Monday, 03/07/2017 - 10:43:17

Khi dân Tây đi du lịch vòng quanh thế giới

Bài NGỌC DIỄM

Niên học 2016-2017 vừa chấm dứt theo những cuộc thi cử quan trọng lấy bằng Tú Tài và tốt nghiệp trung học cấp một cho lớp nhỏ, lớp lớn sinh viên đã thi xong kỳ thi tháng 6, nếu trượt vẫn còn kỳ thi vớt lần cuối vào tháng 9. Bọn trẻ tha hồ tạm rời xa môi trường học vấn để đi chơi với cha mẹ. Hè về đồng nghĩa với những chuyến đi du lịch tối quan trọng của dân Tây thích phiêu lưu mạo hiểm.


Tuổi trung bình của du khách là 27, và 55% thuộc người phái đẹp (phụ nữ).

Dĩ nhiên, đa số lấy máy bay mà đi, những cánh chim trời khổng lồ đưa chúng ta đến tận cùng quả đất không chừa một nơi nào nữa cả! Có người đi bộ, có người đi xe đạp, có người đi thuyền buồm, tất cả đều cùng chung một chí hướng là ra đi thăm viếng càng nhiều nước càng tốt để học hỏi kinh nghiệm sống khác nhau.

Cùng lúc, là tận hưởng thú phiêu lưu khác lạ hẳn hòi so với nơi mình sinh ra và lớn lên trưởng thành. Có người lại lấy làm thêm gắn bó với nhau khi cả hai vợ chồng son cùng ra đi, hoặc cả gia đình con cái kéo nhau tha hương, có vị chỉ khăn gói ba lô đi một mình thật anh dũng dù là nam hay nữ.

Vào thế kỷ thứ 21, đây cũng là một khuynh hướng thời thượng. Chưa hết, quý vị du khách hùng hục ra đi, lúc về tha hồ huyên thiên kể lại những kinh nghiệm trải qua cho bạn bè lệch cả tai hoa cả mắt khi xem hình du lịch! Lại còn những blogger kể tỷ mỉ cuộc du hành qua hàng chục hàng trăm trang thu hút dân mạng vào ra xem xét nườm nượp.

Vì vậy, tuổi tác trung bình theo thống kê dân Pháp đưa ra khi họ đi vòng quanh thế giới là rất trẻ: mới 27 cái xuân xanh. Thời hạn cũng trung bình là 11 tháng mới gọi là khấm khá với 13 quốc gia được thăm viếng.

Thật ngộ nghĩnh khi ta biết rằng, phụ nữ lại chiếm đa số (55%) những người dân Pháp đi chơi kỳ thú như thế. Té ra, phái đẹp lại có óc tò mò và phiêu lưu mạo hiểm hơn cả phe mạnh rượu chè không hề chán chê. Trong số đó, có 42% đi hai mình tạo thành cặp và 9% đi cả nhà vợ chồng con cái đề huề.
Điều tốt nữa là những ai còn ở tại chỗ tha hồ tìm hiểu để có thể bắt chước nếu họ thích thú với những chuyến đi vòng quanh thế giới hấp dẫn và hiếm có vì bao giờ cũng có những người chưa bao giờ dám thực hiện điều này.

 

Du lịch bằng khinh khí cầu, dân Tây có thực hiện điều này ngắn hạn.

Đầu tiên, nên đặt vấn đề rất cụ thể được lập lại mãi không chán tai là tiền đâu. Vào thời điểm này, phải tính toán khoảng 15 ngàn đồng Tây (hơn 15,000 đô la chút đỉnh) cho mỗi đầu người và cho một năm du lịch vòng quanh thế giới! Quả nhiên không hề rẻ, tuy giá này có thể tăng giảm khá nhiều tùy theo chủ đích đặt ra và phương tiện di chuyển lựa chọn. Thời gian tha hương là 1 năm trở lên (hay 11 tháng như đã kể là trung bình) mới tạm gọi là đi vòng quanh thế giới.

Nói chung, khi có vốn liếng dành dụm đầy đủ cho chuyến đi (hoặc giỏi xoay sở tìm được vị sponsor hào phóng bỏ tiền ra giúp) thì du khách làm một lèo thể thao, hành hương, thiện nguyện và có thể là theo phong trào cây xanh chống nạn khí quyển bị hâm nóng, hoặc đơn giản hơn cả là thực hiện giấc mơ ám ảnh cả đời!

Sau chuyện tiền nong dành dụm bỏ ống hay để trong ngân hàng sinh lời (càng ngày càng ít như muối bỏ biển…), là việc làm hiện tại phải giải quyết ra sao. Thường khi dân Pháp phải xin nghỉ việc không lương trong cả hai lãnh vực tư và công. Tư nhân thì xin tạm ngừng để đi nghỉ cả năm (congé sabbatique) không lương nhưng vẫn giữ được chỗ làm sau khi về lại nước nhà.

Công chức thì được phép xin nghỉ việc tối đa 3 năm chia làm nhiều lần, điều này có thể kéo tới 10 năm trong cuộc đời trọn vẹn đến khi về hưu. Sau đây là câu chuyện kể của 2 cặp vợ chồng còn son trẻ trong lứa tuổi 24 và 30, 1 phụ nữ 42 tuổi đi với chồng con (gia đình phiêu lưu), và 1 cô gái trẻ 29 tuổi còn độc thân.  

Đây là chuyện của cô gái trẻ 29, làm nghề y tá. Cô đã từng đi du lịch ngắn hạn mỗi khi nghỉ hè và quyết định làm một chuyến trường kỳ kháng chiến xem sao. Thế là cô đã tổ chức được 1 cuộc du lịch dài 6 tháng ở Ấn Độ và 5 tháng tại Đông Nam Á. Kỳ này, 3 năm sau, cô lại ra đi với mục tiêu kết hợp du lịch và làm công tác thiện nguyện trong vòng 1 năm. Cô có nói rằng đi một mình cũng dễ dàng hơn là 2 mình tuy không chia sẻ gì với ai được khi có niềm vui nỗi buồn chẳng hạn.

Chính thế, khi cô qua tới Bolivie, theo lời mời của 1 tổ chức phi chính phủ giúp dân nghèo ở Nam Mỹ, thì mới hay họ vừa đóng cửa dẹp tiệm vì thiếu vốn. Thế là cô bay tới Argentine (Á Căn Đình, Argentina) rồi qua luôn Ấn Độ để làm việc thiện 4 tháng tại Bénarès. Vốn đã biết xứ này, cô không bị ngạc nhiên gì cả nhưng cho biết cảm tưởng khá buồn vì thấy phụ nữ bị đối xử tồi tệ hơn nam giới. Thời tiết cũng rất nóng, đến 50 độ C (122 độ F) thật khó chịu vô vàn.

Tuy vậy, cô đã giúp được cho dân nghèo nơi đây và rất vui khi trở về quê hương nhưng vẫn nuôi mộng đi tiếp nữa. Thế là đã đến sinh sống cạnh bờ sông Gange lừng danh của Ấn Độ, đã thấy sự phân chia giai cấp, đã chứng kiến phụ nữ Ấn bị bạc đãi… nhưng cuộc du hành đã cho cô gái trẻ niềm tin mãnh liệt vào nhân loại từ bi và lương thiện! Cô sẽ chuẩn bị ra đi một lần nữa, để đến nhiều nơi khác cho kỳ tới.

 

Ảnh chụp quần thể núi ngũ sắc thuộc một công viên Trung Hoa, Internet

Cặp tình nhân trẻ 24 tuổi giống nhau thì làm một tua qua Thái Lan, Lào, Cam Bốt trước đó họ đã ở Trung Hoa 2 tháng. Sau cùng là đến Nouvelle-Calédonie (thuộc địa cũ của Pháp, hòn đảo lớn 18 ngàn cây số vuông ở Nam Thái Bình Dương) rồi qua Nouvelle-Zélande xong thì tới Nam Mỹ. Cô gái phát biểu rằng cô nhận ra cuộc đời mình (và người bạn trai đồng hành) chỉ gói tròn trong chiếc ba lô đặt trên lưng! Không có gì là không thể làm được cả. Vật chất là phi nghĩa so với chuyến đi thật bổ ích vì họ chứng kiến thật nhiều điều thú vị. Thế là sẽ còn chuyến du lịch khác vòng quanh… Châu Âu!
Gia đình bà 42 tuổi đi với chồng và 2 con thì thực hiện lịch trình 19 giai đoạn qua thăm Châu Á, Châu Úc, Nam Mỹ và Hoa Kỳ. Hai đứa bé 6 và 9 tuổi vừa đi chơi vừa học bài do cha mẹ chỉ dẫn. Sau 1 năm, họ vô cùng hứng thú trở về Pháp mà thòm thèm du lịch lần nữa! Cả nhà đều nhập gia hoàn toàn không vấn đề nhờ đã chuẩn bị rất kỹ thật lâu. Lần du lịch tới, họ đã làm sẵn tên quốc gia nào sẽ qua thăm rồi!
 Cặp phu thê 30 tuổi còn lại thì đi Canada vùng nói tiếng Pháp Québec và kết hợp vừa làm việc không lương đổi lấy chỗ ở và thức ăn hàng ngày trong 1 nông trại trong vòng 6 tháng rồi đi chơi vòng vòng khắp nước này xong thì vọt qua Mỹ luôn. Ôi, khó mà kể được niềm vui vô tả của đôi uyên ương chưa có con. Họ chỉ mơ ngày làm một chuyến nữa, đúng vậy, với đám trẻ theo nếu có được; từ khi về lại cố hương. (nd)


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements