Wednesday, 01/06/2016 - 10:13:26

Khi các nhà đạo diễn ngoại quốc chọn Paris để quay phim (kỳ 1)

                                        Công trường Colette và quán cà phê Nemours ở quận 1

Nhân mùa giải thưởng điện ảnh quốc tế lại đã diễn ra năm nay tại một thành phố biển xanh cát trắng (không phải... Nha Trang mà là Cannes) nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp, tôi xin mời quý độc giả thân mến đến thăm những nơi ở Paris đã được chọn quay phim. Phim của nước ngoài chứ không phải phim trong nhà mình làm ra, thế mới là điều hãnh diện cho dân thủ đô ánh sáng.

Nữ tài tử Angelina Jolie, người đã chọn con nuôi Việt Nam, đến đóng phim mang tên “The tourist” (Khách du lịch) quay tại đây. Le Nemours, quán cà phê trứ danh Paris (cỡ như cà phê Lú ở Cali?) được cô Elise chọn để ngồi ngoài trời - khách hàng thường hay làm vậy hầu nhâm nhi một tách nước màu đậm đen sóng sánh thơm ngon hương vị chỉ nó có thật quý báu trên cõi đời này. Elise do A. Jolie đóng vai chính. Cô gái tóc nâu không biết rằng cô đang được cảnh sát «trông nom» theo dõi. Elise không uống cà phê mà lại gọi một tách trà thơm pha sữa kiểu Anh, một cái bánh sừng trâu giòn rụm (croissant) và nước ép trái cam tươi. Cô có tờ báo “Le Monde” (Thế giới) thiên tả nhưng được cả phe hữu mến chuộng bên cạnh. Anh bồi bàn đã quen biết nhiều với cô khách xinh đẹp thường hay gọi món gì và nhìn cô qua vẻ chiêm ngưỡng. Sau khi ăn và coi báo xong, Elise hủy bỏ một tin nhắn vừa nhận được rồi đi ra. Cô băng qua công trường mang tên Colette (nhà văn nữ trứ danh Pháp) rất gần nơi có rạp kịch Comédie-Francaise (quán cà phê Nemours là nơi tụ tập quen thuộc của các tài tử giai nhân đóng kịch trong rạp) - trước khi Brad Pitt ông bố gương mẫu và đàn trẻ nhỏ vừa tíu tít ào tới gặp mẹ. Cuốn phim Hoa Kỳ này quay năm 2010, thuộc loại trinh thám gây hồi hộp xoay quanh đôi tài tử ăn khách Johnny Depp và Angelina Jolie. Phim chỉ được chấm ở mức trung bình (2,5/5 sao) do đạo diễn Đức Florian Henckel von Donnersmarck sinh năm 1973 ở thành phố lớn Cologne thực hiện.

Quán cà phê Nemours thuộc quận 1 ở Paris nằm trong công trường Colette là một trong những quán cà phê có khuôn viên vỉa hè rộng rãi (terrasse) với một vị trí thuận lợi tuyệt đẹp lúc mặt trời về chiều trông rất hữu tình và lãng mạn! Nó được chấm đến 7/10 về sự trứ danh trong quần chúng do chính họ cho điểm và số người ưa thích trên Facebook. Sau khi đi coi kịch ra hoặc viếng viện bảo tàng Louvre là dân chúng tha hồ nhấm nháp cà phê tại chỗ thật tiện lợi dù cà phê cũng ngon thơm đậm đà như trong những quán khác xa hơn.

Rạp kịch mang tên Comédie-Francaise thành hình từ năm 1680 do ông chủ “patron” cũng là nhà viết kịch trứ danh Molière (Le Malade Imaginaire, Người Mang Bệnh Tưởng; vở vũ-hài kịch để đời của ông chọc cười về cái chết giả của bệnh nhân để xem phản ứng của vợ con ra sao trên gia tài để lại, tội nghiệp cho Molière dù đang thật sự bị bệnh nặng đã cố gắng đóng vai chính để bị xỉu ngay lúc đóng kịch và từ trần sau đó) thành lập. Ngày nay, rạp là nơi trình diễn của những nghệ sĩ thuộc Bộ văn hóa quốc gia (Théâtre populaire, rạp kịch bình dân) có mặt thường trực duy nhất trong nước Pháp với 3000 vở kịch đã sẵn sàng trong lịch trình.

Rời khỏi công trường Colette rộng lớn lát đá hoa bóng loáng tưởng như sẽ làm trượt chân khách phụ nữ mang giày cao gót, chúng ta sẽ có mặt trên một cái cầu mang tên Alexandre-III thuộc hai quận 7 và 8 trên sông Seine.

Trên chiếc cầu lộng lẫy do trang hoàng trụ đèn cầu kỳ và những hình chạm điêu khắc thẩm mỹ, hai nam tài tử - 1 ông trứ danh của Pháp là Jean Reno với nét mặt thâm trầm nghiêm trang và vị kia là Robert de Niro sinh quán trong Tiểu Ý (tương đương với Tiểu Sài Gòn) ở New York kiêm chức đạo diễn và sản xuất phim Hoa Kỳ - đang rượt nhau chạy có cờ! Ô la la! Dân chúng chưa được thông báo trước nên hoảng hốt khi tưởng nhầm là đám người lưu manh đang thanh toán nhau sau khi hẹn gặp ngay trên cầu để bàn tính gì đó nhưng việc không xong! Thì ra, chỉ là một dàn cảnh quay trong cuốn phim tên “Ronin” năm 1998 của John Frankenheimer. Đạo diễn JF đã có lý khi chọn cây cầu được dân thủ đô yêu thích nhiều trong số cả chục cây bắt ngang sông Seine (hơn 30 cái, trên chiều dài khoảng 13 cây số băng qua thủ đô). Cầu được khánh thành năm 1900 để kỷ niệm tình bạn giữa 2 nước Nga và Pháp do vua Nga Alexandre 3 và tổng thống Pháp Carnot cùng đồng ý ký kết tham gia xây dựng.

Chiếc cầu này đã xuất hiện trong gần 10 phim, kể cả một cảnh khá gần đây nhất trong bản vidéo clip nhạc do nữ ca sĩ Anh Adele hát (Someone like you). Cuộn phim được chấm điểm gần 3/5, hoàn toàn quay tại Pháp với phần tài chính lên đến 70 triệu đô-la và một biến cố phụ là tài tử gạo cội lớn tuổi Robert de Niro (sinh năm 1943, lúc đó ông 55 tuổi) bị cảnh sát bắt vì họ nghi ngờ có dính líu đến đường dây gái trẻ bán tình ái. Sau khi ông trắng án tạm giữ thì cuộc quay mới tiếp tục xong xuôi. Trên một chiều dài 154 mét và chiều ngang 45 mét (rộng thênh thang) do 2 kỹ sư Pháp thiết kế và toàn thể nhân viên xây dựng trong vòng 3 năm, cầu thuộc loại “tiền chế” (pré-fabriqué) với sườn cong làm bằng kim loại và hình tượng điêu khắc làm bằng thép dẻo (fonte) góp phần vào sự nổi tiếng của nó. Một trong những tượng hình tuyệt đẹp khắc trên sườn cầu tên gọi theo gốc Ý là Mascherone (Mascaron, hình tượng to lớn và thô thiển khi xưa) diễn tả gương mặt cô gái trẻ trung kỳ diệu che chở cho cầu. Hình tượng Mascaron có khoảng 3000 cái trên khắp các thành phố lớn như thủ đô Pháp, Bordeaux và cả Venise thơ mộng bên Ý xuất hiện từ thế kỷ thứ 16 sau chiến tranh với nước này cho ảnh hưởng nghệ thuật nắn tượng.

Ntnd (còn tiếp)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp