính ông (ông bị tố cáo đã “trốn” thuế nhiều năm).
Sẽ cắt giảm việc chi dùng tiền: Thông tấn xã Reuters viết, “đồng thời ông Paul Ryan cũng còn là một khuôn mặt phân cực ở Washington D.C. - Là Chủ Tịch của Ủy Ban Ngân Sách ở Hạ Viện, ông Ryan đã điều hành công việc nhằm dọn chỗ cho việc giảm thiểu việc chi dùng tiền ở bên trong Hoa Kỳ, cắt bớt thuế và giảm bớt quyền lực liên bang”.
Paul Ryan vẫn đả kích kịch liệt kế hoạch y tế của Tổng Thống Barack Obama mà ông cho là nguyên nhân đưa tới hệ quả phá sản và ông quả quyết sẽ tranh đấu để cắt giảm 205 tỉ Mỹ kim của kế hoạch y tế ấy trong vòng một thời gian 10 năm.
Theo hầu hết cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, trong lúc và sau khi ông Mitt Romney Thứ Bẩy vừa rồi loan báo Dân Biểu Quốc Hội Paul Ryan là ứng cử viên PTT thì đã không hề diễn ra sự hân hoan cao độ trong khối cử tri Hoa Kỳ.
Thăm dò ý kiến: Trong một cuộc thăm dò ý kiến do cơ quan Ipsos thực hiện theo sự đặt hàng của thông tấn xã Reuters, 51 phần trăm trong tổng số người được phỏng vấn hôm qua, đã trả lời rằng việc chọn ông Ryan làm ứng cử viên PTT chẳng hề ảnh hưởng đến quan điểm cố hữu của họ đối với Thống Đốc-Massachusett kiêm ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romney.
Đồng thời 26 phần trăm cho biết là họ đã phấn khởi hơn đối với ông Mitt Romney sau việc đề cử ứng cử viên PTT này, trong khi 23 phần trăm trả lời họ chống đối ông Romney nhiều hơn nữa.

Mitt Romey phản công nặng nề
Hôm qua ông Mitt Romney đã đưa những lời tuyên bố dữ dội nhất kể từ ngày ông khởi sự tiến hành cuộc vận động tranh cử của ông. Theo đó, Mitt Romney buộc tội Tổng Thống Barack Obama là đã đưa ra “những lời cáo buộc điên cuồng và tàn ác vốn là một sự sỉ nhục cho chức vị Tổng Thống”.
Ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa này bèn nhận được sự “đáp lễ” từ một nhà bình luận kiêm Phó Tổng Thống đương nhiệm Joe Biden, theo đó ông này cho rằng các kế hoạch của ông Romney vốn phóng khoáng hơn cả luật-Wall-Street khả dĩ sẽ đưa tới việc các ngân hàng lại có thể làm ra các luật lệ của riêng mình và rồi công dân Hoa Kỳ sẽ lại bị “xiềng xích” trở lại.
Trước đám đông khán thính giả khoảng 5.000 người ở Chilicothe, Ohio, chiều qua ông Mitt Romney đã tuyên bố: “Tổng Thống nay xem ra bực tức và tuyệt vọng. Tổng Thống Obama mà hiểu biết hơn và hứa hẹn tốt đẹp hơn thì nước Mỹ cũng được hưởng lợi nhiều hơn”.
Phát ngôn viên của chiến dịch vận động tranh cử-Obama, ông Ben LaBot liền nhận định: “Những lời phê phán của Thống Đốc Romney chứng tỏ tình trạng rối trí, đặc biệt lạ lùng là những lời đó lại diễn ra đúng vào một thời điểm mà ông ta sử dụng hàng nhiều chục triệu Mỹ kim vào việc quảng cáo tiêu cực vốn lại càng chứng minh không đúng sự thật”. – (HM)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp