Monday, 02/10/2017 - 11:30:58

Khoe để dọa Tàu? VN đang có hai loại vũ khí đáng sợ nhấtHỏa tiễn Yakhont do Nga chế tạo mà một tạp chí nói là Mỹ chưa tìm ra cách đối phó. (Military-Today.com)


HÀ NỘI - Trong một bài báo mới đây và được đăng lại trên một số trang mạng của nhà nước cộng sản, tờ Đất Việt cho biết Việt Nam đang có những loại vũ khí nguy hiểm nhất theo sự đánh giá của Hoa Kỳ.
Bài báo cho biết một tạp chí Mỹ đã nêu ra năm loại vũ khí đáng sợ nhất do Nga sản xuất, trong đó có hỏa tiễn Yakhont và ngư lôi AST 53-65KE mà Việt Nam đang dùng.

Theo thứ tự xếp hạng của tạp chí National, đứng đầu tiên trong số vũ khí thông thường đáng sợ nhất do Nga sản xuất là hỏa tiễn hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Yakhont, tiếp theo lần lượt là các loại vũ khí như ngư lôi AST 53-65KE, chiến đấu cơ Su-35, tàu ngầm lớp Lada và xe tăng T-90.

Về hỏa tiễn hành trình chống chiến hạm P-800 Yakhont, NATO định danh loại hỏa tiễn này là SS-N-26 P-800 Oniks. Điểm đặc biệt nhất là Oniks có thể phóng từ hầu hết các phương tiện như phi cơ, tàu chiến, tàu ngầm, hoặc xe phóng trên đất liền.


Một ngư lôi hạng AST 53-65K được trưng bày tại một công viên vũ khí ở Nga. Việt Nam có thể dùng ngư lôi này đã bắn chìm tàu chiến Trung Cộng. (Wikipedia)

Đây là loại hỏa tiễn đối phó chiến hạm thông minh, có chức năng “bắn và quên,” nghĩa là sau khi được khởi động hỏa tiễn sẽ tự động đi tìm mục tiêu để tiêu diệt. Nó có thể phóng từ mặt đất, trên biển, trên không hay từ tàu ngầm.

Hiện nay, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hải Quân Việt Nam cũng đã có hệ thống hỏa tiễn bờ đối hạm cơ động Bastion-P do Nga chế tạo. Trên thế giới hiện chỉ có ba quốc gia đang sở hữu loại hỏa tiễn này là Nga, Syria và Việt Nam.

Tổ hợp hỏa tiễn bờ đối hạm K-300P Bastion P trang bị hỏa tiễn P-800 Yakhont với đa chế độ dẫn bắn, có tầm bắn trên 300 km, bay ở độ cao 5-15m so với mặt biển với vận tốc Mach 2, khi tăng tốc giai đoạn cuối có thể lên tới Mach 2,5 và tấn công mục tiêu vào bên sườn tàu, sát mép nước.

Với đầu nổ khoảng 200-250 kg, Yakhont có khả năng phá hủy hoàn toàn các chiến hạm mặt nước cỡ vạn tấn. Tuy không thể phá hủy được hàng không mẫu hạm nhưng điểm nổ ở mạng sườn, gần mép nước cũng có khả năng làm tàu sân bay bị chìm. Nếu trúng vào các khoang vũ khí, nhiên liệu thì việc phá hủy tàu sân bay là điều không khó.

Sau khi rời bệ phóng, ở khoảng cách từ 60 đến 80 km, Yakhont sẽ bật radar tự thân để tìm kiếm mục tiêu. Khi tiến sát đến gần ở cự ly từ 25 đến 30 km, hỏa tiễn tắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động.

Vì vậy, việc phát hiện hoặc ngăn chặn đạn hỏa tiễn này khi là điều cực kỳ khó khăn đối với chiến hạm của đối phương. Một điều đặc biệt nữa là để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, hỏa tiễn Yakhont thường sử dụng chiến thuật “bầy sói.”

Một mục tiêu sẽ phải đối phó với ba quả hỏa tiễn đi theo ba quỹ đạo khác nhau. Trong nhóm phóng, hỏa tiễn dẫn đầu bay cao cung cấp tham số mục tiêu cho ba hỏa tiễn còn lại bay ở quỹ đạo thấp.
Sau khi đã tiêu diệt mục tiêu chủ yếu, các hỏa tiễn còn lại sẽ hướng đến các tàu chiến khác và loại trừ khả năng hai hỏa tiễn tấn công cùng một mục tiêu. Và đây chính là tính năng khiến quân đội sợ nhất khi nói về hỏa tiễn Yakhont.

Theo tạp chí Mỹ, vũ khí nguy hiểm sau hỏa tiễn Yakhont chính là ngư lôi AST 53-65KE. Loại ngư lôi chống hạm này hết sức nguy hiểm đối với các chiến hạm, mà cho tới nay Hoa Kỳ vẫn chưa thể thử nghiệm được phương tiện nào để bảo vệ.

Hiện nay, các ngư lôi AST 53-65 đang được trang bị trên hầu như tất cả các loại tàu ngầm của Nga, bao gồm cả lớp Kilo do Việt Nam sở hữu và các tàu ngầm hạt nhân hỏa tiễn đạn đạo lớp Akula.

Loại ngư lôi này sử dụng động cơ đẩy tua bin với nhiên liệu dầu hỏa trộn hiđrô. Thay vì dò tìm sóng âm chủ động hay thụ động thì loại ngư lôi này được thiết kế để dò tìm sóng chấn động áp lực tạo ra bởi các tàu nổi đang di chuyển trên mặt nước.

Cũng giống với bất kỳ loại ngư lôi dò tìm bằng sóng âm khác nó không phân biệt được đâu là mục tiêu chính trong hạm đội nên sẽ đâm vào bất cứ con tàu nào đang di chuyển gần nhất. Hiện tại chưa có cơ chế đánh lạc hướng loại dò tìm này nên nó rất hữu hiệu khi dùng để tìm và diệt tàu.

Như vậy, hỏa tiễn siêu thanh Yakhont cùng với ngư lôi AST 53-65 đã tạo nên cặp vũ khí tấn công cực đáng sợ của Hải Quân Việt Nam đối với Trung Cộng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp