Thursday, 20/07/2017 - 08:56:02

Khi tổng thống và viên sếp quân đội bất hòa thì sao?

Bài NGỌC DIỄM

Câu chuyện chiến tranh lạnh giữa hai nhân vật nói trên được tóm gọn trong mấy màn kịch nóng được ghi lại dưới đây. Tất cả đưa đến sự từ chức thua trận của người chống đối khi chính tổng thống mới là người điều binh khiển tướng chứ không phải ông sếp nói trên. Mọi sự kiện xảy ra theo thời gian tính trong vòng mấy ngày mà thôi, tin thời sự nội địa hàng đầu nổi bật.

Đầu tiên, ông tướng năm sao tên là Pierre de Villiers đã khai chiến khi ông than phiền trong phiên họp kín tại quốc hội ngày 12 tháng 7 là ngân sách quốc phòng dành cho quân đội bị cắt giảm quá đáng. Con số 850 triệu đồng Tây sẽ bị trừ bớt đi bởi chính phủ. Vị sếp quân đội phản đối ,cho là làm thế thì chuyện điều hành cả một đội quân vĩ đại tân tiến sẽ không thực hiện được. Nói là họp kín mà báo chí hay biết hết và tung tin nóng lên ngay, cả nước đều đọc qua! Hậu quả là sự bất hòa giữa ông và tổng thống đã xảy ra.


Lúc Tổng Thống Macron họp báo nói về vụ tướng Pierre de Villiers, gương mặt ông rất gay gắt.

Tướng De Villiers là ai, chúng ta sẽ biết rõ nơi đây. Ông sinh năm 1956, còn vài hôm nữa là ăn mừng sinh nhật thứ 61. Khổ thay, ba năm làm sếp một tuần xuống ngay, ngày thứ Tư 19 tháng 7 năm nay. Người anh cả của ông là nhân vật chính trị nổi tiếng Philippe de Villiers nay đã về hưu, từng giữ chức tỉnh trưởng và nghị sĩ Châu Âu. Ông anh này 68 tuổi, còn là nhà văn tác giả nhiều quyển sách xuất bản; tốt nghiệp ENA, đại học quốc gia hành chánh.

Một sự kiện văn hóa khiến ông anh cả còn lưu danh hậu thế là ông sáng tạo cảnh tượng ánh sáng kết hợp âm thanh tại lâu đài Puy-du-Fou năm 1978 rất thành công gây ấn tượng mạnh cho người xem. Ủy ban Hội Đồng vùng Vendée mua lại với giá 800,000 đồng Tây. Ông chơi chữ nói lái “cinéscénie,” xi-nê xê-ni, chủ đề dàn cảnh là sự đoàn kết giữa giới trưởng giả giàu sang và tầng lớp dân chúng thấp kém tạo dựng nền nếp cho đất nước hòa bình thịnh vượng. Những màn đấu tranh chủ chốt giữa dân đen chống lại vua chúa thời cách mạng năm 1789 ở vùng Vendée (phía Tây nước Pháp giáp biển, số tỉnh là 85, Paris thủ đô 75) được trình diễn lại rất hấp dẫn.

Về sau, một chương trình ăn chơi lành mạnh được thêm vào biến lâu đài Puy-du-Fou thành công viên du hí gọi là “Parc d'Attraction” với số người vào hàng năm cả triệu, thành công vượt bậc. Hai anh em gia đình De Villiers có tính tình khác xa nhau và thành công lớn trên bậc thang xã hội.

Tướng De Villiers có sáu người con, năm gái một trai và đời lính của ông đầy huy chương tưởng thưởng. Năm 2014, ông lên đến đỉnh cao danh vọng là Chef d'Etat-Major des Armées, người cầm đầu quân lực sau tổng thống. Đầu năm nay, lúc ứng cử viên Macron bắt đầu chương trình chạy đua vào Điện Elysée, cả hai người cùng có mục tiêu là đưa ra ngân sách quân đội lên từ từ khoảng ba tỷ đồng hàng năm chiếm 2% thu nhập quốc gia PIB.

Xong cuộc bầu cử, tổng thống lại muốn cúp bớt 800 triệu. Sếp Villiers bất bình nên bắt đầu phản đối từ buổi họp kín dành cho quân đội nói trên. Báo Le Monde là tờ đầu tiên đưa tin nóng này. Nhiều nhân vật chính trị cho rằng bí mật quốc phòng không được giữ kỹ.


Tướng 5 sao Pierre de Villiers, mặc binh phục tươi cười được lòng quân lính. (BFMTV)

Tổng Thống Macron chỉnh lại ngay viên trưởng quân đội, nói rằng ông mới là sếp này của sếp kia. Không cần phải đem chuyện ra ngoài cho thiên hạ biết, ông đã hứa với toàn dân ông sẽ giữ lời. Sử gia Philippe Vial cho rằng lần đầu tiên trong lịch sử Cộng Hòa, tổng thống Pháp nặng lời với tướng cầm đầu quân đội như thế.
Vụ cãi cọ chưa nguội, ngày 14 tháng 7 họ lại bắt buộc đi bên nhau trong cuộc diễn binh lễ Quốc Khánh. Tuy tổng thống cười vui bề ngoài nhưng bề trong bực bội, còn viên tướng cũng hục hặc không nguôi vì bị cư xử nghiêm khắc. Tưởng đã yên chuyện nào ngờ tối đến, ông tướng tiếp tục khiêu chiến khi viết trên trang cá nhân Facebook mấy câu đại khái chỉ trích không nên tin tưởng mù quáng vào lời hứa quá dễ dàng. Thế là hết.

Câu trả lời của Điện Elysée lạnh như tiền đưa ra hôm 16 tháng 7 với câu hỏi chủ đề bài viết là tổng thống ở lại và sếp đi ra. Luật lệ của nước Cộng Hòa là vậy. Người thay thế là tướng Francois Lecointre, 55 tuổi đời.
Sóng chỉ trích phê bình nổi dậy trên mặt hồ chính trị Paris. Ông Macron đã gần như hạ nhục vị tướng cánh tay mặt của mình và đụng chạm vào quyền phát biểu ý kiến tự do của công dân. Từ nay trở đi, các nhân vật chính trị dưới quyền tổng thống phải biết sợ ông khi còi lệnh đã thổi lên. Cách lý luận của Macron rất sâu sắc theo đúng lề lối chính trị gia khi phát biểu rằng ông nói những gì ông làm và ông làm những gì ông nói (nhưng có thể mọi sự khác đi, chúng ta đã biết sự tráo trở của họ thường hay mỵ dân là chiêu chưởng thông thường). Ông không cần ai thêm thắt vào hay chỉ trích cách làm của ông.

Rồi ông giải thích thêm rằng quân đội cần được ông tôn trọng và bảo vệ họ, quyền lợi quân đội đi trước lợi lộc kỹ nghệ. Ông tiếp tục nói thêm cho phóng viên tờ Chủ Nhật rằng ông đã quyết định kéo dài thêm một năm nữa thời gian làm việc của tướng Villiers mà thôi. Lại còn bảo rằng vị tướng phải hiểu vị trí của ông trên bậc thang quyền lực quốc gia. Cánh cửa đã mở toang, xin mời tướng sẵn sàng ra vào tùy ý nhưng hơn 90% là đừng ở lại.

Hiểu ý, tướng Villiers đành dứt áo rời dinh. Ông sẽ được tổng thống Macron tiếp đón tại điện Vàng thứ Sáu này lúc sáu giờ chiều. Vị tướng Francois Lecointre được tổng thống ca tụng là vị anh hùng đúng nghĩa trong quân lực nhờ hành vi tốt đẹp khi nhiều cuộc chiến do ông chỉ huy ở vịnh Golfe, Châu Phi và Trung Đông xảy ra.


Trung tướng hai sao Francois Lecointre, giữ chức sếp quân đội từ nay.

Ông vốn là sĩ quan của trường võ bị danh tiếng Pháp Saint Cyr, trưởng phòng quân lực của Thủ Tướng Edouard Philippe. Khi thay thế tướng Villiers, ông sẽ phải xoay xở điều hành quân đội với ngân sách thắt lưng buộc bụng theo lệnh vị nguyên thủ quốc gia.


Các sĩ quan binh lính không quân vây quanh Tổng Thống và bà Bộ Trưởng quân lực.


Ông Macron đang lắng nghe lời nói của một nữ sĩ quan.

Trong suốt hôm thứ Năm, Tổng Thống Macron đã tiếp tục cuộc thăm viếng căn cứ không quân 125 ở thành phố Istres và ủy lạo binh sĩ như không có gì xảy ra. Ông tỏ ý trấn an mọi người để lấy lòng, đừng xem vụ hục hặc và cho ông tướng phe họ về vườn là quan trọng mà xao xuyến tâm tư. (nd)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements